5 ดอกไม้บอกความหมายแห่งรัก

1420

วาเลนไทน์….วันแห่งความรัก กับดอกไม้สวยๆ เป็นของคู่กัน แต่สำหรับความหมายดีๆ เกี่ยวกับการมอบดอกไม้สื่อความหมายแทนความรักนั้น แต่ละดอกแต่ละพันธุ์ไม้งามก็ล้วนมีความหมายที่แตกต่างกัน เต็มไปด้วยความลึกซึ้งและอบอวลไปด้วยความรัก

BKK VARIETY พาไปถอดความหมายแห่งรักของดอกไม้ 5 ชนิดที่เป็นความงามอมตะและเป็นที่นิยมมอบให้กันระหว่างคู่รักในเทศกาลสำคัญมายาวนาน แต่ละดอกไม้ต่างชนิดนั้นบ่งบอกความหมายลึกซึ้ง…สื่อถึงอะไรบ้างมาดูกัน

ลิลลี่…แทนความอ่อนหวาน บริสุทธิ์

ดอกลิลลี่

ดอกลิลลี่เป็นดอกไม้ที่มีสีสันมากมายหลากหลายสี ทั้งขาว ชมพู เหลือง ส้ม ซึ่งดอกลิลลี่เป็นดอกไม้แทนความรักที่นุ่มนวลอ่อนหวาน น่ารักสดใส มีความหมายเป็นนัยว่า มีความประทับใจในตัวของอีกคนหนึ่งอย่างมาก เป็นความประทับใจที่ผู้ให้มีต่อผู้รับ หากเป็นคนรักมอบให้กัน ก็จะหมายถึง อีกฝ่ายหนึ่งคือ คู่รักที่สมบูรณ์แบบหาที่ติไม่ได้ และอาจจะหมายถึง ผู้ที่ได้รับนั้นมีความงามที่บริสุทธิ์

คาร์เนชั่น….แทนความศรัทธา ไม่หวังสิ่งใดตอบแทน

ดอกคาร์เนชั่น

ดอกคาร์เนชั่น เป็นดอกไม้มีความเป็นนางเอ๊ก…นางเอก เพราะแทนความรู้สึกของความรักที่ไม่หวังสิ่งตอบแทนใดๆ เลย และคาร์เนชั่นหลากสีหวานๆ ก็จะให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไป เช่น ดอกคาร์เนชั่นสีแดง แทนความรู้สึกศรัทธา คาร์เนชั่นสีขาว เป็นความรักที่บริสุทธิ์ผุดผ่อง คาร์เนชั่นชมพู หมายถึง ความรักวัยใส ไร้เดียงสา….รู้สึกแบบไหนกับเค้าก็เลือกเอา

ทานตะวัน….มั่นคง ซื่อตรง รักเดียวคือเธอ

ดอกทานตะวัน

ดอกทานตะวันสีเหลือง ยืนเด่นทรนงและจะหันหน้ารับแสงพระอาทิตย์อยู่เสมอ เป็นดอกไม้ที่สื่อความหมายถึงความมั่นคง รักเดียวใจเดียว เป็นตัวแทนของผู้ให้ ที่มุ่งมั่นต้องการพิชิตใจอีกฝ่าย หรือไม่ก็เป็นการบอกเป็นนัยๆ ว่า เขามั่นคงและซื่อตรงกับคุณเสมอ

ทิวลิป….การตกหลุมรัก และรักครั้งแรก

ดอกทิวลิป

ดอกทิวลิปสื่อความหมายถึง การตกหลุมรักอย่างหัวปักหัวปำ เป็นรักครั้งแรก ดอกไม้ชนิดนี้เหมาะกับใครที่ต้องการจะบอกคนที่ตัวเองรักว่า ฉันตกหลุมรักเธออย่างหมดหัวใจ รักฉันนี้มีแต่เธอ….ยังไงยังงั้นเลย

กุหลาบ….ราชินีแห่งดอกไม้สุดโรแมนติก

ดอกกุหลาบ

ดอกไม้ชนิดสุดท้าย ที่เป็นเสมือนสัญลักษณ์ของวันแห่งความรัก เป็นดอกไม้ประจำเทศกาลนี้และยังใช้มอบให้คนรักในหลายๆ วาระโอกาสด้วย ดอกกุหลาบนิยมให้เพื่อที่บอกความหมายถึง การเป็นที่รัก ความรักที่ยิ่งใหญ่ กุหลาบแต่ละสียังมีความหมายต่างกันออกไปด้วย เช่น กุหลาบขาว แทนความรักบริสุทธิ์ ส่วนกุหลาบแดงยอดนิยมตลอดกาลนั้น หมายถึง ความรักและความปรารถนาอันลึกซึ้ง