“นาซิลือเมาะ” หนึ่งในสิบเมนูสุขภาพที่ดีที่สุดจากการจัดอันดับของนิตยสารไทม์

833

bharian – นาซิลือเมาะ (Nasi Lemak) เมนูประจำชาติ (มาเลเซีย) ที่เป็นที่นิยมของชาวมาเลเซียทุกเชื้อชาติ ซึ่งถูกจัดอันดับโดยนิตยสารไทม์เมื่อวานนี้ว่าเป็นหนึ่งในสิบเมนูของอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากที่สุดในโลก

ความอร่อยของนาซิลือเมาะด้วยกลิ่นหอมของกะทิและใบเตย กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศอีกด้วย ที่ถือได้ว่าเ​​ป็นอาหารเช้าที่ขายดีที่สุด

ตามรายงานของนิตยสารแห่งนครนิวยอร์กสหรัฐอเมริกา ได้ให้การยอมรับเมนูนาซิลือเมาะที่มีความหลากหลายของสารอาหารที่เป็นความต้องการของร่างกาย

“แม้ว่ามันจะเป็นอาหารที่มีไขมัน แต่มันก็มีความสมดุลอยู่ เพราะว่าอุดมไปด้วยแหล่งอาหารต่างๆ ทั้งโปรตีน และคาร์โบไฮเดรต ซึ่งซอสในน้ำพริกสามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญของร่างกายได้” ตามรายงานของนิตยสารไทม์

การยอมรับเกี่ยวกับคุณค่าทางโภชนาการของนาซิลือเมาะ ได้รับการสนับสนุนโดยปัจจัยหลายๆ อย่างที่ว่าอาหารข้างเคียงมักจะทำหน้าที่เป็นที่ดึงดูดรสชาติเมื่อได้สัมผัส

ในบรรดาอาหารข้างเคียงของนาซิลือเมาะคือ ไข่ต้ม ที่มีโอเมก้า 3 อยู่ในระดับที่สูง ในขณะที่แตงกวายังอุดมไปด้วยธาตุโฟเลตหรือกรดโฟลิก วิตามินซี และเค ที่มีสารอาหารเสริมเพิ่มเติม

นอกจากนี้ความกรบกรอบของปลากะตักทอด ถือเป็นแหล่งโปรตีนและแคลเซียมชั้นดี อีกทั้งถั่วลิสงยังเป็นอาหารจานเสริมที่มีวิตามินสูงในการละลายไขมันได้เป็นอย่างดี

การให้การยอมรับแก่อาหารแห่งมรดกทางวัฒนธรรมมาเลเซียอันนี้ ชี้ให้เห็นว่านาซิลือเมาะเหมาะกับการรับประทานเป็นอาหารทุกเช้า เพื่อให้ร่างกายได้รับคุณค่าทางโภชนาการที่สมบูรณ์

อย่างไรก็ตามปริมาณในการบริโภคควรมีการควบคุม เพื่อให้ร่างกายได้รับคุณค่าได้อย่างเหมาะสม และเพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงผลกระทบที่อาจได้รับ เช่น โรคที่มีสาเหตุมาจากการได้รับคอเลสเตอรอลมากเกินไป

นอกจากนี้ยังมีการจัดอันดับของนิตยสารไทม์ คือ อาหารเช้าของตุรกีที่อุดมไปด้วย มะกอก มะเขือเทศ ชีส และไข่
ไม่เพียงแค่นี้ อาหารเช้าของญี่ปุ่นที่อุดมไปด้วยอาหารหลากหลายเมนูและข้าวต้ม และตามด้วยน้ำซุปกระดูกจากเวียดนามที่ได้รับเลือกให้เป็นอาหารเช้าเพื่อสุขภาพมากที่สุดโดยนิตยสารดังกล่าวเช่นเดียวกัน

เรื่องโดย อับดุลเลาะ วันอะฮ์หมัด

ที่มา ฟาตอนีออนไลน์ http://www.fatonionline.com/2063