ช่องเซอร์วิส สิ่งสำคัญที่บ้าน ร้านอาหาร โรงแรม ไม่ควรมองข้าม

79

ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของบ้านผู้ทุ่มเท เพื่อให้ได้บ้านสวยในฝัน หรือเป็นเจ้าของธุรกิจที่พัก โรงแรม รีสอร์ต โฮสเทล หรือเจ้าของร้านต่าง ๆ ที่เรื่องของความสวยงามตกแต่งภายในร้านเปรียบเสมือนภาพลักษณ์ที่สำคัญ ย่อมรู้ดีว่า กว่าจะได้บ้านหรือห้องหนึ่งห้องที่สวยงาม เนี๊ยบอย่างใจ มีเบื้องหลังที่ต้องจัดการอย่างมหาศาล ไม่ว่าจะเป็นสาย หรือท่อ ของระบบไฟ ระบบแอร์ หรือระบบท่อน้ำ ดังนั้น การมีช่องเซอร์วิสที่ตอบโจทย์ทั้งการใช้งานและไม่รบกวนดีไซน์ในภาพรวม จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ลองมาดูว่าช่องเซอร์วิสมีความสำคัญอย่างไร และมีข้อดีในการเลือกใช้อย่างไรบ้าง

ทำความรู้จักช่องเซอร์วิสกันสักนิด

ช่องเซอร์วิส คือ ช่องเปิดบนฝ้าเพดาน ทำหน้าที่เป็นช่องทางให้ช่างหรือเจ้าของบ้านสามารถเข้าไปตรวจดูและซ่อมแซมงานระบบต่าง ๆ ที่อยู่เหนือฝ้าเพดานได้ ไม่ว่าจะเป็นงานระบบไฟฟ้า งานระบบปรับอากาศ งานระบบสุขาภิบาล หรืองานระบบอื่น ๆ ช่องเซอร์วิสจึงมีความสำคัญต่ออาคารทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นบ้านพักอาศัย อาคารพาณิชย์ โรงงานอุตสาหกรรม ฯลฯ

ความสำคัญของช่องเซอร์วิส ที่ไม่ควรมองข้าม

ช่องเซอร์วิสมีความสำคัญต่ออาคารทุกประเภท โดยมีข้อดีต่าง ๆ ดังนี้

  • ช่วยให้การซ่อมแซมงานระบบต่าง ๆ เป็นไปอย่างสะดวก ช่างสามารถเข้าถึงจุดที่มีปัญหาได้ง่ายและรวดเร็ว ช่วยลดระยะเวลาในการซ่อมแซม ทำให้เจ้าของบ้านได้รับประโยชน์จากการซ่อมแซมอย่างเต็มประสิทธิภาพ
  • ช่วยป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับงานระบบ หากเกิดปัญหากับงานระบบขึ้น เช่น ไฟช็อต น้ำรั่ว ช่องเซอร์วิสจะช่วยให้ช่างสามารถเข้าถึงจุดที่มีปัญหาได้อย่างทันท่วงที ช่วยลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับงานระบบและทรัพย์สินอื่น ๆ คุณคงไม่อยากให้เกิดไฟไหม้โดยที่หาช่องเซอร์วิสไม่เจอแน่นอน
  • ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับอาคาร ช่องเซอร์วิสช่วยให้ช่างสามารถเข้าถึงจุดที่มีปัญหาได้อย่างปลอดภัย โดยไม่เสี่ยงที่จะเกิดอันตรายจากการตกหล่นหรือโดนไฟฟ้าช็อต

ช่องเซอร์วิสมีอยู่กี่ประเภทกัน

ช่องเซอร์วิสสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือ

  • ช่องเซอร์วิสแบบสำเร็จรูป เป็นช่องเซอร์วิสที่ผลิตขึ้นจากโรงงาน มีทั้งแบบสำเร็จรูปพร้อมใช้งานและแบบที่ต้องนำไปประกอบติดตั้งเพิ่มเติม มีข้อดีคือ ติดตั้งง่าย รวดเร็ว และมีความแข็งแรงทนทาน
  • ช่องเซอร์วิสแบบทำเอง เป็นช่องเซอร์วิสที่ช่างหรือเจ้าของบ้านทำขึ้นเองจากแผ่นวัสดุต่าง ๆ เช่น แผ่นยิปซัม แผ่นไม้ แผ่นเหล็ก เป็นต้น มีข้อดีคือ สามารถออกแบบได้ตามความต้องการและงบประมาณ แต่มีข้อเสียคือ ติดตั้งยากและใช้เวลานานกว่าช่องเซอร์วิสแบบสำเร็จรูป

การเลือกช่องเซอร์วิสให้เหมาะสำหรับบ้าน ร้านอาหาร และล็อบบี้โรงแรม

การเลือกช่องเซอร์วิสสำหรับบ้าน ร้านอาหาร และล็อบบี้โรงแรม ควรพิจารณาจากปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้

  • ลักษณะของงานระบบ ควรมีขนาดและรูปทรงที่เหมาะสมกับลักษณะของงานระบบต่าง ๆ ที่อยู่เหนือฝ้าเพดาน เช่น ช่องเซอร์วิสสำหรับงานระบบไฟฟ้าควรมีขนาดกว้างและสูงเพียงพอที่จะให้ช่างสามารถเข้าไปซ่อมแซมอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้สะดวกฃ
  • ตำแหน่งของช่องเซอร์วิส ควรติดตั้งในตำแหน่งที่เหมาะสม เพื่อให้ช่างสามารถเข้าถึงจุดที่มีปัญหาได้ง่ายและรวดเร็ว เช่น ช่องเซอร์วิสสำหรับงานระบบไฟฟ้าควรติดตั้งใกล้กับจุดที่ติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ
  • ความสวยงาม ช่องเซอร์วิสควรกลมกลืนกับการตกแต่งภายในของอาคาร โดยอาจเลือกวัสดุและสีสันให้เข้ากับการตกแต่งภายใน

จะเห็นได้ว่า ช่องเซอร์วิสเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของอาคารทุกประเภท หากเลือกและติดตั้งได้อย่างเหมาะสม จะช่วยให้การซ่อมแซมงานระบบเป็นไปอย่างสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย แถมยังไม่รบกวนความสวยงามของการตกแต่งภายในภาพรวมของอาคารอีกด้วย