โรคภูมิแพ้ คืออะไร?

49
โรคภูมิแพ้
Photo: Freepik

โรคภูมิแพ้ คือ โรคที่ร่างกายจะมีปฏิกิริยาไวต่อสารก่อภูมิแพ้ ทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรังที่เยื่อบุของอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย เช่น ผิวหนังเยื่อบุโพรงจมูก เยื่อบุตาขาว เยื่อบุทางเดินหายใจ หรือเยื่อบุทางเดินอาหาร เป็นต้น

ทั้งนี้เมื่อร่างกายสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้จะมีปฏิกิริยาอักเสบ 2 แบบ คือ

• IgE เป็นการแพ้อย่างเฉียบพลัน จะก่อให้เกิดปฏิกิริยาอย่างรุนแรงและรวดเร็ว เช่น การแพ้ยา การแพ้อาหาร

• IgG เป็นการแพ้อย่างเชื่องช้า เพราะบางครั้งรับประทานอาหาร 2 วัน แล้วมีอาการอ่อนเพลีย ปวดศีรษา เกิดผื่นขึ้นตามตัวจึงมีบางคนที่งดขนมปัง งดข้าว งดเนย งดนม งดไข่ สักระยะมีอาการดีขึ้น ซึ่งในเด็กเล็กและเด็กโตมักจะเกี่ยวข้องกับอาหารค่อนข้างมาก

ปัจจัยที่ส่งเสริมการเกิด โรคภูมิแพ้ ที่สำคัญ คือ พันธุกรรม ถ้าบิดาหรือมารดาเป็นโรคภูมิแพ้บุตรมีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้ สิ่งแวดล้อม เช่น มลพิษทางอากาศ อาหาร สารเคมี เป็นต้น พฤติกรรมการดำรงชีวิต เช่น การรับประทานอาหาร การนอน การออกกำลังกาย และความเครียด

การรักษาโรคภูมิแพ้ แบบ “การแพทย์ทั่วไป” เน้นการใช้ยาและยากลุ่มสเตียรอยด์ ยากดภูมิคุ้มกัน นับเป็นการรักษาที่ปลายเหตุและต้องใช้ยาในระยะยาว ซึ่งสำหรับยาสเตียรอยด์เมื่อใช้ไปนานๆ ย่อมมีผลข้างเคียง และนอกจากนี้ยังมีการหาสารภูมิแพ้เพื่อเลี่ยงสิ่งที่แพ้และฉีดวัคซีนที่ทำจากสารก่อภูมิแพ้เจือจาง แต่ต้องใช้ระยะเวลาในการรักษา

ส่วนการรักษาโรคภูมิแพ้ตามแนวทาง “การแพทย์แบบบูรณาการ” นั้น แก้ไขที่ต้นเหตุของการเกิดโรค ร่วมกับการปรับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

ได้แก่

• ตรวจภูมิคุ้มกันชนิด IgG การแพ้อาหารแบบแอบแฝง เมื่อพบการแพ้และงดอาหารประเภทที่แพ้ สามารถหยุดอาการแพ้ได้สนิท โดยไม่ต้องรับประทานยาแก้แพ้อีกต่อไป

• โภชนาการบำบัด ที่มีฤทธิ์ช่วยลดการอักเสบของร่างกายในแง่ของแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดจะนิยมใช้ สารอาหารจากธรรมชาติ เช่น กรดไขมันโอเมก้า สารสกัดขมิ้นชัน ไพล ที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบจากภาวะภูมิแพ้ได้โดยที่มีผลข้างเคียงน้อยกว่า การใช้ยาลดการอักเสบประเภทสเตียรอยด์นั่นเอง

• ลดปัจจัยที่มีผลต่อภูมิแพ้ โดยเฉพาะความเครียดทางกาย ทางใจ ความเครียดทำให้ต่อมหมวกไตล้าและส่งเสริมการอักเสบในร่างกาย หลายคนอาการดีขึ้นเมื่อปรับวิถีชีวิต งดเหล้า งดบุหรี่ เป็นต้น

• การปรับระบบภูมิคุ้มกันใหม่ แก้ไขที่ต้นตอ โดยการฝึกสอนระบบภูมิคุ้มกันให้สามารถจดจำเชื้อโรคและสามารถทำหน้าที่ได้เต็มประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถช่วยให้ภูมิแพ้ที่เป็นอยู่หายได้

ภูมิแพ้เป็นแล้วการรักษาคือสิ่งจำเป็น แต่การพึ่งยาตลอดไปอาจไม่ใช่คำตอบสุดท้าย เพราะถ้าหาสาเหตุพบและแก้ไขตรงจุดก็มีสิทธิ์ปลอดจากภูมิแพ้ หรืออย่างน้อยเปลี่ยนวิธีจะช่วยให้สุขภาพดีได้ไรผลข้างเคียง

ข้อมูล/อ้างอิง akesisoncology.com