เทรนด์โลกยุคใหม่ คนแก่ถอยไป! คนรุ่นใหม่ยืนหนึ่งเป็น “ผู้นำ” ประเทศ

448

ถือเป็นเทรนด์โลกที่มาแรงที่สุดในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา กับกระแส “ผู้นำรุ่นใหม่” หรือผู้นำประเทศที่อายุน้อย โดยเฉพาะกลุ่มประเทศทางตะวันตกที่บ้านเมืองเจริญก้าวหน้า มุ่งพาบ้านเมืองตัวเองไปสู่โลกดิจิตอลและความก้าวล้ำทางเทคโนโลยี กระแสผู้นำอายุน้อยได้เกิดขึ้นมาพักใหญ่ๆ แล้ว โดยประชาชนในประเทศตะวันตกเริ่มมองหาตัวเลือกใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์มากกว่าคนรุ่นเก่าๆ แก่ๆ

เทรนด์ผู้นำคนรุ่นใหม่อายุน้อยๆ นี้ เริ่มร้อนแรงขึ้นเมื่อ “แคนาดา” ได้ต้อนรับผู้นำคนใหม่อย่าง “จัสติน ทรูโด” ที่ขึ้นรับตำแหน่งในวัย 43 ปีเท่านั้น (เมื่อปี 2015) แล้วตามมาด้วย แอมานุแอล ฌ็อง-มีแชล เฟรเดริก มาครง (Emmanuel Jean-Michel Frédéric Macron) ที่มีอายุเพียง 39 ปี ในขณะที่เขาได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีที่มีอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ฝรั่งเศส

จัสติน ทรูโด – แอมานูแอล มาครง – เซบาสเตียน คูร์ซ

ล่าสุด เซบาสเตียน คูร์ซ (Sebastian Kurz) หัวหน้าพรรคของประชาชน (People’s Party) ก็ได้ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของประเทศออสเตรีย โดยมีอายุเพียง 31 ปี ได้ชื่อว่าเป็นผู้นำประเทศที่อายุน้อยที่สุดในโลก

ย้อนไปก่อนหน้านี้เมื่อปลายปี 2017 โลกก็ได้ “ผู้นำหญิงอายุน้อย” จากประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อผลการเลือกตั้งอันพลิกล็อกทำให้ผู้นำฝ่ายค้านและหัวหน้าพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นหญิงสาวรุ่นใหม่มาแรงนาม “จาซินตา อาร์เดิร์น” ได้ขึ้นนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีที่อายุน้อยที่สุดของนิวซีแลนด์ ด้วยวัย 38 ปี

จาซินตา อาร์เดิร์น

นอกจากนี้ ลองมาดูกันว่าในรอบสิบปีที่ผ่านมา เทรนด์โลกยุคใหม่ยังได้คนหนุ่มรุ่นใหม่ๆ มาเป็นผู้นำหัวก้าวหน้าในหลายๆ ประเทศ ลองไปดูกัน….

ชีคทามิม บิน ฮาหมัด อัล ธานี อายุ 38 ปี เป็นพระโอรสองค์ที่ 2 ในชีคฮาหมัด บิน คาลิฟา อัล ธานี ได้ขึ้นเป็นเจ้าผู้ครองรัฐกาตาร์ หลังจากพระราชบิดาทรงสละราชบัลลังก์อย่างเป็นทางการ เมื่อปี 2013

ลีโอ วารัดการ์ อายุ 39 ปี เป็นนายกรัฐมนตรีอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศไอร์แลนด์ และเขายังสร้างความฮือฮาจากการเป็นผู้นำประเทศคนแรกที่ประกาศตัวว่าเป็นเกย์

โวโลดีเมียร์ กรอยส์มัน วัย 40 ปี เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของประเทศยูเครน เขาเข้ามากู้วิกฤติทางการเมืองเมื่อปี 2017 จนสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จ

อันด์แซร์ ดูดา ชนะการเลือกตั้งขึ้นเป็นประธานาธิบดีประเทศโปแลนด์ เมื่อปี 2015 ตอนนั้นเขาอายุ 43 ปี

เอ็นริเก เปนญา เนียโต เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 57 ของประเทศเม็กซิโกเมื่อ 7 ปีก่อนตอนอายุ 46 ปี ปัจจุบัน อายุ 52 ปีแล้ว แต่เขายังได้ชื่อว่าเป็นผู้นำหน้าตาหล่อเหลาบุคลิกดี ขวัญใจสาวๆ เม็กซิโก รวมถึงความรู้ความสามารถที่เพียบพร้อมด้วย ปลายปีที่ผ่านมาเขาเพิ่งครบวาระการดำรงตำแหน่งไป

เอ็นริเก้ เปนญา เนียโต

ก็น่าจับตาดูว่าเทรนด์ผู้นำโลกยุคใหม่จะมาถึงเมืองไทยเราหรือไม่ ขณะที่กระแสการเลือกตั้งอันเข้มข้นของบ้านเรากำลังดำเนินไปแบบยากจะคาดเดา มีชื่อคนรุ่นใหม่อาสามาทำงานการเมืองหลายต่อหลายคน หนึ่งในนั้นมีพรรคที่เสนอชื่อคนหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรงเสนอตัวเป็นแคนดิเดทนายกรัฐมนตรีของไทยอย่างโดดเด่นคือ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ วัย 40 ปี แห่งพรรคอนาคตใหม่ ที่หาญกล้าท้าทายทุกความเก๋าเกมทางการเมืองของคนรุ่นก่อนเก่ามาลงสนามนี้ด้วย

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

ถึงเส้นทางการเมืองแบบไทยๆ จะดูฝ่าด่านไปได้ยากเย็น แต่โลกนี้หมุนเปลี่ยนไปเร็วทุกวัน และมีแต่จะเป็นโลกที่ขับเคลื่อนโดยคนรุ่นใหม่ในทุกวงการ จึงน่าจับตาว่า ธนาธรจะทลายด่านนี้ได้สำเร็จหรือไม่ อย่างไรก็ตามเขาคนนี้ยังมีอนาคตทางการเมืองอีกยาวไกลนัก

ไม่แน่ว่าในอนาคตอีก 4 ปีข้างหน้าเราอาจได้เห็นผู้นำรุ่นใหม่ที่อายุน้อยขึ้นมาบริหารประเทศไทยให้ก้าวไปสู่โลกยุคใหม่อย่างแข็งขัน ด้วยความสามารถ อุดมการณ์ และวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล ทันสมัยทันโลกมากกว่าเดิม…ก็เป็นได้