8 เรื่องต้องห้าม! ในการแต่งหน้า

4891

มาดูกันวิธีแต่งหน้าขั้นตอนใดที่ “พลาด” แบบสุดๆ สาวๆไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง!!

1. ไม่เติมความชุ่มชื่นก่อนแต่งหน้า

สาเหตุที่รองพื้นบนหน้าแห้งเป็นคราบ และมีรอยบริเวณหางตา หรือมุมปาก เกิดจากการเกลี่ยรองพื้นไม่ทั่งใบหน้า ซึ่งเกิดจากการที่คุณไม่ลงครีมบำรุงหน้า หรือฉีดสเปร์ยน้ำแร่ก่อนแต่งหน้า ทำให้ผิวหยาบ แห้ง ลงรองพื้นยาก เกลี่ยแล้วไม่ทั่วใบหน้า ดังนั้นควรเติมความชุ่มชื่นบนใบหน้าก่อนแต่งหน้าเสมอ หากไม่ชอบทาครีมบำรุง หรือไม่มีสเปร์ยน้ำแร่ฉีดหน้า แนะนำให้หาเจลว่านหางจรเข้มาทาให้ทั่วใบหน้าก่อนแต่งหน้าจะช่วยให้การแต่งหน้าง่ายขึ้น ผิวหน้าดูอิ่มน้ำ สดใส ลงรองพื้น และแป้งได้แนบเนียนไม่เป็นคราบและ เครื่องสำอางติดทนนานขึ้นด้วย

2. ลงคอนซีลเลอร์ใต้ตาเยอะไป

สำหรับสาวใต้ตาดำคล้ำ ตาแพนด้า ตาช้ำม่วง การลงคอนซีลเลอร์เยอะเกินไปนั้น อาจกลบรอยดำได้ แต่ปิดความหม่นหมองไม่ได้ ยิ่งหนายิ่งเห็นชัดขึ้น เพราะผิวรอบดวงตาบางมากกว่าจุดอื่นบนใบหน้า วิธีที่ควรทำคือลงไฮไลท์สีสว่างใต้ตาเพื่อกลบความเด่นของใต้ตาดำให้น้อยลง

3. เขียวคิ้วหนาและเข้มมากกกก

ดังคำกล่าวที่ว่า “คิ้วเป็นมงกุฎของใบหน้า” การเขียนคิ้วจึงสามารถเปลี่ยนแปลงรูปหน้าได้ แต่สิ่งที่พลาดที่สุดคือการเขียนคิ้วเข้ม และยาว เพราะจะทำให้หน้าดุ ควรเลือกสีของดินสอเขียนคิ้วให้เป็นสีเดียวกับผม และควรเขียนคิ้วให้มีระดับความยาวเท่าหางตา จะช่วยให้คิ้วรับกับรูปหน้าได้ดีที่สุด

4. ปัดขนตาติดกันเป็นก้อน

การปัดมาสคาร่าหนาเกินไป จะทำให้ดวงตาของคุณไร้เสน่ห์ ไม่รับกับใบหน้าเพราะขนตาที่หนาจะดูเด่นเกินไป มองดูแล้วเหมือน “ขาแมลงวัน” ดังนั้นควรเลือกใช้มาสคาร่าคุณภาพดี พยายามเลือกชนิดที่เหมาะกับคุณมากที่สุด และใช้แปรงปัดขนตาเพื่อกำจัดปัญหาขนตาติดกันเป็นก้อน

5. ทารองพื้นหน้าหนา

รองพื้นมีไว้เพื่อปกปิดริ้วรอยและจุดด่างดำบนใบหน้า รองพื้นจะช่วยให้ผิวหน้าเรียบเนียนขึ้น แต่ไม่ควรลงรองพื้นหนาจนคนอื่นมองออกว่าสีหน้าต่างจากสีคอ ดังนั้นควรทารองพื้นให้กลมกลืนกับสีผิวของคุณให้มากที่สุด อย่าปล่อยให้หน้าหนา หน้ารอย เหมือนคนหน้าซีด

6. สีเปลือกตา และสีแก้มเข้มเกินไป

โดยพื้นฐานของการแต่งหน้า เฉดสีหลักต้องอยู่ที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของใบหน้า แต่ถ้าคุณแต่งหน้าด้วยเฉดสีเข้มๆ ทั้งบริเวณดวงตา ปาก และแก้ม ก็ไม่ต่างอะไรจากการแต่งหน้าไปเล่นงิ้ว เล่นลิเกดีๆนี่เอง ถ้าจะทาสีเปลือกตา ด้วยสีเข้ม หรือมีกากเพรชมากๆ ก็ไม่ควรปัดแก้มด้วยสีชมพูสว่างหรือสีแดง ควรเน้นสีที่มีความเด่นที่จุดใดจุดหนึ่งของใบหน้า

7. ตาหมวย แต่กรีดอายไลน์เนอร์หนักมากกกก

เป็นความเข้าใจที่ผิดมาก สำหรับคนตาเล็ก ตาหมวย ที่ว่า “ยิ่งเขียนอายไลน์เนอร์หนาและคมจะยิ่งตาโต” ในความจริงแล้วสาวตาเล็ก หากเขียนขอบตาล่างดำ แล้วขอบตาบนยังดำอีกจะยิ่งทำให้ตาเล็กขึ้น วิธีแก้คือให้เขียนขอบตาล่างแค่ครึ่งเดียว คือระหว่างตาดำไปจนถึงหางตา หรือเขียนแค่หางตาด้านบนเท่านั้น จะเสริมให้ดวงตาโตขึ้น

8. แต่งมาเต็ม…แต่เติ่มแป้งเด็กระหว่างวัน

แต่งหน้ามาทั้งวัน แต่เอาไม่อยู่! หนามันวาวมาก วิธีแก้ผิดๆ ที่ไม่ควรทำคือเอาแป้งเด็กมาทาหน้าให้หายมัน…วิธีนี้ทำให้หายมันได้จริง แต่ความวอก ความขาวจะมาแทน! แล้วหน้าที่แต่งมาทั้งวันก็จะกลายเป็นหน้าขาวไร้มิติ เพราะแป้งเด็กที่เติมระหว่างวันนี่เอง วิธีที่ถูกในการควบคุมความมันระหว่างวันคือการฉีดสเปร์ยน้ำแร่ที่หน้า แล้วซับเบาๆ ด้วยผ้าขนหนู จากนั้นใช้แปรงปัดขนนุ่มๆ กับแป้งพัฟ ปัดเบาๆ ให้ทั่วหน้า แค่นี้ก็หายมันแล้ว ทางที่ดีสาวๆ ควรเลือกแป้งพัฟที่ควบคุมความมันด้วย

สู้ๆ นะสาวๆ จุ๊ฟฟฟฟ <3