10 อาการทางจิต สุดพิศวง!!

93899

ความแปลกประหลาดพิสดารในโลกนี้ยังมีอีกมากที่เราอาจไม่เคยรับรู้มาก่อน แม้แต่เรื่องของ “จิต” ของมนุษย์เราก็ยังมีความซับซ้อนและในบางคนก็มีความ “พิเศษ” ที่ต่างไปจากคนอื่น ทว่า…ความพิเศษของคนบางคนนั้นก็อาจแปลเป็นความผิดปกติหรือเป็น “อาการทางจิต” ได้…..เราจะพาไปรู้จักอาการทางจิตที่มาจากความผิดปกติต่างๆ จนเป็นเหตุให้เกิดอาการแปลกๆ ทั้ง 10 อาการเหล่านี้…….

Synaesthesia หรือ ซินเนสทีเซีย คืออาการที่ประสาทสัมผัสตั้งแต่ 2 อย่างขึ้นไปเกิดการรับรู้พร้อมกันนั่นเอง บุคคลที่มีอาการแบบนี้จะมีอาการแตกต่างจากคนทั่วไปคือ เช่น บางคนมองตัวเลข (หรือตัวหนังสือ) เห็นเป็นสีต่างๆ เช่น เห็นตัวเลข 1 เป็นสีชมพู และจะเห็นแบบนี้ไปตลอดชั่วชีวิต (โดยสีของตัวเลขขึ้นอยู่กับคนแต่ละคน บางคนอาจเห็นเลข 1 เป็นสีอื่นก็ได้) ขณะที่บางคนฟังเสียงดนตรีจะรู้สึกเหมือนมีอะไรมาสัมผัสผิวหนัง ส่วนอีกคนลิ้นชิมรสชาติอาหาร กลับเห็นรูปร่างตามมาด้วย หรืออีกคนสัมผัสรสชาติต่างๆ เช่น เปรี้ยว เค็ม หวาน ได้จากตัวอักษรหรือตัวหนังสือ สาเหตุของอาการดังกล่าวนี้คาดว่าเกิดจากพันธุกรรม ที่โครงสร้างสมองผิดปกติมีการเชื่อมต่อของเซลล์ประสาทในสมองที่มีมากเกินพอดี ส่งผลให้การรับรู้ของประสาทสัมผัสต่าง ๆ ปะปนกัน

Oniomania หรือ “โรคบ้าช้อปปิ้ง” เป็นอาการทางจิตอย่างหนึ่งที่ซื้อข้าวของแบบไม่บันยะบันยัง และมักซื้อของที่ตนไม่ต้องการ บางครั้งเหมือนขาดสติ ซื้อไปโดยไม่รู้ตัว บ่อยครั้งแสดงอาการเหมือนคนเสพยา เช่นถ้าไม่ได้ไปห้างจะมีอาการทุรนทุราย เครียด หงุดหงิด สาเหตุของโรคนี้มาจากกลไกธรรมชาติของมนุษย์ที่สร้างขึ้นมาป้องกัน โรคซึมเศร้า ซึ่งตอบสนองอาการนี้โดยการโหยหาของใหม่ๆ แค่เพียงได้เห็นของใหม่ ๆ ในห้าง หรือเวลามีโฆษณาของใหม่ ๆ ทางทีวี ก็จะโหยหาและอยากช้อปเพื่อมาบรรเทาอาการซึมเศร้า แต่พอเอาของกลับมาบ้านก็จะมีความรู้สึกผิดขึ้นมา จนเกิดเสียดายจึงยิ่งไปกระตุ้นความซึมเศร้า ทำให้เกิดอาการวนไปวนมาไม่จบสิ้น ส่วนวิธีการป้องกันโรคนี้คือ ต้องพยายามอยู่ให้ไกลจากแหล่งช้อปปิ้ง ไม่ควรพกเงิน ไม่พกบัตรเครดิต หาอะไรอย่างอื่นทำ เช่น ออกกำลังกาย ทำอาหาร ทำงานแฮนด์เมด  เป็นต้น

naomi_before_2

Trichotillomania “การถอนผมตัวเอง” เป็นภาวะผิดปกติทางจิต และเป็นนิสัยหรือพฤติกรรมที่ย้ำคิดย้ำทำ โดยการถอนผมบนศีรษะหรือขนตามตัว(ขนตา, ขนจมูก, ขนหน้าอก, ขนคิ้ว)  เล่นโดยที่ไม่รู้ตัว ส่วนมากมักถอนขนในขณะทำกิจกรรมบางอย่างที่เพลินๆ  เช่น ขณะนั่งอ่านหนังสือ อาการนี้พบได้ในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย อายุที่พบโดยเฉลี่ยประมาณ 9 -13 ปี โดยสาเหตุเกิดจากสภาวะซึมเศร้าหรือความเครียดสะสม เมื่อได้ถอนผมหรือขนแล้วจะหายเครียด จนเกิดเป็นความเคยชิน โดยโรคนี้ถือว่าเป็นปัญหาทางจิต ควรปรึกษาจิตแพทย์โดยด่วน

