“เมนูดอกไม้ทอด” สวย…กรอบ…ได้ประโยชน์

10983

เมนูดอกไม้ยอดฮิตที่โดนใจคนทุกวัยอย่าง “ดอกไม้ทอด” จริงๆแล้วทำไม่ยาก อีกทั้งยังสนุกไปกับความกรอบอร่อยของดอกไม้หลากหลายชนิด จิ้มน้ำจิ้มไก้ น้ำจิ้มบ๊วย หรือจะประยุกต์ไปจิ้มกับซอส หรือน้ำจิ้มซีฟู๊ตก็ยังได้…

การทำดอกไม้ทอดนั้นต้องเก็บดอกไม้มาล้างให้สะอาดเสียก่อน และควรระวังเรื่องสารเคมี เช่น ยาฆ่าแมลงในดอกไม้ด้วย ดอกไม้ที่นิยมนำมาชุบแป้งทอด ได้แก่ ดอกเข็ม ดอกเฟื่องฟ้า ดอกกุหลาบ ดอกอัญชัน ดอกเล็บมือนาง ดอกดาวเรือง ดอกพวงชมพู ดอกโสน ดอกสะเดา ดอกดาหลา ดอกชบา และดอกลีลาวดี (เฉพาะกลีบ ระวังอย่าให้ติดยางเพราะยางมีพิษ) ดอกไม้เหล่านี้นำมาทอดได้ มีความบางกรอบ ให้สีสันสดใส และรูปร่างที่สวยงาม วิธีทอดก็เหมือนกับการทำกุ้งเทมปูระ คือคัดดอก หรือกลีบดอกที่ล้างมาจนสะอาดนำมาชุบแป้งที่ผสมเกลือเล็กน้อยแล้วทอดจนเหลืองทองกรอบ แล้วจัดใส่จานให้สวยงาม กินคู่กับน้ำจิ้มได้ตามชอบอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น

ดอกไม้กินได้ที่แนะนำว่า”ต้องลอง”

ดอกเข็ม จัดว่าเป็นดอกไม้ที่กินได้ทั้งดอกสดๆ หรือจะนำไปต้ม ทอดก็ได้ ความพิเศษของดอกเข็มคือเกสรที่มีรสหวานเย็นชื่นใจ สรรพคุณของดอกเข็มคือเป็นพืชรสเย็น แก้ร้อนใน ช่วยขับพิษ แก้ท้องเสีย อาหารเป็นพิษ และช่วยต้านมะเร็ง ว่ากันว่าเกสรของดอกเข็มช่วยให้ชุ่มคอ และขับเสมหะ นิยมนำมาชุบแป้งทอด หรือจิ้มน้ำพริกกิน

ดอกกุหลาบ มีกลิ่นหอมที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย น้ำดอกกุหลาบเป็นที่รู้กันว่าช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด แก้ปวดประจำเดือน ดอกกุหลาบอบแห้งสามารถนำมาทำเป็น “ชาดอกกุหลาบ” ได้ซึ่งมีสรรพคุณช่วยลดกลิ่นตัว ขับเหงื่อ ขับสารพิษ และเป็นยาระบายอ่อนๆ

ดอกโสน จัดว่ามีรสชาติและรสสัมผัสที่คล้ายผักมากที่สุด มีรสจืดเย็น ช่วยดับร้อน ขับพิษ แก้ไข้หวัด แก้ร้อนในกระหายน้ำ เป็นดอกไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินบี และมีแคลเซียมสูง อีกทั้งยังช่วยต้านเซลล์มะเร็ง ช่วยชะลอวัย รสชาติอ่อนละมุน กินง่าย และเข้ากับอาหารไทยได้ดี นิยมนำมาจิ้มน้ำพริก หรือใส่ในแกง นำมาทำชาก็ได้เพราะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ทำให้รู้สึกสดชื่น นำมาทำขนมไทยก็ได้อีกเช่นกัน