ไอเดียดี! TOTเปลี่ยนตู้โทรศัพท์เก่าให้กลายเป็นสถานีซ่อมจักรยานพร้อมที่ชาร์จโทรศัพท์

852

TOT เปิดตัวสถานีซ่อมจักรยาน TOT Bike Repair Station จากตู้โทรศัพท์สาธารณะเก่าๆ หลังเจอวิกฤติกระแสโทรศัพท์มือถือมานาน
โดยได้ดัดแปลงตู้โทรศีพท์ให้สามารถซ่อมจักรยานด้วยตนเองได้ และยังสามารถชาร์ตแบตเพาเวอร์แบ็งก์ สมาร์ทโฟน และกล้องดิจิทัล  ทั้งนี้ สถานีซ่อมจักรยานใช้ระบบโซล่าเซลล์โดยใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรม CSR ของทีโอที และชมรมจักรยาน ทีโอที  เพื่อสังคมและรักษาสิ่งแวดล้อมยืดอายุให้กับโลก

IMG_20160305_105832

สถานีซ่อมจักรยานใช้แผงโซลาร์เซลล์บนหลังคาภายในตู้มีเครื่องมืออุปกรณ์สำหรับซ่อมจักรยานด้วยตนเอง 14 ชิ้น ประกอบด้วย ที่แขวนจักรยาน 1 อันที่เติมลม 1 อัน ประแจเลื่อน 1 อัน ประแจหกเหลี่ยม ชุดแบบพับ 1 ชุด ที่งัดยาง 2 อัน ไขควงปากแฉก ไขควงปากแบน และชุดกุญแจปากตาย ไฟฟ้าที่ได้จากโซลาร์เซลล์สามารถชาร์จไฟเข้ายูเอสบี พอร์ท 12 โวลต์ สำหรับโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนและให้แสงสว่างเวลากลางคืน“

TOT_Bike_Repair_Station_HeadOfficeChangwattana_(3)

ปัจจุบันสถานีซ่อมจักรยาน มีทั้งหมด 5 สถานี ได้แก่ ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา 4 แห่ง ประกอบด้วย
  1. ศูนย์บริการลูกค้าทีโอที สาขาบางปะอิน
  2. อบต.บ้านโพ อ.บางปะอิน
  3. ศาลากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยาหลังเก่า อ.เมือง
  4. ศูนย์บริการลูกค้าทีโอทีสาขาพระนครศรีอยุธยา อ.เมือง จ.พระนครศรีอยุธยา
  5. บริเวณใกล้จุดสกัด สน.ทุ่งสองห้อง หน้า บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ถนนแจ้งวัฒนะ

ภายในปี59 นี้ ตั้งเป้าขยายสถานีจักรยานเพิ่มจุดให้บริการอีก15 แห่งทั่วประเทศ รวมกับที่ติดตั้งแล้ว 5 แห่ง เป็น 20 แห่ง โดยพื้นที่ที่จะขยายจุดให้บริการสถานีซ่อมจักรยานเพิ่มนั้นเน้นแหล่งที่มีผู้ใช้จักรยานจำนวนมาก หรือเป็นแหล่งท่องเที่ยว อย่างต่างจังหวัด เช่น จ.พระนครศรีอยุธยา, สุพรรณบุรี, ชลบุรี, นครนายก, ชัยนาท, ลำปาง, เชียงใหม่, เชียงราย, อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี, อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์, เส้นทางจักรยานสีเขียวรอบสนามบินสุวรรณภูมิหรือสนามเขียว, บางขุนเทียน และบางบอน กรุงเทพฯ

ที่มา : rider.in.th และ tothispeed.com