Piblokto เป็นปรากฏการณ์ที่พบในชาวเอสกิโมในแถบขั้วโลกที่มีอากาศหนาวเย็น โดยมักพบในหญิงชาวเอสกิโม มีอาการซึมเศร้า ตัวสั่น วิตกกังวล ร้องไห้ แผดร้องเหมือนสัตว์ป่า แล้วออกวิ่งไปในหิมะโดยไม่รู้สึกว่าหนาว จากนั้นกระโดดลงน้ำที่เย็นจัด และมักทำร้ายตัวเอง หรือทำร้ายผู้อื่น สับสน จำอะไรไม่ได้ สาเหตุมาจากวิตามินเอเป็นพิษ เนื่องจากอาหารพื้นเมืองของเอสกิโมนั้นมีแหล่งอุดมของวิตามินที่ทำให้เกิดพิษ เพราะส่วนมากมักเป็นเนื้อมากกว่าผัก เช่น เนื้อแมวน้ำ ตับปลาขั้วโลก ซึ่งอาหารเหล่านี้มีวิตามินสะสมเก็บเอาไว้ในร่างกายจนกลายเป็นพิษ

Hybristophilia เป็นอาการทางจิตของคนที่หลงรักฆาตกรหรือคลั่งไคล้อาชญากรโรคจิต เป็นความคลั่งไคล้หลงใหลแบบอยากจะแต่งงานด้วย ปรากฏการณ์นี้เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Bonnie Clyde Syndrome โดยชื่อนี้มาจากเรื่องราวของ “บอนนี ปาร์คเกอร์ & ไคลด์ แบร์โรว์” ซึ่งบอนนี่คือ หญิงสาวธรรมดาคนหนึ่งที่เกิดไปหลงรักไคลด์ อาชญกรตัวกลั่น จนบอนนี่ถึงกับทิ้งครอบครัวมาอยู่กับไคลด์เลยทีเดียว ซึ่งอาการแบบนี้พบได้ยาก แต่มีการพบว่า คนธรรมดาคนหนึ่งเมื่อเห็นการจับกุมฆาตกรฆ่าเด็กในทีวี คนๆ นั้นก็เกิดอยากมีเพศสัมพันธ์กับฆาตกรจนเขียนจดหมายไปหาฆาตกรในคุก เช่นกรณีของ นาง Carol Anne Boone ที่มีความประสงค์จะแต่งงานกับเท็ด บัดดี้ ฆาตกรต่อเนื่องที่ฆ่าเฉพาะผู้หญิงมากกว่า 35 ราย (ปี ค.ศ.1946 –1989)

Depersonalization-Disorder

Depersonalization บุคลิกวิปลาส หรือ “คนสองบุคลิกภาพ” เป็นอาการทางประสาทประเภทหนึ่ง ที่เกิดตัวตนและบุคลิกภาพขึ้นในจิตใจของบุคคล ทั้งที่บุคคลนั้นมีตัวตนและบุคลิกภาพของตัวเองอยู่แล้ว โดยสิ่งที่เกิดขึ้นใหม่นั้นเป็นกระบวนการรู้จำซึ่งทำหน้าที่เป็นอิสระและแปลกแยกจากสิ่งที่มีอยู่แล้ว บุคคลผู้นั้นจึงเสมือนกำลังนั่งมองการกระทำของตน แต่ไม่สามารถควบคุมการกระทำนั้นได้ เพราะรู้สึกว่าไม่ใช่การกระทำของตนแน่นอน แต่เป็นของใครก็ไม่รู้ พูดไม่ออกบอกไม่ถูก และจำไม่ได้ เป็นต้น  สาเหตุอาจมาจากหลายอย่างผสมกัน เช่น ความเครียด โรคย้ำคิดย้ำทำ วิตกกังวล ยาเสพย์ติดประเภทประสาทหลอน สภาวะนี้สามารถรักษาให้หายได้ อาจเป็นชั่วคราว หรือบางรายอาจเรื้อรังไปจนตาย

