มากกว่า ความหลงใหล “แม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ 2019” เวทีวัดใจเยาวชนนักล่าฝันในเส้นทางสายอาชีพเชฟ

121

“ไม่ใช่ว่า คนทำอาหารได้ทุกคน จะเป็นเชฟได้” นี่เป็นความเชื่อในเส้นทางสายอาชีพ ของ สุพิชญา ชื่นตา  นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยสวนดุสิต  ผู้ชนะเลิศจากรายการ แม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ 2019  ประเภท Makro Mystery Box Asian Culinary Challenge รุ่นเยาวชน ในงานใหญ่ประจำปีของแม็คโคร นั่นคือ แม็คโคร มหกรรมครบเครื่องเรื่องอาหารและอุปกรณ์ครั้งที่ 14 ที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี

รายการ แม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ 2019 จัดขึ้นเพื่อสนับสนุนลูกค้าผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรม  ร้านอาหาร และธุรกิจจัดเลี้ยง ร้านกาแฟ หรือที่เรียกว่า โฮเรก้า (Ho-Hotel, Re-Restaurant, Ca- Catering& Cafe’) ซึ่งนอกจากกลุ่มนี้จะเป็นลูกค้าสำคัญของแม็คโครแล้ว  ยังเป็นกลุ่มเศรษฐกิจฐานรากที่เป็นกลไกลขับเคลื่อนประเทศให้เข้มแข็งและยั่งยืนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

“ปีนี้มีความพิเศษคือ แม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ 2019 ได้ยกระดับสู่การแข่งขันระดับสากล โดยมีเชฟนานาชาติจาก ประเทศ ได้แก่ กัมพูชา เมียนมา เวียดนาม อินเดีย จีน และสิงคโปร์ เข้าร่วม รวมถึงสร้างสรรค์รายการพิเศษเพื่อให้แชมป์เก่าจาก 13 ปี จับคู่กับเชฟจากร้านอาหารต่างๆ แข่งขันเพิ่มมูลค่าให้เมนูอาหาร ซึ่งแม็คโคร เห็นความสำคัญกับกิจกรรมนี้และมุ่งหวังให้ผู้เข้าแข่งขันได้รับองค์ความรู้ ประสบการณ์ และนำไปใช้ต่อยอดธุรกิจอาหารของตนเองให้ประสบความสำเร็จ”ธีราพร ธีรทีป ประธานคณะกรรมการจัดงาน แม็คโคร มหกรรมครบเครื่องเรื่องอาหารและอุปกรณ์ ครั้งที่  14 กล่าว

การแข่งขันประเภทที่ยกระดับสู่ความเป็นสากล อย่าง Makro Mystery Box Asian Culinary Challenge รุ่นเยาวชน เป็นการแข่งขันการปรุงอาหารจานหลัก Asian Menu จากวัตถุดิบปริศนา โดยต้องจัดจานในรูปแบบตะวันตก ซึ่งเชฟไทยจะเป็นตัวแทนที่ได้รับการคัดเลือกมาจากทุกภูมิภาค เพื่อแข่งขันกับทีมจากนานาชาติ

เชฟวิลแม่น ลีออง ในฐานประธานคณะกรรมการ การแข่งขันแม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ ,ผู้ก่อตั้ง Thailand CulinarAcademy,ประธานกรรมการ เวิลด์เชฟ วิทเอาท์ บอร์ดเดอร์ ,กรรมการตัดสินอาหารระดับ A สมาคมเชฟโลก บอกว่า “แม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ เป็นสนามแข่งขันที่ทำให้เชฟได้มีโอกาสอวดฝีมือ เดินทางทั่วโลก  ผมไม่เคยเห็นองค์กรไหนให้เกียรติผู้เข้าแข่งขันเท่าแม็คโคร  การเป็นเชฟที่ดีไม่ได้เอาเหรียญรางวัลมาวัดกัน แต่เขาจะมองกันที่ประสบการณ์ การเป็นเชฟที่ดีต้องไม่หลงตัวเอง ต้องเรียนรู้ไปเรื่อยๆ”

“ไม่แข่งขันก็ยิ่งแพ้  ยิ่งแข่งขันก็ยิ่งชนะ” เชฟวิลแม่น กล่าวทิ้งท้าย พร้อมอวยพรให้ตัวแทนประเทศไทย รุ่นเยาวชน  “สุพิชญา ชื่นตา”  ประสบความสำเร็จและเก็บเกี่ยวประสบการณ์อันมีค่าในการเข้าร่วมแข่งขันในงาน Food and Hotel Asia (FHA) 2020 ที่ประเทศสิงคโปร์มาให้ได้มากที่สุด