5 ภาพยนตร์บำบัด รักษาผู้ป่วยซึมเศร้า-ฆ่าตัวตาย

15802

“ภาพยนตร์บำบัด เป็นกลวิธีหนึ่งที่ใช้เป็นยารักษาใจให้ผู้ป่วยที่คิดฆ่าตัวตาย ได้กลับมาใช้ชีวิตอีกครั้ง และทำให้ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าเปลี่ยนความคิด และมองโลกในแง่บวกมากขึ้น โดยเฉพาะภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาดีๆ และมีแง่คิดในการใช้ชีวิต bkkvariety ลิสต์รายชื่อภาพยนตร์ดีๆ มาแนะนำสำหรับผู้ที่กำลังมีอาการซึมเศร้า ท้อแท้ในชีวิต หรือมีคนใกล้ชิด ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า ขอแนะนำให้ลองไปหาภาพยนตร์เหล่านี้มาดู เพื่อเป็นกำลังใจในการใช้ชีวิตต่อไป เพราะภาพยนตร์เหล่านี้ เป็นภาพยนตร์บำบัดที่จิตแพทย์ทั่วโลกเลือกเป็นยาพิเศษในการเยียวยารักษา และบำบัดจิตใจผู้ป่วยโรคซึมเศร้าให้ดีขึ้นได้…

  1. Shawshank RedemptionShawshankRedemptionMoviePoster

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นชีวิตของชายคนหนึ่งที่เจอกับความล้มเหลวครั้งใหญ่ ต้องมาติดคุกตลอดชีวิตทั้งๆ ที่เป็นผู้บริสุทธิ์ แต่สุดท้ายแม้ว่าชีวิตจะต้องล้มเหลวอีกกี่ครั้ง ชายคนนี้ก็สามารถลุกยืนขึ้นใหม่ได้ เหตุผลเดียวคือ “การมีชีวิตอยู่รอด” ภาพยนตร์เรื่องนี้จะช่วยให้กำลังใจ และข้อคิดดีๆ ในการดำเนินชีวิตต่อไปแก่ผู้ที่สิ้นหวัง มีอาการเป็นโรคซึมเศร้า อยากฆ่าตัวตาย เป็นภาพยนตร์ที่จิตแพทย์ใช้เป็นส่วนหนึ่งในการบำบัดผู้ป่วยโรคซึมเศร้า ที่คิดฆ่าตัวตาย

  1. What Dreams May Come MPW-53359

อีกหนึ่งภาพยนตร์ ที่ใช้บำบัดผู้ป่วยโรคซึมเศร้า คิดฆ่าตัวตาย ด้วยเนื้อหาที่ดำเนินเรื่องด้วยบาป บุญ คุณ โทษ เป็นเรื่องราวของสามี ภรรยา ที่สูญเสียลูกชาย และลูกสาวไปด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์ การสูญเสียนี้ทำให้ผู้เป็นแม่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า แยกตัวอยู่อย่างโดดเดี่ยว และคิดจะฆ่าตัวตาย แต่ก็ได้สามีมาช่วยปลอมประโลมจนเริ่มกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติ จนกระทั่งสามีต้องมาเสียชีวิตเพราะโดนรถชน การสูญเสียครั้งนี้ทำให้ผู้เป็นภรรยาต้องกลับมาเป็นโรคซึมเศร้าอีกครั้ง บวกกับการใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยว ทำให้เธอตัดสินใจฆ่าตัวตาย ขณะเดียวกันสามีที่ถูกรถชนตายได้ขึ้นสวรรค์ ในขณะที่ภรรยาตกนรก และติดอยู่กับความทรงจำที่เลวร้ายก่อนตายจนชั่วกัปป์ชั่วกัลป์

