อิหร่าน-ซาอุฯ ฟื้นความสัมพันธ์ อีก 2 เดือนเปิดสถานทูตระหว่างสองประเทศ

8

อิหร่านและซาอุดีอาระเบียได้ตกลงที่จะฟื้นความสัมพันธ์ทางการทูตอีกครั้ง และจะเปิดสถานทูตระหว่างกันภายในสองเดือน ตามรายงานของอัลจาซีรา

การบรรลุข้อตกลงนี้เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ 10 มี.ค. ระหว่างการพูดคุยในกรุงปักกิ่ง โดยมีจีนเป็นตัวกลาง

สำนักข่าว SPA ของทางการซาอุดีอาระเบียยืนยันข้อตกลงนี้และเผยแพร่แถลงการณ์ร่วมจากซาอุดีอาระเบียและอิหร่าน ซึ่งกล่าวว่าทั้งสองประเทศตกลงที่จะเคารพอธิปไตยของชาติและไม่แทรกแซงกิจการภายในของกันและกัน

สำนักข่าว IRNA ของทางการอิหร่านอ้างคำพูดของนายพลอาลี ชามคานี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติสูงสุดของอิหร่าน ว่าการเจรจาในกรุงปักกิ่ง “ชัดเจน โปร่งใส ครอบคลุม และสร้างสรรค์”

ริยาดยุติความสัมพันธ์กับเตหะรานในปี 2016 หลังจากผู้ประท้วงบุกโจมตีที่ทำการทางการทูตของซาอุดีอาระเบียในอิหร่าน โดยก่อนหน้านี้ซาอุดีอาระเบียได้ประหารชีวิตนักวิชาการมุสลิมชีอะฮ์ชาวซาอุฯ ซึ่งจุดชนวนการประท้วง

อิหร่านที่มีประชากรส่วนใหญ่เป็นชีอะห์และซาอุดีอาระเบียที่มีประชากรส่วนใหญ่นับถือนิกายสุหนี่สนับสนุนฝ่ายคู่แข่งในพื้นที่ความขัดแย้งหลายแห่งทั่วตะวันออกกลาง รวมถึงในเยเมน ซึ่งกลุ่มกบฏฮูซีได้รับการสนับสนุนจากเตหะราน ขณะที่ริยาดเป็นผู้นำแนวร่วมทางทหารที่สนับสนุนรัฐบาล

นอกจากสงครามในเยเมนแล้ว อิหร่านและซาอุดิอาระเบียยังเป็นคู่แข่งกันในเลบานอนและซีเรียอีกด้วย ดังนั้น ความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นระหว่างเตหะรานและริยาดอาจส่งผลต่อการเมืองทั่วทั้งตะวันออกกลาง