Collagen ต้องกินกี่กรัม? และต้องกินยังไงถึงจะเห็นผลไว

12

การรับประทานอาหารเสริม Collagen นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการดูแลตัวเองที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทั้งจากหนุ่มสาววัยทำงานไปจนถึงผู้สูงอายุ เพราะนอกจาก Collagen จะมีคุณสมบัติช่วยป้องกันไม่ให้ผิวแลดูแก่เกินวัยแล้ว อาหารเสริมประเภทดังกล่าวยังมีส่วนสำคัญอย่างมากต่อการฟื้นฟูและเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับอวัยวะส่วนอื่นๆ ภายในร่างกาย เริ่มตั้งแต่ข้อต่อ, เล็บ ไปจนถึงเส้นผม

ถึงแม้ Collagen จะมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายข้อตามที่เราได้พูดถึงไป แต่สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้การทาน Collagen ได้ผลคือการเข้าใจหลักการเบื้องต้นทั้งในส่วนของ Collagen ต้องกินกี่กรัม ไปจนถึงการทราบรายละเอียดว่าด้วยทิปส์เล็กๆ น้อยๆ ในการกิน Collagen ให้เห็นผล และเพื่อเป็นการบอกต่อรายละเอียดสำคัญทั้งหมดนี้ให้ทุกคนได้ทราบ เราจึงได้จัดทำบทความในหัวข้อ “Collagen ต้องกินกี่กรัมและต้องกินยังไงถึงจะเห็นผล” มาให้ทุกคนได้ลองไปอ่านกัน ตามรายละเอียดด้านล่าง ดังนี้

Collagen ต้องกินกี่กรัมถึงจะเหมาะสม

ในปัจจุบันการนำ Collagen เข้าสู่ร่างกายมีทั้งหมด 2 วิธีด้วยกัน ได้แก่ การรับประทานอาหารที่มี Collagen เป็นส่วนประกอบ และการรับประทานอาหารเสริม Collagen โดยปริมาณของ Collagen ที่ร่างกายควรได้รับจะอยู่ระหว่าง 5 – 10 กรัม นอกเหนือไปจากการรับประทาน Collagen ให้ได้ตามปริมาณที่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกายแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือการรับประทาน Collagen อย่างสม่ำเสมอเป็นประจำทุกวัน

สิ่งที่ควรและไม่ควรทำในระหว่างการกิน Collagen

อีกรายละเอียดที่สำคัญไม่แพ้กับการทราบว่า Collagen ต้องกินกี่กรัมคือการเข้าใจทิปส์เล็กๆ น้อยๆ ว่าอะไรคือสิ่งที่ควรและไม่ควรทำเพื่อให้การรับประทาน Collagen เห็นผล

สิ่งที่ควรทำ

ทาน Collagen ตอนท้องว่างหรือตอนก่อนนอน – ปกติแล้ว Collagen จะสามารถซึมซับเข้าสู่ร่างกายได้ดีที่สุดในขณะที่ท้องกำลังว่าง ส่วนสาเหตุที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนทาน Collagen ก่อนนอนก็เพราะว่าในขณะที่เรากำลังนอนอยู่นั้น ร่างกายจะนำ Collagen ไปซ่อมแซมและฟื้นฟูส่วนที่สึกหรอต่างๆ ภายในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทานคู่กับน้ำผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง – เนื่องจากวิตามินซีมีส่วนสำคัญในการกระตุ้นให้ร่างกายผลิตCollagen ออกมาตามธรรมชาติ ดังนั้นการทาน Collagen และน้ำผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงพร้อมกันจึงมีส่วนสำคัญอย่างมากต่อกระบวนการสร้างและนำ Collagen ไปใช้ฟื้นฟู้และซ่อมแซมอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย

สิ่งที่ไม่ควรทำ

สูบบุหรี่ – เพราะในบุหรี่ประกอบไปด้วยสารต่างๆ ทีมีส่วนในการทำลาย Collagen และจากสาหตุข้อนี้เราจึงอยากให้ทุกคนหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่เพื่อให้ผลลัพธ์จากการรับประทาน Collagen มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ความเครียด – เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ทำให้การรับประทาน Collagen ของเราไม่เห็นผล เพราะว่าเมื่อเรารู้สึกเครียด ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนประเภทหนึ่งที่มีผลต่อการลดปริมาณ Collagen ในร่างกายออกมา