สหรัฐฯ เตือนนักสูบงด “บุหรี่ไฟฟ้า” คาดสาเหตุ 5 รายดับ ป่วย 450 ราย

256
ภาพ afp

อันตรายบุหรี่ไฟฟ้า! ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกาเตือนผู้สูบบุหรี่ควรหยุดใช้บุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ (บุหรี่ไฟฟ้า) จนกว่าจะได้ผลการสืบสวนการเสียชีวิตของนักสูบ 5 รายที่เกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่ไฟฟ้า เดอะเทเลกราฟรายงาน

มีผู้ป่วย 450 รายในสหรัฐอเมริกาที่เป็นโรคปอดอักเสบซึ่งเชื่อมโยงกับการสูบบุหรี่ไฟฟ้า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขประกาศเมื่อวันศุกร์ (6 ก.ค.)

รัฐอินเดียนาและมินนิโซตาได้ประกาศการเสียชีวิตของนักสูบรายที่สามและสี่ที่เชื่อมโยงกับการสูบบุหรี่ไฟฟ้า ขณะที่ แผนกสาธารณสุขของลอสแองเจลิสกำลังตรวจสอบการเสียชีวิตของรายที่ห้าซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าสาเหตุอาจมาจากสูบบุหรี่ไฟฟ้าเช่นกัน

ในรัฐอินเดียนานั้น ผู้เสียชีวิต “เนื่องจากอาการอักเสบที่ปอดอย่างรุนแรงซึ่งเชื่อมโยงกับประวัติการใช้บุหรี่อิเล็กทรอนิกส์”

ส่วนผู้ป่วยในมินนิโซตามีอายุ 65 ปีและมีประวัติเป็นโรคปอด แต่อาการอักเสบที่ปอดอย่างรุนแรงของเขานั้นสัมพันธ์กับ “บุหรี่ไฟฟ้าที่ใช้สูบ THC ที่ผิดกฎหมาย” รายงานจากเจ้าหน้าที่ของรัฐระบุ

ขณะที่การเสียชีวิตในลอสแองเจลิสนั้นเกิดขึ้นในผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง แต่เชื่อว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้าเป็นสาเหตุที่เป็นไปได้

เจ้าหน้าที่ในรัฐนี้กำลังสอบสวนหาสาเหตุของผู้ป่วยเกี่ยวกับปอดจำนวนหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่ไฟฟ้า

ส่วนอีกสองคน โดยหนึ่งคนจากรัฐโอเรกอนและอีกคนหนึ่งในรัฐอิลลินอยส์เสียชีวิตจากความเจ็บป่วยที่เกิดจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้าตามที่ได้ประกาศไว้ก่อนหน้านี้

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ (CDC) กล่าวว่า ประชาชนควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ไฟฟ้าจนกว่าจะมีการตรวจสอบการเสียชีวิต

“ ในขณะที่การสอบสวนนี้ยังดำเนินอยู่ ประชาชนควรพิจารณาไม่ใช้ผลิตภัณฑ์บุหรี่อิเล็กทรอนิกส์” ดร. ดาน่า เมย์เน่ เดลแมน ซึ่งเป็นผู้นำการสอบสวนในคดีผู้ป่วย 450 รายกล่าว

ดร. ดาน่า กล่าวว่า CDC สงสัยว่าการได้รับสารเคมีเป็นสาเหตุของการอักเสบที่ปอด แต่ยังไม่มีการระบุ “อุปกรณ์ผลิตภัณฑ์ หรือสาร” ใดที่เป็นสาเหตุ

ในหลาย ๆ กรณีของ 450 ผุ้ป่วย ได้ใช้เพื่อสูบผลิตภัณฑ์กัญชา อาการของโรคปอดที่พบในผู้ป่วยเหล่านี้รวมถึงการไอ, หายใจถี่, คลื่นไส้ และเหนื่อย