อาการเมื่อขาดวิตามินดี สัญญาณเตือนจากร่างกายที่ไม่ควรมองข้าม

12

วิตามินดีมีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพของเราหลายประการ ทั้งการดูดซึมแคลเซียมและฟอสเฟต ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูกและฟัน ควบคุมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายต่าง ๆ แต่หากร่างกายของเราขาดวิตามินดี จะมีสัญญาณเตือนหลายอย่างเกิดขึ้น ดังนั้นจึงไม่ควรมองข้ามสัญญาณเมื่ออาการเมื่อขาดวิตามินดีเหล่านี้

  1. กระดูกผุและฟันผุ

หากร่างกายของเราขาดวิตามินดี จะทำให้การดูดซึมแคลเซียมและฟอสเฟตผิดปกติ ซึ่งจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อความแข็งแรงของกระดูกและฟัน โดยจะทำให้กระดูกบางลงและเสี่ยงต่อการเกิดกระดูกพรุน รวมถึงฟันจะผุง่ายขึ้น หากพบว่ากระดูกหรือฟันมีปัญหา อาจเป็นสัญญาณอาการเมื่อขาดวิตามินดี

  1. กล้ามเนื้ออ่อนแรงและปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ

วิตามินดีมีบทบาทในการช่วยกระตุ้นให้เซลล์กล้ามเนื้อสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นเมื่อขาดวิตามินดี จะทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงลง มีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และความสามารถในการทรงตัวลดลง นอกจากนี้ยังอาจรู้สึกเหนื่อยง่ายและไม่มีแรงในการทำกิจวัตรประจำวัน

  1. อารมณ์แปรปรวน

ผลการศึกษาพบว่าวิตามินดีมีความสัมพันธ์กับระดับความเครียด โดยอาการเมื่อขาดวิตามินดีอาจทำให้ระดับความเครียดและซึมเศร้าสูงขึ้น รวมถึงมีอารมณ์แปรปรวนง่าย นอกจากนี้ยังอาจรู้สึกหงุดหงิดกระวนกระวายใจ วิตกกังวล และนอนไม่หลับง่าย

  1. ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

วิตามินดีเป็นวิตามินที่มีบทบาทสำคัญในการควบคุมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน โดยจะช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวที่มีหน้าที่ต่อสู้กับเชื้อโรค ดังนั้นเมื่อขาดวิตามินดี จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง ส่งผลให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้น้อยลง บาดแผลหายช้า และเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคได้ง่ายขึ้น

  1. ปวดศีรษะ

แม้สาเหตุของอาการปวดศีรษะอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่การขาดวิตามินดีก็เป็นหนึ่งในนั้น โดยวิตามินดีจะช่วยควบคุมระดับแคลเซียม หากแคลเซียมในเลือดสูงเกินไปอาจทำให้เกิดอาการปวดศีรษะขึ้นได้

  1. ผิวแห้งกร้าน

แม้วิตามินดีจะไม่ได้เกี่ยวข้องกับการสร้างคอลลาเจนโดยตรง แต่มีบทบาทในการช่วยควบคุมการสร้างพรอติโอไกลแคนที่มีส่วนสำคัญในการสร้างคอลลาเจน เมื่อร่างกายขาดวิตามินดีจึงอาจส่งผลให้การสังเคราะห์คอลลาเจนลดลง ทำให้ผิวแห้งกร้าน ขาดความยืดหยุ่น แตกง่ายและเสี่ยงต่อการเกิดริ้วรอยก่อนวัย

  1. ผมร่วง

อาการเมื่อขาดวิตามินดีเรื้อรัง จะทำให้เกิดภาวะแคลเซียมในเลือดสูง ซึ่งจะไปรบกวนการสร้างโปรตีนในรากผม ส่งผลให้เส้นผมได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ กระบวนการวงจรชีวิตของเส้นผมจึงผิดปกติ ทำให้เส้นผมร่วงหนาและบาง

ดังนั้นเห็นได้ว่าการขาดวิตามินดีสามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพได้หลายด้าน ตั้งแต่ผิวพรรณไม่สดใส ผมร่วงหนัก กระดูกพรุนและกล้ามเนื้ออ่อนแรง รวมถึงโรคร้ายแรงอื่นๆ อีกมากมาย สิ่งสำคัญคือเราต้องไม่มองข้ามสัญญาณอาการเมื่อขาดวิตามินดีเหล่านี้ เพื่อป้องกันไม่ให้สุขภาพแย่ลง โดยควรปรับพฤติกรรมและพิจารณาเสริมวิตามินดีจากอาหารหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารตามความเหมาะสม