กินลมชมวิวกรุ่นไอหนาวกับ 6 เส้นทางที่สวยที่สุดของเมืองไทย

1716

พอเข้าเดือนต้นหนาว ก็หมายถึงวันเวลาเดินทางเข้าสู่ปลายปีอีกแล้ว กลิ่นไอลมหนาวโชยมาแตะจมูก ชวนให้หลายคนอดคิดถึงแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติตามดอยสูงไม่ได้ โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบการขับรถกินลมชมวิวไปเที่ยวแบบสบายๆ ถึงไหนถึงกัน คงเตรียมวางแผนการเดินทางสำหรับวันหยุดยาวในช่วงสิ้นปีนี้กันบ้างแล้ว ไปขับรถเที่ยวกันชิลๆ และทำความรู้จักเส้นทางสายที่ขึ้นชื่อลือชาถึงความสวยงามของถนนหนทางและทิวทัศน์ริมทางจากเหล่านักเดินทางทั้งหลายกันดีกว่า

อย่างไรก็ตามถนนจะสวยแค่ไหน ก็ต้องขับรถอย่างระมัดระวังและไม่ประมาท นักเดินทางก็จะได้รับความสุขเต็มที่กับทริปนี้….

ถนนอักษะ พุทธมณฑล นครปฐม

identity-idea-returnphoto cr.identity-idea-return

เป็นถนนที่สวยและแพงที่สุดในประเทศไทย ถนนอักษะเชื่อมระหว่างพุทธมณฑลสาย 3 และพุทธมณฑลสาย 4 โดยขนาน ไปกับถนนบรมราชชนนีและถนนเพชรเกษม ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของเขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร สิ่งที่โดดเด่นมากที่สุดของถนนอุทยาน (ถนนอักษะ) คือ บริเวณเกาะกลางถนนที่เป็นสระบัวใหญ่ และเสาโคมไฟสูงรูปหงส์ จำนวน 979 ต้น ที่เรียงรายตลอดสองข้างถนน พร้อมพันธุ์ไม้นานาชนิดที่สร้างความร่มรื่นสบายตา ไม่ว่าใครลองได้ขับรถผ่านไปถนนสายนี้ก็อดที่จะชื่นชมความงดงามตลอดเส้นทางไม่ได้

ถนนสายเชียงใหม่-ลำพูน

DSCF6934ถนนสายเล็กๆ ที่แสนพิเศษเส้นหนึ่งของจ.เชียงใหม่ ที่แปลกตาด้วยทัศนียภาพไม่เหมือนถนนสายอื่นใดในเมืองไทย ทั้งยังมีความเป็นมายาวนานนับร้อยปี สัญลักษณ์เด่นของถนนเส้นนี้ก็คือ ต้นยาง ที่ปลูกมาตั้งแต่สมัยเจ้าพระยาสุรสีห์วิศิษฐ์ศักดิ์ ข้าหลวงคนแรกของมณฑลพายัพ ที่ริเริ่มปลูกไว้เมื่อร้อยกว่าปีก่อน แต่ก็ยังยืนต้นอยู่มาได้จนทุกวันนี้อย่างน่าทึ่ง ใครที่ผ่านไปถนนสายนี้จะพบว่า สองฝั่งถนนถูกขนาบด้วยต้นยางเก่าแก่เรียงรายเป็นทิวแถวถึง 900 ต้น โดยถนนเส้นนี้อยู่เขตอ.สารภี จ.เชียงใหม่ ไปสิ้นสุดที่จ.ลำพูน

เส้นทางหลวงหมายเลข 12 (พิษณุโลก-หล่มสัก)

pitsanulok_lomsak12ขึ้นชื่อว่าเป็นเส้นทางสายธรรมชาติที่สวยที่สุดเส้นหนึ่งของประเทศ เพราะโอบล้อมไปด้วยสีเขียวของแมกไม้ และเทือกเขายาวเหยียดอันนำไปสู่แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ หลายต่อหลายแห่ง อาทิ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง เขาค้อ เป็นต้น ตลอดเส้นทางนี้ยังมีร้านกาแฟน่ารักๆ และจุดชมวิวสวยๆ ตลอดทางให้แวะพักหรือแวะถ่ายรูปกันเพลินๆ อีกด้วย

ถนนสายสุพรรณบุรี

supannหากใครเคยลองขับไปเส้นทางหลวงหมายเลข 340 หรือ สายสุพรรณบุรี จะเข้าใจดีว่าทำไมถนนสายนี้ใครๆ ก็บอกว่าเป็นเส้นที่น่าขับมากที่สุด เพราะความเรียบเสมอกันตลอดเส้นทางของถนน ไม่มีหลุมบ่อ หรือร่องรอยซ่อมทางนูนออกมาแบบถนนเส้นอื่น ทำให้การขับขี่บนถนนสายนี้ขับได้อย่างสะดวกสบายราบรื่นตลอดเส้นทาง อีกทั้งเกาะกลางถนนและริมทางทั้งสองฝั่งยังปลูกต้นไม้(ต้นคูนหรือราชพฤกษ์)เป็นระเบียบสวยงาม เห็นแล้วสดชื่นจริงๆ

ถนนราชพฤกษ์ จ.เชียงใหม่

A1(1)จริงๆ แล้ว ถนนเส้นนี้มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “ถนนราชพฤกษ์” เป็นเส้นทางเข้าสู่ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ หรือชื่อเดิมว่า สวนเฉลิมพระเกียรติราชพฤกษ์ หรือ งานพืชสวนโลก 2549 นั่นเอง ถนนนี้จัดสร้างขึ้นพร้อมๆ กับงานพืชสวนโลก เมื่อปี พ.ศ. 2549 เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครองสิริราชสมบัติครบ 60 พรรษา ปัจจุบันที่นี่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร โดยมีการจัดแสดงพันธุ์ไม้หลากหลายชนิด ประดับประดาอย่างสวยงามวิจิตรตั้งแต่ถนนทางเข้าอุทยาน จนถึงภายในบริเวณอุทยาน…ใครที่ยังไม่เคยไปขอแนะนำว่าควรไปเยือนสักครั้ง

ถนนสายเชียงคำ – ท่าวังผา

1148_Tawangphaเส้นทางจากอ.ท่าวังผาไป อ.เชียงคำ จ.พะเยา โดยผ่าน อ.สองแคว จ.น่าน หรือเส้น 1148 เส้นทางนี้ วารสารอสท.และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้ขนานนามว่า “เส้นทางสายโรแมนติค” บ้างก็เรียก ถนนลอยฟ้า” ทั้งสองฉายานี้อธิบายบรรยากาศของถนนสายนี้ได้เป็นอย่างดี ด้วยความที่เป็นถนนซึ่งไต่อยู่บนยอดเขา โอบล้อมไว้ด้วยทิวเขาอวลสายหมอก บางวันฟ้าใสแลเห็นเมฆสวย…งดงามเกินคำบรรยาย ระหว่างทางก็จะได้เห็นไร่ข้าวโพด แปลงผัก ยุ้งเก็บข้าวโพดของชาวบ้าน และหมู่บ้านเล็กๆ ที่อบอวลด้วยเสน่ห์แห่งธรรมชาติ เส้นทางนี้จะนำไปสู่ถนนสาย 1080 ทางทิศเหนือมุ่งสู่อ.ปัว จ.น่าน แหล่งที่มีต้นชมพูภูคาแห่งเดียวในประเทศไทย