เผยไอเดียตกแต่งออฟฟิศ ทำอย่างไรให้เติมไฟในการทำงานได้?

12

เพราะกว่า 8 ชั่วโมง ในเวลา 5 วันต่ออาทิตย์ เราต่างก็ต้องใช้ชีวิตอยู่ในออฟฟิศ หรือสถานที่ทำงานกันเป็นส่วนมาก จึงไม่แปลกถ้าหลาย ๆ คนจะเกิดอาการ Burn Out เพราะไม่ได้ออกไม่เจอโลกภายนอก แถมทัศนียภาพภายในก็ไม่ได้เจริญหูเจริญตาเท่าที่ควร

จะดีกว่าไหมถ้าออฟฟิศของคนรุ่นใหม่ เริ่มใส่ใจการตกแต่งออฟฟิศกันให้มากยิ่งขึ้น เพื่อเป็นสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีให้กับพนักงาน แถมยังช่วยกระตุ้นไฟ เสริมประสิทธิภาพและความคิดให้ผลลัพธ์ที่ดีมากกว่าเดิมได้อย่างไม่น่าเชื่อ และวันนี้เราเองก็ได้นำไอเดียเกี่ยวกับการตกแต่งออฟฟิศที่น่าสนใจ มาบอกต่อสำหรับคนที่ Out of mind ในเรื่องนี้!

ตกแต่งออฟฟิศด้วยเฉดสีที่เต็มไปด้วยพลังบวก

สีสันสดใส อีกหนึ่งแนวทางการตกแต่งออฟฟิศที่นิยมมากที่สุด เพราะจะช่วยดึงพลังบวก พร้อมเพิ่มความสดใส และบรรยากาศดี ๆ ในการทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับโทนสีเหลือง ที่วิเคราะห์กันมาแล้วว่า เป็นสีที่ช่วยส่งพลังงานไปสู่สมองได้อย่างรวดเร็ว ในขณะที่สีดำก็ยังสามารถนำมาตัดเพื่อเพิ่มจุดเด่น และให้ความรู้สึกสงบ รอบรู้ พร้อมควบคุมไม่ให้เอเนอร์จี้มันมากจนออกนอกกรอบเกินไป เรียกได้ว่ามาช่วยปรับสมดุลระหว่างโทนสว่างและโทนมือได้อย่างลงตัว หากใครที่กำลังมีแนวคิดจะรีโนเวทแต่ไม่อยากใช้งบเยอะมากมาย การเปลี่ยนสีภายในออฟฟิศอาจช่วยคุณได้

แสงสว่าง พลังงานจากธรรมชาติสำคัญกว่าที่คิด

นอกจากการออกแบบภายใน คู่สี หรือเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้สำหรับตกแต่งออฟฟิศแล้ว รู้ไหมว่าเรื่องของแสงสว่างยังมีส่วนสำคัญที่ช่วยกระตุ้นการทำงานให้เกิดประสิทธิภาพได้ เพราะถ้าออกแบบแสงได้ดี ทั้งใช้หลอดไฟโทน Day Light ผสมผสานกับการดึงแสงธรรมชาติเข้ามา จะช่วยเพิ่มความสดใส ให้สมองแล่น ทำงานได้อย่างมีระสิทธิภาพ ไม่ง่วงงุนระหว่างวัน อีกทั้งยังช่วยให้เกิดสภาวะด้านอารมณ์ดี ๆ เนื่องจากสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ภายนอก ดื่มด่ำกับโลกรอบตัวได้แบบไม่ต้งอุดอู้ระหว่างทำงาน

เรื่องของเฟอร์นิเจอร์ก็สำคัญ ห้ามมองข้าม!

คำว่าเฟอร์นิเจอร์ในแง่ของการตกแต่งและออกแบบนั้น เราไม่ได้หมายถึงเพียงแค่มุมมองด้านดีไซน์ แต่ยังครอบคลุมไปถึงฟังก์ชันการใช้งานที่ตอโจทย์ เพราะถ้าสวยเพียงอย่างเดียว แต่ใช้ไม่ได้จริง หรือไม่สามารถตอบโจทย์ได้อย่างตรงจุด จากเฟอร์นิเจอร์ก็จะกลายเป็นแค่ “ของตกแต่ง” เฉย ๆ ดังนั้น การเลือกที่ดี ต้องมองฟังก์ชันที่ต้องการเป็นหลัก ก่อนจะเลื่อนไปหาดีไซน์ที่เหมาะสมกับคอนเซปท์ของออฟฟิศ อาทิ เก้าอี้ทำงานที่ต้องมองหาชนิดเพื่อสุขภาพ เพื่อดูแลสวัสดิการระหว่างทำงานของพนักงาน พร้อม ๆ กับรูปลักษณ์ที่ทันสมัย สีสันที่ใช่ไปกับบรรยากาศโดยรวมของการตกแต่งออฟิศ เป็นต้น