3 วิธีป้องกันอาการสะโพกหักในผู้สูงอายุ ทำอย่างไรได้บ้าง?

9
3 วิธีป้องกันอาการสะโพกหักในผู้สูงอายุ

ว่าด้วยเรื่องของอาการสะโพกหักในผู้สูงอายุ ที่เรียกได้ว่าเป็นอาการสุ่มเสี่ยงที่คนใกล้ชิดผู้สูงอายุต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ ยิ่งอายุเพิ่มมากขึ้น โอกาสในการเกิดภาวะหรืออาการเช่นนี้ก็จะยิ่งสูงมากขึ้นตามไปด้วย ฟังดูผิวเผินอาจจะเหมือนอาการบาดเจ็บภายนอกโดยทั่วไป แต่แท้จริงแล้วอาการสะโพกหักในผู้สูงอายุนั้นมีโอกาสก่อให้เกิดอัตราการเสียชีวิตสูงถึง 35% ด้วยกัน ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการใช้ชีวิตประจำวันทั่วๆ ไป เช่น การลื่นล้มขณะใช้ห้องน้ำ ลื่นตกขณะนั่งเก้าอี้หรือเตียงนอน โดยอาการที่เกิดหลังจากนั้นมักจะมีความรุนแรงเนื่องจากผู้สูงอายุจะมีภาวะกระดูกบางกว่า ทางที่ดีคือควรระมัดระวังไม่ให้เกิดอุบัติเหตุและป้องกันไว้เสียตั้งแต่เนิ่นๆ จะดีกว่า เพราะกระดูกในผู้สูงอายุเมื่อหักแล้วโอกาสที่จะกลับมาเชื่อมกันนั้นยากกว่าคนหนุ่มสาวอย่างแน่นอน แต่จะมีวิธีดูแลหรือป้องกันได้อย่างไร ตามมาหาคำตอบกันต่อได้จากบทความนี้เลย

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

เรียกได้ว่าเป็นข้อควรปฏิบัติขั้นพื้นฐานของผู้สูงอายุเลยก็ว่าได้ ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการป้องกันภาวะสะโพกหักในผู้สูงอายุ แนะนำให้ผู้สูงอายุควรหมั่นออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อยวันละ 30 นาทีเป็นอย่างต่ำ อย่างน้อย 3-5 วันต่อสัปดาห์ หากเป็นไปได้แนะนำให้ออกกำลังกายประเภทที่ลงน้ำหนัก อย่างเช่นการเดิน หากทำได้ก็จะดีมาก

เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เหมาะสมแก่วัย

อีกหนึ่งข้อควรปฏิบัติเพื่อป้องกันภาวะสะโพกหักในผู้สูงอายุ คือการรู้จักเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมแก่วัย เป็นอาหารที่มีประโยชน์ทั้งกับร่างกายภายในและเป็นการบำรุงกระดูกไปด้วยในตัว อย่างเช่น อาหารที่มีแคลเซียมสูงจำพวกน้ำเต้าหู้ นม ผักใบเขียว ตลอดไปจนถึงปลาเล็กปลาน้อยที่สามารถทานได้ทั้งกระดูก ไม่จำเป็นต้องแกะก้างออก เพื่อให้ได้สารอาหารไปบำรุงกระดูกเต็มๆ นั่นเอง นอกจากนี้การงดชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็เป็นอีกหนึ่งข้อควรปฏิบัติที่อยู่ในหมวดการเลือกรับประทานอาหารด้วยเช่นเดียวกัน

หลีกเลี่ยงการรับประทานยาที่มีผลต่อมวลกระดูก

ปัจจัยสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามในอีกหนึ่งเพื่อป้องกันอาการสะโพกหักในผู้สูงอายุนั่นก็คือ การหลีกเลี่ยงยาที่รับประทานแล้วส่งผลต่อมวลกระดูก ยกตัวอย่างเช่น ยาประเภทสเตียรอยด์ ยาหม้อ ยาลูกกลอน ฯลฯ เพราะถ้าหากเป็นเช่นนั้นแล้วยาเหล่านี้จะเป็นเหมือนตัวส่งเสริมและทำให้กระดูกกร่อนและบางลง โอกาสที่จะทำให้เกิดภาวะสะโพกหักในผู้สูงอายุก็อาจเป็นไปได้ง่ายมากขึ้น

จะเห็นได้จากข้อปฏิบัติและวิธีดูแลในข้างต้นนั้นไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด ขอเพียงแค่ผู้ดูแลใกล้ชิดทราบและเข้าใจว่าสิ่งไหนควร หรือไม่ควรทำเพื่อเป็นป้องกันการเกิดภาวะสะโพกหักในผู้สูงอายุในผู้สูงอายุ เพราะถ้าหากเป็นเช่นนั้นแล้วโอกาสที่จะกลับมาเป็นเหมือนเดิมคงยาก ผู้สูงอายุจะไม่สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันปกติได้ ต้องนอนอยู่เฉยๆ บนเตียงเท่านั้น เมื่อเป็นเช่นนั้นแล้วภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ก็จะตามมา เช่น การติดเชื้อ เกิดแผลกดทับ ฯลฯ จนอาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้ในที่สุด สาเหตุเพียงแค่อุบัติเหตุหรือกิจวัตรประจำวันแบบง่ายๆ ที่ผู้สูงอายุและคนใกล้ชิดมองข้ามนั่นเอง