3 ผักสุดยอดคุณประโยชน์ ต้านโรคสารพัด!!

311

คนที่ไม่ชอบกินผัก อาจจะพลาดประโยชน์ดีๆ จากผัก 3 ชนิดนี้ ที่ขอบอกเลยว่าทั้งบำรุงผิวให้สวย ช่วยต้านโรคร้ายแรงได้ และยังบำรุงร่างกายให้มีสุขภาพที่แข็งแรงอีกด้วย !!

“กระเจี๊ยบเขียว” ผักต้านมะเร็ง บำรุงเลือด และช่วยให้ผิวขาวใส เนื่องจากมีกลูตาไธโอน ซึ่งสาวๆ หลายคนคงจะทราบดีว่าเป็นสารที่ทำให้ผิวขาว โดยการเปลี่ยนเอนโซต์ที่ผลิตเม็ดสีผิวนั่นเอง นอกจากนี้เมือกของกระเจี๊ยบเขียวยังเต็มไปด้วยประดยชน์ต่อสุขภาพ เพราะมี “กรดกาแล็กทูโลนิก” มีสรรพคุณในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย กระเจี๊ยบเขียวจึงดีต่อลำไส้ ช่วยให้ลำไส้สะอาด และขับสิ่งสกปรกออกโดยการขับถ่าย อีกทั้งกากใยจากเมือกยังช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้ดี

 

“ขี้เหล็ก” เห็นขมๆ แต่ถ้าเป็นแกงขี้เหล็กก็อร่อยถูกปาก แถมด้วยประโยชน์ดีๆ มากมาย คนโบราณตามตำราแพทย์แผนไทยจะใช้ใบเหล็กสดมาทำแผลให้ผู้ป่วย เพราะจะช่วยให้แผลไม่อักเสบ ลดหนอง ลดบวม และยังมีสรรพคุณช่วยระบายท้อง แก้ท้องผูก อีกทั้งยังมีสรรพคุณที่ช่วยในการบำรุงเลือด ทำให้ขี้เหล็กเหมาะกับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง โรคโลหิตจาง และผู้ป่วยโรคเบาหวาน และยังช่วยบำรุงธาตุไฟ เนื่องจากเป็นสมุนไพรเย็น จึงช่วยขับพิษร้อนออกจากร่างกายได้ดี

“หัวไชเท้า” อุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ ที่ดีต่อการบำรุงผิว ทั้งวิตามินซี และวิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 วิตามินบี5 และวิตามินบี6 อีกทั้งยังมีแคลเซียมสูง มีธาตุเหล็กและแมกนีเซียม นอกจากนี้ยังมีสารอาหารอีกมาก อาทิ โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แมงกานีส โปรตีน และมีใยอาหารสูง มีประโยชน์ต่อร่างกายในด้านการช่วยขับสารพิษ ช่วยขับร้อน แก้หวัด และเสริมสร้างพลังให้ร่างกาย และยังช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียจากแผล ช่วยรักษาฝ้า ทำให้หน้ากระจ่างใส ลดสิวอุดตันได้อีกด้วย