สวย เรียบ เบา …บ้านลอยน้ำกลางทะเลสาบ Huron

1094

ลองนึกภาพว่าเราได้อยู่ในบ้านลอยน้ำสีขาวสะอาดตา มีระเบียงเปิดโล่ง มองออกไปเห็นพระอาทิตย์กำลังตกดิน แสงสะท้อนมายังทะเลสาบ เปลี่ยนสีพื้นน้ำให้กลายเป็นสีส้มอมชมพูไกลสุดลูกหูลูกตา…

คงจะดีไม่น้อยถ้ามีบ้านกลางน้ำที่น้ำหนักเบา และมีสไตล์เรียบง่ายแบบที่เห็นอยู่นี้ จริงๆแล้วประเทศไทยเราก็มีบ้านเรือนแพลอยน้ำมานานแล้วแต่ก็ยังมีน้ำหนักเบาไม่เท่าบ้านลอยน้ำหลังนี้…

innovative-floating-lake-house-design-3-533x363

บ้านลอยน้ำหลังนี้ออกแบบโดย Mos Architects โดยมีโจทย์คือ ต้องเป็นบ้านพักต่างอากาศที่ไม่เปลืองพื้นที่ จึงกลายเป็นไอเดียการสร้างบ้านที่มีน้ำหนักเบาเพื่อสามารถลอยน้ำได้ และยังอยู่บนบกได้เช่นกัน

contemporary-floating-lake-house-ideas-day-view-6-533x353

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ที่ทะเลสาบ Huron เป็นทะเลสาบหนึ่งในหมู่ทะเลสาบทั้งห้า ในทวีปอเมริกาเหนือ เป็นพรมแดนธรรมชาติระหว่างรัฐมิชิแกนของสหรัฐอเมริกากับรัฐออนแทริโอของแคนาดา ทะเลสาบแห่งนี้มีระดับของน้ำไม่ค่อยคงที่ ขึ้นๆ ลงๆ ตลอดเวลา แต่ด้วยน้ำหนักที่เบา และฐานของบ้านก็เป็นวัสดุที่สามารถลอยน้ำได้ดีจึงไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด

floating-lake-house-structure-design-plans-11-533x417

ในการผลิตตัวแพลตฟอร์มโครงสร้างเหล็ก ถูกนำไปติดตั้งที่ตัวบ้าน และยังมีท่าน้ำยื่นออกมาด้วย โครงสร้างต่างๆ จะถูกติดตั้งให้ยึดติดกัน และมีตัวบ้านหลักที่เป็นฐานยึดอยู่ ส่วนด้านในก็ตกแต่งในสไตล์เรียบง่าย เปิดโล่ง มีช่องให้เห็น และสูดอากาศด้านนอกได้ สัมผัสกับกลิ่นอายของน้ำจากทะเลสาบได้ มันจึงเหมาะกับการเป็นบ้านพักต่างอากาศสำหรับชมวิวกลางทะเลสาบ Huron ที่แสนสวยงาม อยากมีสักหลังจริงๆ

floatinghuronhouse546

floating-lake-house-traditional-livingroom-design-8-533x349

beautiful-floating-house-design-by-mos-architects-2-533x357