o-NYMPHOMANIAC-570

Nymphomania  นิมโฟมาเนียคือ โรคขาดผู้ชายไม่ได้ ผู้หญิงที่มีอาการนี้จะกระตุ้นให้พวกเธอมีความต้องการทางเพศสูงจนผิดปกติ ไม่สามารถควบคุมได้ จนเรียกได้ว่าคลั่งไคล้หรือบ้าคลั่ง แม้ว่าจะได้รับการตอบสนองทางเพศหลายครั้งแล้วก็ยังมีความต้องการอีก จึงมักจะเปลี่ยนคู่นอนบ่อยจนเข้าขั้น “สำส่อนทางเพศ” รวมไปถึงการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองหลายครั้งต่อวันด้วย ส่วนสาเหตุมาจากความผิดปกติของสมอง และมาจากการเสพย์สารเสพติดมากเกินไป โรคนี้ทำให้เกิดปัญหาชีวิตสมรสและครอบครัวแตกแยกในที่สุด ปี 2013 ผู้กำกับดัง ลาร์ส ฟอน ทริเยร์ (Lars Von Trier) เคยหยิบเอาอาการของโรคนิมโฟมาเนียมาสร้างเป็นภาพยนตร์ชื่อเดียวกันนี้ด้วย

Jumping Frenchman of Maine Disorder เป็นโรคที่นายแพทย์จอร์จ มิลเลอร์ เบียร์ด ได้นิยามเป็นครั้งแรกเมื่อ ค.ศ.1878 เป็นอาการทางจิตชนิดหนึ่งที่หายาก และไม่สามารถระบุได้ว่าเกิดจากความผิดปกติที่ระบบประสาทหรือทางจิตใจ โดยผู้ป่วยที่เขาพบนั้นเป็นชายชาวแคนาดาเชื้อสายฝรั่งเศส ผู้ป่วยจะมีอาการตอบสนองทันทีเมื่อถูกกระตุ้นจนไม่สามารถควบคุมได้ ตัวอย่างเช่น หากตะโกนเสียงดังๆ ออกคำสั่งให้ผู้ป่วยทำอย่างใดอย่างหนึ่ง ผู้ป่วยก็จะทำตามนั้น เช่น ตะโกนบอกให้โยนวัตถุหนึ่งในมือของเขา เขาก็จะโยนทิ้งโดยไม่ลังเล นอกจากนี้บ่อยครั้งพบว่า ผู้ป่วยมักพูดประโยคแปลกๆ ประโยคที่เป็นภาษาต่างประเทศ และจะพูดประโยคนั้นๆ ซ้ำไปซ้ำมาอย่างควบคุมตัวเองไม่ได้

Coprolalia เป็นอาการทางจิตเกี่ยวกับการเคลื่อนไหว หรือการแสดงท่าทาง หรือเปล่งเสียงบางอย่าง ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วทันทีโดยไม่ได้ตั้งใจ และควบคุมตัวเองไม่ได้ เช่น ไม่ได้ตั้งใจที่จะพูดคำหยาบคายลามก แต่ก็พูดคำลามกออกมาต่อหน้าคู่สนทนาอย่างฉับพลันทันที ผู้มีอาการนี้มักจะไม่รู้ตัวว่า พูดเรื่องนี้ไปเพื่ออะไร จนทำให้ผู้มีอาการรู้สึกอับอายขายหน้าต่อสาธารณะ เป็นเหตุให้ไม่อยากเข้าสังคมหรือมีกิจกรรมทางสังคมกับคนอื่นๆ นอกจากนั้นผู้มีอาการดังกล่าวยังชอบโทรศัพท์ขอร่วมเพศ หรือพูดคำอนาจารในที่สาธารณะอยู่บ่อยครั้ง โรคนี้พบในชายมากกว่าหญิง

tumblr_mbflv2aibm1rgbm67o1_400

The Windigo Psychosis หรือ วินดีโก มาจากชื่อสัตว์ประหลาดในตำนานของชนเผ่าอินเดียนแดงในอเมริกาและแคนาดา ตำนานบอกไว้ว่า วินดิโกสามารถเปลี่ยนรูปร่างได้ สิงร่างได้ ชอบทำร้ายและกินเนื้อคน ต่อมาชื่อนี้ถูกนำไปตั้งเป็นชื่ออาการทางจิตในนาม  The Windigo Psychosis โรคจิตชนิดหนึ่งที่จัดอยู่ในประเภท Depressive reaction โดยโรคนี้เกิดขึ้นครั้งแรกกับชาวอินเดียนแดงเผ่าแอลโกเลียน ในประเทศแคนาดา ผู้มีอาการจะมีความรู้สึกอยากกินเนื้อคน เพราะพวกเขาเชื่อว่าตนเองมีวิญญาณวินดีโกมาสิงสู่ ทำให้พวกเขาเกิดอาการซึมเศร้าและหลงผิดคิดว่า ตนเป็นสัตว์ร้ายและอยากกินเนื้อคนด้วยกัน ผู้มีอาการต้องได้รับการบำบัดรักษาอย่างเร่งด่วน