ทำไมองค์กรถึงควรเลือกใช้เทคโนโลยี ORC แปลงรูปเป็นข้อความ

11

งานด้านเอกสาร นับว่าเป็นงานส่วนสำคัญขององค์กร และในบริษัท เพราะเป็นส่วนงานที่แทรกซึมเข้าอยู่ในทุกโปรเจกต์ และมีหลายฝ่ายที่ต้องเพิ่มความรับผิดชอบนี้เข้าไป ซึ่งในหลายองค์กรอาจยังใช้การทำงานรูปแบบเก่า โดยการใช้คนตรวจ ซึ่งอาจทำให้เกิดข้อผิดพลาดในการทำงานอยู่ได้ แต่ในปัจจุบันที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในการทำงานของมนุษย์มากขึ้น ทำให้ได้มีการพัฒนาซอฟต์แวร์และระบบต่างมากมาย ที่สามารถอำนวยความสะดวก ทำงานได้รวดเร็วและแม่นยำมากขึ้น ซึ่งเทคโนโลยี ORC ที่มีความสามารถประมวลงานเอกสารแปลงรูปเป็นข้อความด้วยการดำเนินที่ง่ายและมีประสิทธิภาพสูง จึงทำให้หลายองค์กรนิยมเลือกใช้กันมากขึ้น

วันนี้เราจะพาทุกคนที่ยังสงสัยในการทำงานของเทคโนโลยี ORC แปลงรูปเป็นข้อความว่ามีการทำงานแบบไหน และมีข้อดีอะไร ทำให้หลายองค์กรเล็กใหญ่ถึงเลือกใช้กัน

เทคโนโลยี ORC แปลงรูปเป็นข้อความ

OCR หรือ Optical Character Recognition เป็นรูปแบบการทำงานของเทคโนโลยีที่ใช้ในการประมวลงานด้านเอกสาร แปลงข้อมูลจากรูปภาพให้อยู่ในรูปแบบของข้อความ โดยความฉลาดของเทคโนโลยีนี้คือสามารถปรับใช้กับข้อมูลได้หลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น ไฟล์ภาพถ่าย งานกระดาษเอกสาร หรืองานลายมือ เทคโนโลยี ORC แปลงรูปเป็นข้อความได้แบบอัตโนมัติ นับว่าเป็นเครื่องมือสำคัญที่ทุกองค์กรควรเลือกใช้ จะช่วยประหยัดเวลาการทำงานได้มากกว่าที่คิด

หลักการทำงานของเทคโนโลยี ORC

สำหรับการทำงานของเทคโนโลยี ORC เป็นรูปแบบการทำงานที่มีระบบ AI เข้ามาช่วยดำเนินงานอยู่ด้านหลัง ซึ่งระบบจะทำการเรียนรู้ และจดจำตัวอักษรเหล่านี้ แล้วทำการแปลงข้อมูลเป็นอักขระที่ถูกต้อง ทำให้คนทำงานสามารถเข้าจัดการกับข้อมูลเหล่านี้ได้รวดเร็วมากกว่าการพิมพ์ หรือแปลเอกสารเอง เหมาะสำหรับงานทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นเอกสารที่มีรูปแบบตายตัวหรือแบบอื่น ๆ

จุดเด่นของระบบ ORC แปลงรูปเป็นข้อความ

  • รองรับการอ่านข้อมูลได้หลายประเภท : จะเห็นได้ว่า หนึ่งในข้อสำคัญของ ORC ที่ทำให้ในหลายองค์กรเลือกใช้คือ สามารถอ่านและประมวลผลจากเอกสารได้หลากหลาย ยกตัวอย่างเช่น OCR อ่านบัตรประชาชน OCR ใบเสร็จ OCR ใบแจ้งหนี้ หรือ OCR ลายมือ เป็นต้น
  • มีความแม่นยำสูง : ระบบ ORC เป็นระบบที่มีการทำงานของ AI เข้ามาช่วยดูแลและเป็นต้นแบบของการทำงาน ทำให้สามารถนำไปประมวลเอกสารได้มีประสิทธิภาพ รวมถึงมีความแม่นยำสูง สามารถใช้แปลภาษาได้ทั้ง ภาษาไทย และอังกฤษ รวมถึงตัวเลขได้อีกด้วย
  • ประหยัดทรัพยากรเอกสาร : อีกข้อดีและเป็นจุดเด่นที่หลายองค์กรเลือกใช้ ORC แปลงรูปเป็นข้อความ คือช่วยประหยัดและลดทรัพยากรกระดาษทั้งในด้านการใช้งาน และเป็นขยะได้เป็นอย่างดี รวมถึงช่วยไม่ให้ข้อมูลเหล่านี้เกิดความรั่วไหล ช่วยยกระดับความปลอดภัยในองค์กรได้