“ลาเวนเดอร์” เครื่องดื่มหอมหวานดับร้อน

808

 

นอกจากลาเวนเดอร์จะนำไปสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยได้ ยังสามารถนำไปใช้เพิ่มความหอมให้กับเครื่องดื่มได้หลายชนิด ทั้งร้อนและเย็น

โดยการนำดอกลาเวนเดอร์ไปอบแห้งเพื่อรักษาความหอมไว้ได้นาน และทำให้คงสภาพของดอกลาเวนเดอร์โดยไม่เฉา และเก็บไว้ได้นาน ซึ่งคุณสามารถนำดอกลาเวนเดอร์อบแห้งไปต้มในน้ำเดือดได้น้ำดอกลาเวนเดอร์กลิ่นหอมเพิ่มเสน่ห์ให้เครื่องดื่มแก้วโปรด จะผสมในชาเขียวร้อนๆ ดื่มแล้วหอมสดชื่น ดื่มหลังอาหารแก้แน่นท้อง แก้เลี่ยนได้ดีทีเดียว หรือจะนำน้ำดอกลาเวนเดอร์หอมๆ ไปผสมลงในกาแฟลาเต้เย็นก็จะได้กาแฟเย็นอโรม่า ทั้งหอม ทั้งสดชื่น หรือจะนำดอกลาเวนเดอร์อบแห้งไปใส่ลงในนมอุ่นๆ ดื่มก่อนนอนให้นมแก้วธรรมดามีกลิ่นหอมที่จะช่วยผ่อนคลาย ให้นอนหลับสบายได้ หรือใครที่ชอบใช่น้ำผึ้งแทนน้ำตาล อาจเพิ่มความหอมให้กับน้ำผึ้งโดยการแช่ดอกลาเวนเดอร์อบแห้งลงไปในขวดน้ำผึ้งด้วย ซึ่งทุกครั้งที่คุณเติมน้ำผึ้งลงในเครื่องดื่ม ก็จะได้กลิ่นหอมๆ ที่ช่วยผ่อนคลายจากดอกลาเวนเดอร์ได้มาก ทำให้เครื่องดื่มต่างๆ มีสีสันของความหอมมากขึ้น

8 ประโยชน์และสรรพคุณจากดอกลาเวนเดอร์

  1. ดอกลาเวนเดอร์อบแห้งนำมาต้มดื่มเป็นชาดอกไม้จะช่วยลดอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อยได้ เพราะในดอกลาเวนเดอร์มีสารโพลีฟีนอลที่จะช่วยต้านเชื้อแบตทีเรีย หรือกรดต่างๆ ในกระเพาะได้
  2. ดอกลาเวนเดอร์อบแห้งนำมาต้มดื่มเป็นชาดอกไม้ ดื่มหลังอาหารจะทำให้รู้สึกสบายท้อง
  3. น้ำมันดอกลาเวนเดอร์ช่วยบรรเทาอาการแสบ คัน จากแมลงสัตว์กัดต่อยได้
  4. น้ำมันดอกลาเวนเดอร์ช่วยรักษาอาการบวมจากผึ้งต่อยได้ และช่วยลดความเจ็บแสบจากพิษเหล็กในของผึ้ง
  5. ดอกลาเวนเดอร์อบแห้งช่วยสร้างกลิ่นหอมให้กับขนมเบเกอร์รี่ได้
  6. น้ำมันดอกลาเวนเดอร์ช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดี โดยใช้นวลบริเวณศรีษะจะช่วยผ่อนคลายได้
  7. กลิ่นลาเวนเดอร์ช่วยให้นอนหลับสบาย และผ่อนคลายอารมณ์
  8. น้ำมันดอกลาเวนเดอร์ใช้ทาผิวหนัง ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ลดกลิ่นตัว ลดเหงื่อไคล และช่วยรักษาผิวหนังที่อักเสบ