เทรนด์โลกยุคใหม่ คนแก่ถอยไป! คนรุ่นใหม่ยืนหนึ่งเป็น “ผู้นำ” ประเทศ

315

ถือเป็นเทรนด์โลกที่มาแรงที่สุดในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา กับกระแส “ผู้นำรุ่นใหม่” หรือผู้นำประเทศที่อายุน้อย โดยเฉพาะกลุ่มประเทศทางตะวันตกที่บ้านเมืองเจริญก้าวหน้า มุ่งพาบ้านเมืองตัวเองไปสู่โลกดิจิตอลและความก้าวล้ำทางเทคโนโลยี กระแสผู้นำอายุน้อยได้เกิดขึ้นมาพักใหญ่ๆ แล้ว โดยประชาชนในประเทศตะวันตกเริ่มมองหาตัวเลือกใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์มากกว่าคนรุ่นเก่าๆ แก่ๆ

เทรนด์ผู้นำคนรุ่นใหม่อายุน้อยๆ นี้ เริ่มร้อนแรงขึ้นเมื่อ “แคนาดา” ได้ต้อนรับผู้นำคนใหม่อย่าง “จัสติน ทรูโด” ที่ขึ้นรับตำแหน่งในวัย 43 ปีเท่านั้น (เมื่อปี 2015) แล้วตามมาด้วย แอมานุแอล ฌ็อง-มีแชล เฟรเดริก มาครง (Emmanuel Jean-Michel Frédéric Macron) ที่มีอายุเพียง 39 ปี ในขณะที่เขาได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีที่มีอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ฝรั่งเศส

จัสติน ทรูโด – แอมานูแอล มาครง – เซบาสเตียน คูร์ซ

ล่าสุด เซบาสเตียน คูร์ซ (Sebastian Kurz) หัวหน้าพรรคของประชาชน (People’s Party) ก็ได้ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของประเทศออสเตรีย โดยมีอายุเพียง 31 ปี ได้ชื่อว่าเป็นผู้นำประเทศที่อายุน้อยที่สุดในโลก

ย้อนไปก่อนหน้านี้เมื่อปลายปี 2017 โลกก็ได้ “ผู้นำหญิงอายุน้อย” จากประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อผลการเลือกตั้งอันพลิกล็อกทำให้ผู้นำฝ่ายค้านและหัวหน้าพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นหญิงสาวรุ่นใหม่มาแรงนาม “จาซินตา อาร์เดิร์น” ได้ขึ้นนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีที่อายุน้อยที่สุดของนิวซีแลนด์ ด้วยวัย 38 ปี