เครื่องประดับเป็นสิ่งที่มีไว้เสริมให้เสื้อผ้าดูดีขึ้น การเลือกเครื่องประดับจึงควรเลือกให้ถูกโอกาส และเหมาะสมกับชุดที่สวมใส่ แต่การเลือกเครื่องดับนั่นมีข้อแตกต่างกับการเลือกเสื้อผ้า เรื่องน่ารู้เหล่านี้อาจช่วยคุณเลือกเครื่องประดับได้

วิธีง่ายๆ ทดสอบเครื่องเงินแท้

street-silver

สีของเครื่องเงินแท้ต้องไม่เป็นสีเหลือง หรือสีเหลืองปนแดง ทดสอบง่ายๆ โดยนำไปตากแดด และสังเกตการณ์เปลี่ยนแปลงของสีเครื่องเงิน หากเป็นเครื่องเงินปลอม เมื่อโดนแดดมักจะกลายเป็นสีดำ ต่างจากเครื่องเงินแท้ แม้โดดแดดนานเท่าไหร่ก็จะไม่เปลี่ยนสี

ทำความสะอาดเครื่องประดับทองให้เงางาม

Post_20110609121657ทำความสะอาดทองด้วยน้ำผสมกับแอมโมเนีย 1 ส่วน ผสมกับน้ำ 6 ส่วน จากนั้นแช่เครื่องประดับในน้ำที่ผสมไว้สัก 1 นาที แล้วค่อยนำขึ้นมารอเป่าให้แห้ง หากเครื่องประดับทองหมองไม่มากนัก ให้นำทองไปล้างในน้ำอุ่นที่ผสมกับน้ำยาล้างจานเพียงเล็กน้อยก็พอ

สร้อยคอ หรือ สร้อยข้อมือหลุด ซ่อมเองได้

product

สิ่งที่ควรมีติดบ้านไว้คือ คีมดัดลวดอันเล็ก ขนาดพกพา อุปกรณ์งานช่างชิ้นนี้ สามารถใช้ซ่อมสร้อยคอ หรือสร้อยข้อมือที่หัก หรือตะขอหลุดได้โดยการเชื่อมห่วงของสร้อยเข้าด้วยกัน หากชิ้นส่วนใดหลุดหาย ก็ไม่ต้องเสียดาย เพราะตามห้างสรรพสินค้าจะมีแผนกงานฝีมือ ที่คุณสามารถเลือกซื้อ ตะขอ ห่วง ลูกปัด ที่หลุดหายไป หรืออะไหล่เครื่องประดับต่างๆ ได้โดยไม่ต้องซื้อใหม่

สิ่งต้องห้ามเมื่อใส่เครื่องประดับมุก

3ba323c9989bde4a68eaef5931cdb385เครื่องสำอาง, เหงื่อ, น้ำมัน จะสามารถทำให้ไข่มุกของคุณด้านไม่เงางามดั่งเดิม ควรใช้เครื่องสำอางประเภท สเปรย์ฉีดผมและน้ำหอมก่อน รอให้แห้งแล้วค่อยสวมใส่เครื่องประดับมุกเพราะสารเคมีเหล่านี้จะทำให้ไข่มุกไม่เงางาม หากต้องการทำความสะอาดไข่มุก ควรล้างด้วยสบู่อ่อน และน้ำ ห้ามทำความสะอาดไข่มุกเลี้ยงด้วยสารเคมีใด ๆ เพราะจะทำให้ไข่มุกดูเก่าง่าย ไม่เงางาม