หัวหน้านักออกแบบไอโฟนลาออกจากแอปเปิล หลังจากสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงที่สุด

148
photo ( Getty Images for The New Yorker )

หัวหน้านักออกแบบไอโฟน (iPhone) ของบริษัทแอปเปิล (Apple) กำลังจะออกจากยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีแห่งนี้หลังจากผ่านไปเกือบสามทศวรรษ อินดิเพนเดนท์ สื่ออังกฤฤษรายงาน

เซอร์ โจนี  (Sir Jony) ซึ่งเข้าร่วมกับแอปเปิล ในปี 1996 รับผิดชอบผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นที่สุดของแอปเปิลมากมายรวมถึงไอแมค (iMac) ไอโฟน (iPhone) และไอแพด (iPad)

แอปเปิลประกาศการจากไปของเขาในวันพฤหัสบดี (27 มิ.ย.) โดยระบุว่า เขากำลังออกไป “เพื่อก่อตั้งบริษัทออกแบบอิสระ”

มีคนน้อยมากที่รู้เรื่องการลงทุนใหม่นี้ซึ่งเรียกว่า LoveFrom แม้ว่าแอปเปิลจะกล่าวว่าตนจะเป็นลูกค้ารายแรก

“หลังจากผ่านไปเกือบ 30 ปีกับโครงการที่นับไม่ถ้วน ผมภูมิใจในงานที่ยั่งยืนที่เราได้ทำไว้เพื่อสร้างทีมงานออกแบบ กระบวนการ และวัฒนธรรมที่แอปเปิลที่ไม่มีใครเท่าเทียม” เซอร์ โจนี กล่าว

“ ผมมีความมั่นใจสูงสุดในเพื่อนร่วมงานนักออกแบบของผมที่แอปเปิล ซึ่งยังคงเป็นเพื่อนสนิทที่สุดของผม และผมหวังว่าจะได้ทำงานร่วมกับพวกเขาในอีกหลายปีข้างหน้า”

ด้าน ทิม คุก  ซีอีโอของแอปเปิลอธิบายว่า เซอร์ โจนี เป็น “บุคคลสำคัญ” ในโลกการออกแบบ

“ บทบาทของเขาในการคืนชีพของแอปเปิล ไม่อาจอธิบายได้หมด ตั้งแต่ไอแมคที่ก้าวล้ำในปี 1998 จนถึงไอโฟน และความทะเยอทะยานที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนของแอปเปิล ปาร์ค (Apple Park) เมื่อไม่นานมานี้เขาได้ทุ่มเทพลังงานและความเอาใจใส่อย่างมากมาย” ทิม คุก กล่าว

“ แอปเปิลจะยังคงได้รับประโยชน์จากความสามารถของโจนี ต่อไป โดยการทำงานโดยตรงกับเขาในโครงการพิเศษ และผ่านการทำงานอย่างต่อเนื่องของทีมออกแบบที่ยอดเยี่ยมและรุ่มร้อนที่เขาสร้างขึ้น”

ทั้ง แอปเปิลและเซอร์ โจนี ไม่ได้ระบุวันที่แน่นอนสำหรับการออกเดินทางของเขา ซึ่งประกาศในการสัมภาษณ์กับ ไฟแนนเชียลไทมส์ แอปเปิลจะยังไม่หาใครมาแทนที่เขาในตอนนี้