3 ข้อดีของการเลือกจัดฟันแบบใส หรือ Clear Aligner มีอะไรบ้าง?

15

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัจจุบันกระแสสุขภาพและเทรนด์ ‘การจัดฟันแบบใส’ กำลังมาแรงเป็นอย่างมาก เปลี่ยนภาพจากแต่ก่อนที่ถ้าหากจะพูดถึงการจัดฟันแล้วก็ต้องเป็นแฟชั่นเหล็กดัดฟันแต่ปัจจุบันบอกเลยว่าเทคโนโลยีก้าวหน้าไปไกลมาก เทรนด์การจัดฟันแบบใส หรือ Clear Aligner เริ่มเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยม สำหรับการจัดฟันในลักษณะนี้ก็คือการจัดฟันด้วยวิธีการรักษาผ่านระบบคอมพิวเตอร์ 3D ออกแบบพิมพ์ฟันมาเพื่อให้เข้ากับรูปปากของคนไข้แต่ละคน ทั้งนี้วิธีการจัดฟันแบบใส หรือ Clear Aligner นั้นจะมีข้อดีและมีความสะดวกอย่างไร บทความนี้มีข้อมูลดีๆ มาฝาก

สะดวกสบาย

เริ่มต้นที่ข้อดีอันดับแรกของการเลือกจัดฟันแบบใส หรือ Clear Aligner นั่นก็คือเป็นการรักษาที่สะดวกสบาย คนไข้สามารถถอดออกเพื่อทำความสะอาดได้ด้วยตนเอง ไม่จำเป็นต้องรอพบทันตแพทย์ในแต่ละเดือนแล้วให้ทันตแพทย์ช่วยทำความสะอาดเหล็กจัดฟันให้เหมือนแต่ก่อน ซึ่งข้อดีของการจัดฟันแบบใส หรือ Clear Aligner ก็คือสามารถถอดออกได้ในเวลาที่จำเป็น เช่น การรับประทานอาหาร แปรงฟัน หรือการถอดออกมาทำความสะอาดแบบประจำวัน ตลอดไปจนถึงการจัดฟันแบบใส หรือ Clear Aligner นั้นยังสามารถถอดออกมาเพื่อใช้ไหมขัดฟันแบบคนปกติได้ ไม่จำเป็นต้องใช้ไหมขัดฟันสำหรับคนใส่เหล็กจัดฟันเหมือนสมัยก่อนๆ ตอบโจทย์เรื่องความสะดวกสบายแบบสุดๆ

ฟันสวยได้ในหลักเดือน

อีกหนึ่งข้อดีของการเลือกจัดฟันแบบใส หรือ Clear Aligner ที่แตกต่างจากการจัดด้วยเหล็กดัดฟันเหมือนแต่ก่อนเลยนั่นก็คือคนไข้สามารถมีฟันที่สวยได้ในหลักเดือน ต่างจากการจัดด้วยเหล็กดัดฟันที่ต้องอาศัยระยะเวลาเป็นปีๆ กว่าฟันจะเข้าที่ แต่สำหรับการจัดฟันแบบใส หรือ Clear Aligner นั้นคือการอาศัยเทคโนโลยีให้เข้ามามีส่วนช่วยทำให้ฟันเรียงตัวสวยได้ภายในไม่กี่เดือน ขอเพียงแค่มีวินัย ใส่ที่จัดฟันแบบใสอย่างครบคอร์ส ฟันเรียงสวยเหมือนเม็ดข้าวโพดจะหนีไปได้ล่ะ จริงไหม

เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดีขึ้น

สอดคล้องกับเรื่องความสะดวกที่ได้เกริ่นไปแล้วในข้างต้น กับอีกหนึ่งข้อดีของการเลือกจัดฟันแบบใส หรือ Clear Aligner นั่นก็คือสามารถถอดออกมาล้างทำความสะอาด ถอดออกเวลาแปรงฟัน ถอดออกเวลารับประทานอาหาร หรือแม้กระทั่งการถอดออกมาเพื่อใช้ไหมขัดฟันแบบคนปกติ ซึ่งข้อดีเลยก็คือตอบโจทย์เรื่องของสุขอนามัยที่ดี เพื่อความสะอาดและเพื่อสุขภาพช่องปากที่ดียิ่งขึ้น นอกเหนือจากการใช้เทคโนโลยีเพื่อปรับรูปฟันให้เรียงสวยเข้าที่แล้ว การจัดฟันแบบใส หรือ Clear Aligner ยังมีส่วนช่วยนำมาซึ่งสุขภาพเหงือกและฟันที่ดีแบบระยะยาวอีกด้วย

จาก 3 ข้อดีของการเลือกจัดฟันแบบใส หรือ Clear Aligner แบบที่เกริ่นไปในข้างต้น อย่างไรก็แลกมากับค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงกว่าการจัดฟันด้วยเหล็กดัดแบบทั่วไป แนะนำว่าให้ศึกษาหาข้อมูลจากคลินิกที่เชื่อถือได้จะดีกว่า เพื่อให้ได้มาซึ่งฟันเรียงตัวสวยและเพื่อราคาที่คุ้มค่านั่นเอง