นักวิจัยเผย ยาผลิตจากพิษแมงมุมอาจมีประสิทธิภาพมากกว่าไวอากร้า ในการเอาชนะภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

288

อินดีเพนเดนท์ – นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า การกัดของแมงมุมมฤตยูซึ่งก่อให้เหยื่อประสบภาวะการแข็งตัวสี่ชั่วโมงก่อนที่จะตาย ในอนาคตจะสามารถช่วยผู้ชายหลายล้านคนในการเอาชนะภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาแมงมุมบราซิล (Brazilian wandering spider) หรือบางครั้งเรียกว่าแมงมุมกล้วย (banana spider) เชื่อว่าสารเคมีที่กัดสามารถนำไปสู่การรักษาที่มีประสิทธิภาพมากกว่าไวอากร้า

พวกเขาได้กลั่นสารพิษและรวมไว้ในเจล ซึ่งในการทดลองก่อนหน้านี้นำไปสู่การแข็งตัวเป็นเวลานาน แต่ที่สำคัญที่สุดคือโดยไม่ทำลายความสุข

ทีมจากมหาวิทยาลัยสหพันธ์มินาสเชไรส์ (Federal University of Minas Gerais ) ทำรูปแบบสังเคราะห์ของสารพิษ เพื่อทดสอบผลกระทบ และ “เอาชนะความเป็นพิษสูง” ของพิษของแมงมุม

การทดสอบในหนูที่มีภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ พบว่ามันนำไปสู่อาการบวมของอวัยวะเพศชาย “ใช้เวลาประมาณ 60 นาที” เมื่อนำไปใช้ทากับอวัยวะเพศ

ไม่มีสัญญาณของความรู้สึกไม่สบายหรืออันตราย และยานี้ทั้งส่งประสิทธิภาพมากกว่าและเหนือกว่าไวอากร้า พร้อมชี้ว่ามันใช้งานได้แม้กับผู้ชายที่ล้มเหลวกับยาอื่นๆ

บทความที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ทางเพศ ผู้เขียนกล่าวว่า สารประกอบ PnPP-19 อาจกลายเป็น “ทางเลือกที่มีแนวโน้มสำหรับการรักษาสมรรถภาพทางเพศที่ผิดปกติ”

ศาสตราจารย์ มาเรีย เอเลน่า เดอ ลิมา ผู้นำการศึกษากล่าวกับเดอะซันว่า “เราเชื่อว่ามันสามารถเติมเต็มช่องว่างขนาดใหญ่ในตลาดและช่วยเหลือผู้คนนับล้านทั่วโลก”

การทดลองสารเคมีอีกตัวเมื่อปีที่แล้วในอาสาสมัครชายและหญิงที่มีสุขภาพดี พบว่าการใช้เจลเฉพาะที่กับอวัยวะเพศนำไปสู่การแข็งตัวของอวัยวะเพศชายภายใน 30 นาที และการไหลเวียนของเลือดไปยังอวัยวะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า

ไม่มีอาการข้างเคียงอื่นๆ เช่นการแข็งตัวเป็นเวลานานอย่างเจ็บปวด ที่เรียกว่าภาวะองคชาตแข็งค้าง (priapism) หรือความดันโลหิตสูง และนักวิจัยกล่าวว่ายานี้มี “ศักยภาพที่จะเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสำหรับผู้ป่วยที่มีภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ”

ยาทำงานโดยการส่งเสริมการผลิตไนตริกออกไซด์ซึ่งทำให้หลอดเลือดขยายตัวที่อวัยวะเพศชายทำให้เลือดพองตัว นี่เป็นกลไกเดียวกับไวอากร้า (ซึ่งแต่เดิมพัฒนาขึ้นมาในขณะที่มองหาวิธีการรักษาโรคหัวใจ)