กิน “ชีส” อย่างพอดี…ไม่อ้วนแต่ได้สุขภาพ

4501

ขึ้นชื่อว่า “ชีส” เชื่อว่าหลายๆ คนชื่นชอบในความหอมนุ่มนวล แต่ “ชีส” ถือเป็นอาหารต้องห้ามที่สาวๆนักไดเอททำใจยากที่จะห้ามความยาก แต่รู้หรือไม่ว่าชีสหากกินในปริมาณที่พอดีจะได้ประโยชน์อย่างที่คาดไม่ถึง…เพราะชีสไม่ได้ทำให้อ้วน แต่ความยากต่างหากที่ทำให้คนเราบริโภคมากเกินพอดี…

ชีส…แหล่งรวมแคลเซียม

ชีสให้พลังงาน แคลเซียม และโปรตีนสูง  โดยเฉพาะโปรตีนและแคลเซียมซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของกระดูก ช่วยเสริมสร้างให้กระดูกและป้องกันโรคกระดูกพรุน ทั้งยังมีวิตามินดีและแมกนีเซียม ซึ่งงานวิจัยทางโภชนาการระบุว่าแคลเซียมจะทำงานร่วมกับวิตามินดี วิตามินซี วิตามินเอ ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส ได้ดีที่สุด ซึ่งในชีสมีทั้งวิตามินดีและแมกนีเซียม ที่ทำหน้าที่ร่วมกันกับแคลเซียมเพื่อช่วยให้กระดูกแข็งแรง ลดการเกิดโรคกระดูกพรุนในผู้สูงอายุได้

ข้อดีของชีสในปริมาณที่พอเหมาะ

ชีสหากกินในปริมาณที่พอเหมาะ ร่วมกันอาหารให้ครบ 5 หมู่จะช่วยซ่อมแซมส่วนต่างๆของร่างกาย เนื่องจากชีสเป็นแหล่งที่มาของโปรตีนที่ดีคือมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายในปริมาณสูง อีกทั้งเป็นสารอาหารที่สำคัญของร่างกายเพราะ 80 เปอร์เซ็นต์ของร่างกายประกอบด้วยโปรตีน หากร่างกายขาดโปรตีนจะก่อให้เกิดผลเสีย ดังนั้นถ้าเราได้รับโปรตีนเพียงพอจะช่วยให้ผิวพรรณมีความยืดหยุ่นและช่วยประสานแต่ละเซลล์ให้ยึดติดกันเป็นเนื้อเดียว ช่วยปกป้องริ้วรอย รวมถึงเพิ่มความแข็งแรงให้แก่เส้นผมและเล็บ โปรตีนช่วยทดแทนเซลล์ของร่างกายที่สูญเสียไปในแต่ละวัน

“ชีส” ไม่ได้ทำให้อ้วน

คุณอ่านไม่ผิด… “ชีส” ไม่ได้ทำให้อ้วนจริงๆ จะอ้วนหรือไม่ขึ้นอยู่กับปริมาณที่กิน หากกินชีสในปริมาณมากเกินไปก็จะทำให้อ้วนได้ง่ายๆ แต่ที่ฝรั่งกินชีสกันทุกมื้ออาหารเพราะต้องการสร้างไขมันเพื่ออบอุ่นร่างกายในช่วงฤดูหนาว ชีสมีหลายประเภทที่ไขมันต่ำ ไม่ทำให้อ้วน เช่น เฟต้าชีส ริคอตต้าชีส และคอตเทจชีส ส่วนชีสที่มีไขมันสูงคือ เชดดาร์ชีส และบลูชีส

มารู้จักชีสให้มากขึ้นกันเถอะ!!

67ec7dfde2c2cc84ba9fda6ac8c655ed