เบรคฟาสต์สไตล์วินเทจที่ “ออน ล๊อก หยุ่น” ร้านกาแฟในตำนานเมืองบางกอก

1641

By มาดามจูลี่

ไปร้านนี้ทีไร นึกถึงบิดาทุกครั้ง…..บิดาเราไปทัวร์สวรรค์นานแล้ว แต่ร้านเก่าแก่อายุเฉียดร้อยรอมร่อที่บิดาเคยเป็นขาประจำมาก่อน อย่าง “ออน ล๊อก หยุน” ริมถนนเจริญกรุง ยังยืนเด่นโดยท้าทาย….กาลเวลาอยู่เลย เก่าและแก่ขนาดไหน คิดดูล่ะกัน

เวลาไปไหนๆ มาดามเห็นร้านกาแฟเขาขึ้นป้ายว่า “กาแฟโบราณ” จะโบราณยังไงแค่ไหนไม่รู้ล่ะ แต่ร้านกาแฟสุดคลาสสิคอายุเกินครึ่งศตวรรษร้านนี้ โบจริงอะไรจริงนะจ๊ะ ถ้าเป็นคนกรุงเทพฯขนานแท้หรืออยู่กรุงเทพฯ ฝั่งพระนครมานานจนใกล้จะหงำเหงือกก็จะรู้จักร้านนี้ดี แต่มายุคนี้ร้านออน ล๊อก หยุน กลับมาได้รับความสนใจมีคนพูดถึงกันมาก ก็เพราะอะไรๆ ที่เป็นสไตล์วินเทจกลายเป็นเทรนด์ ร้านออน ล๊อก หยุน เลยได้ต้อนรับคนรุ่นใหม่ๆ ที่โหยหาสเน่ห์แห่งอดีต ชื่นชอบกลิ่นอายย้อนยุค เลยชวนกันมาสัมผัสบรรยากาศร้านกาแฟเก่าแก่ร้านนี้

ออน ล๊อก หยุน หาไม่ยาก….ร้านตั้งอยู่ถัดจากโรงหนังศาลาเฉลิมกรุง และห้างดิ โอลด์ สยาม ใครที่ชื่นชอบชากาแฟ ไมโลร้อน-เย็น และอาหารเช้าแบบฝรั่งพวกไข่ดาว แฮม เบคอน  ไข่ลวก ข้าวโอ๊ต หรือของว่างแบบกินเอาอิ่มอย่าง ขนมปังชุบไข่ ขนมปัง-สังขยา,เนยแยม กินไปเคล้าบรรยากาศรุ่นเก๋าสไตล์สภากาแฟไป ก็แนะนำว่าต้องลองมาที่นี่….อาหาร-เครื่องดื่มร้านนี้ราคาย่อมเยาว์มาก พูดเลย! ราคาแพงสุดในร้านยังไม่ถึงร้อย นอกนั้นไม่กี่สิบบาท (แพงสุดประมาณ 75 บาท ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็นอาหารเช้าชุดใหญ่)

เข้าไปนั่งในร้านจะได้สัมผัสบรรยากาศสมัยที่ย่านเฉลิมกรุงยังเป็นแหล่งรวมของจิ๊กโก๋หลังวัง….ตำนานจิ๊กโก๋บางกอกอันลือลั่น เฟอร์นิเจอร์ภายในร้านเขายังคงของเดิมๆ บรรยากาศเดิมเอาไว้ การให้บริการก็แบบเป็นกันเอง อาเฮีย อาเจ้ อาม่า คอยเทคแคร์ลูกค้าอย่างอบอุ่นและมากด้วยน้ำใจเหมือนเดิม แม้พื้นที่ในร้านไม่ได้มีมากนัก พอตั้งโต๊ะได้ไม่เกินสิบโต๊ะ แต่ตอนนี้ออน ล๊อก หยุน ได้ต้อนรับลูกค้าหน้าใหม่ๆ มากขึ้น ถึงกระนั้นก็ไม่สามารถเพิ่มโต๊ะได้อีกแล้ว

on lok yun6 on lok yun3
ใครแวะไปเห็นคนแน่นร้านก็รอสักหน่อย จะไปเดินเล่นดิ โอลด์ สยาม กลับมาก็อาจได้ที่นั่ง  ร้านเขาเปิดทุกวันตั้งแต่ตี 5 – 5 โมงเย็นก็ปิดแล้ว สมัยก่อนมาดามไปวิ่งจ๊อกกิ้งสวยๆ ที่สวนสราญรมย์ตอนเช้าตรู่ เสร็จแล้วก็จะเดินหอบมาแวะนั่งพักที่นี่ กินชาร้อนกับไข่ลวก เท่านี้ก็ฟินแล้ว…..เอาเป็นว่ามาดามขอเชิญชวน ใครมีโอกาสไปแถวนั้นลองแวะนั่งชิลๆ กันได้

เมนูแนะนำประจำร้าน : ชาเย็น กาแฟเย็น ขนมปังสังขยา อาหารเช้า ขนมปังชุบไข่ ขนมปังเย็น

ที่ตั้ง: 72 ถ.เจริญกรุง แขวงวังบูรพา พระนคร กรุงเทพมหานคร 10200 โทร: 02-233-9621