  1. groundhog day dsgyhh

ภาพยนตร์ตลกแนวคิดแปลก ที่ดำเนินเรื่องด้วยการมีชีวิตอยู่ในวันๆ เดียวซ้ำไปซ้ำมา ตื่นมาอีกกี่ครั้งก็ยังคงเป็นวันเดิม เรื่องราวเกิดจากผู้ประกาศข่าวคนหนึ่งที่ต้องไปรายงานข่าวในเมืองเล็กๆ ที่จัดเทศกาล “GROUNDHOG DAY” เป็นเทศกาลที่ชาวบ้านมีความเชื่อเรื่องการใช้สัตว์ทำนายฤดูกาล แต่มันกลับเป็นวันแย่ๆ วันหนึ่งของผู้ประกาศข่าวคนนี้ กระทั่งเมื่อหลับไปแล้วตื่นขึ้นมา ชายหนุ่มกลับพบว่ามันเป็นวันเดิม ในสถานที่เดิม และเหตุการณ์เดิมๆ อย่างที่เคยเกิดขึ้นเมื่อวาน โชคชะตาเล่นตลกให้ชายหนุ่มต้องตื่นขึ้นมาพบกับวันเดิมซ้ำไปซ้ำมาอยู่เป็นปี กระทั่งชายหนุ่มคิดจะฆ่าตัวตาย แต่แล้วเค้าก็ตื่นขึ้นมาในวันเดิมอีก การฆ่าตัวตายของเค้าไม่สำเร็จเค้าจึงเปลี่ยนชีวิตใหม่ ทำทุกๆ วันให้เป็นวันที่ดี โดยการช่วยเหลือผู้อื่น ภาพยนตร์เรื่องนี้จะทำให้คนที่ใช้ชีวิตไปวันๆ อย่างไร้จุดหมายได้เห็นคุณค่าของการมีชีวิต และใช้ชีวิตอย่างเห็นใจผู้อื่น

  1. The King’s Speech the-kings-speech-808577l

เรื่องราวของ เบอร์ตี ผู้มีปัญหาทางการพูด ต้องขึ้นครองราชย์แทนกษัตริย์ที่สละราชบัลลังก์ และสิ้นพระชนม์ ในนามพระเจ้าจอร์จที่ 6 แห่งอังกฤษอย่างไม่ได้เตรียมใจนัก แต่ด้วยปัญหาอาการพูดติดอ่าง ซึ่งนำมาสู่ความกังวลว่าจะไม่เหมาะสมที่จะเป็นกษัตริย์ที่ดี จึงต้องรับการรักษาอาการพูดติดอ่าง จากไลโอเนล ลอจ นักบำบัดอาการบกพร่องทางการพูด จนเกิดเป็นมิตรภาพ และทำให้จอร์จเป็นกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ต่อมา ภาพยนตร์เรื่องนี้แสดงให้เห็นถึงสภาพจิตใจคน ที่เกิดขึ้นเมื่อต้องพบกับแรงกดดันในการทำบางสิ่งบางอย่าง การเข้าใจและยอมรับ จะทำให้เกิดแรงผลักดันในการเอาชนะปมด้อยนั้นๆ ไปได้

  1. The Pursuit of Happyness Pursuit-of-Happyness,-The

ภาพยนตร์ชีวิตจริง สะท้อนสังคมคนเมืองตัวเล็กๆ ที่ต้องดิ้นรนเพื่ออยู่รอด ภายใต้การแข่งขัน และภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำ เป็นภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับชีวประวัติของคริส การ์ดเนอร์ มหาเศรษฐีชาวอเมริกันผิวสี ในช่วงที่เขากำลังอยู่ในช่วงลำบากของชีวิต ช่วงที่เขาเป็นพ่อหม้ายที่มีภาระต้องเลี้ยงดูลูกชาย คริสโตเฟอร์ จูเนียร์ อีกคนทั้งๆที่เป็นคนพเนจรไม่มีบ้าน แต่ก็สามารถสร้างตัวเองขึ้นมาได้จากการเป็นนายหน้าค้าหุ้น จนกลายเป็นเจ้าของธุรกิจพันล้านในปัจจุบัน เป็นภาพยนตร์ที่ให้แนวคิดดีๆ ในการสู้ชีวิต ในยามที่คนเราไม่เหลืออะไร สิ่งเดียวที่ทำได้คือเราต้องสู้เพื่อคนที่เรารัก

 

ไม่ต่างจากคำพูดที่ว่า “ดูละครแล้วย้อนดูตัว”…ถ้าดูแล้วไม่นำสิ่งดีๆเหล่านั้นไปใช้ ภาพยนตร์เหล่านี้ก็จะเป็นเพียงสารให้ความบันเทิงเท่านั้น แต่สำหรับใครที่เครียดๆ อยากพักผ่อน แค่ลองหาภาพยนตร์เรื่องโปรดในดวงใจสักเรื่องมานั่งดู ก็หายเครียดแล้ว ..นี่แหละศาสตร์แห่งการบำบัดที่แท้จริง 🙂