สรุปประโยชน์ของชั้นวางทีวี พร้อมวิธีเลือกให้ใช้ได้คุ้ม!

24

มุมพักผ่อนแสนสบาย กับทีวีที่ลงตัว

ในยุคปัจจุบัน ทีวีเปรียบเสมือนศูนย์กลางความบันเทิงในบ้าน หลายคนใช้เวลาว่างกับการดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม หรือติดตามข่าวสารต่าง ๆ ผ่านหน้าจอทีวี การจัดมุมพักผ่อนให้ลงตัว จึงเป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสำคัญ ซึ่งสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับมุมทีวี คือ ชั้นวางทีวี เพราะชั้นวางที่ดี ไม่ได้เป็นเพียงเฟอร์นิเจอร์สำหรับวางทีวีเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอย จัดเก็บของต่าง ๆ และเสริมความสวยงามให้กับห้องได้อีกด้วย บทความนี้ เราจะมาแนะนำวิธีเลือกชั้นวางทีวีให้เหมาะกับความต้องการ ใช้งานได้จริง คุ้มค่า และใช้งานได้ยาวนาน

4 ประโยชน์ของชั้นวางทีวี

 1. จัดระเบียบพื้นที่
  ชั้นวาง TV ช่วยจัดระเบียบพื้นที่ในห้องนั่งเล่น ช่วยให้วางทีวีและอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น กล่องรับสัญญาณ เครื่องเล่นเกม ลำโพง ไว้เป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่เกะกะพื้นที่ ช่วยให้ห้องดูสะอาด โล่ง สบายตา
 1. เพิ่มพื้นที่จัดเก็บ
  ชั้นวาง TV ส่วนใหญ่มีชั้นวางของเพิ่มเติม ช่วยให้เพิ่มพื้นที่จัดเก็บของต่างๆ เช่น หนังสือ ของสะสม กล่องเก็บของ ช่วยให้เก็บของได้เป็นระเบียบ หาของง่าย และเพิ่มพื้นที่ใช้สอยในห้อง
 1. เสริมความสวยงาม
  ชั้นวางทีวีมีดีไซน์หลากหลาย เลือกให้เข้ากับสไตล์การตกแต่งบ้าน ช่วยเสริมความสวยงาม ให้ห้องดูมีมิติ น่าสนใจ และบ่งบอกถึงรสนิยมของเจ้าของบ้าน
 1. ปกปิดสายไฟ
  ชั้นวาง TV บางรุ่นมีช่องสำหรับเก็บสายไฟ ช่วยให้สายไฟดูเป็นระเบียบ เรียบร้อย ไม่รกตา ป้องกันอันตรายจากไฟฟ้าลัดวงจร และช่วยให้ห้องดูสวยงามขึ้น

โดยสรุปแล้ว ชั้นวางทีวีถือว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีประโยชน์ทั้งด้านการจัดระเบียบพื้นที่ เพิ่มพื้นที่จัดเก็บ เสริมความสวยงาม และปกปิดสายไฟ ช่วยให้ห้องนั่งเล่นดูสะอาด เรียบร้อย สวยงาม และน่าอยู่มากขึ้น

4 ข้อในการเลือกชั้นวางทีวีให้ตอบโจทย์ คุ้มค่า และใช้งานได้ยาวนาน

การเลือกชั้นวางทีวีที่เหมาะสมนั้น มีหลายปัจจัยที่ต้องพิจารณาเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งาน คุ้มค่า และใช้งานได้ยาวนาน ดังนี้

 1. ขนาด
  เลือกขนาดชั้นวางให้เหมาะสมกับขนาดทีวี โดยทั่วไปควรเลือกชั้นวางที่มีขนาดกว้างกว่าทีวีประมาณ 3-4 นิ้ว และสูงพอที่จะวางอุปกรณ์ต่าง ๆ ใต้ทีวีได้
 1. วัสดุ
  เลือกวัสดุที่แข็งแรง ทนทาน รองรับน้ำหนักของทีวีและอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ดี วัสดุที่นิยมใช้ทำชั้นวาง ได้แก่ ไม้ โลหะ กระจก พลาสติก แต่ละวัสดุมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกัน ควรเลือกให้เหมาะกับการใช้งานและสไตล์การตกแต่งบ้าน
 1. ฟังก์ชั่น
  เลือกชั้นวางที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ตรงกับความต้องการ เช่น มีช่องเก็บของ ลิ้นชัก ชั้นวางของเพิ่มเติม ช่องสำหรับเก็บสายไฟ
 1. สไตล์
  เลือกชั้นวางที่มีดีไซน์เข้ากับสไตล์การตกแต่งบ้าน เลือกสีและวัสดุที่กลมกลืนกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่น ๆ

นอกจากนี้ ควรพิจารณาปัจจัยอื่น ๆ เพิ่มเติม เช่น งบประมาณ พื้นที่วาง แบรนด์ สินค้ารับประกัน เพื่อให้ได้ชั้นวางทีวีที่ตอบโจทย์การใช้งาน คุ้มค่า และใช้งานได้ยาวนาน