ดีงาม! นวัตกรรมใหม่ติดท่อไอเสีย ใช้สิงห์นักบิดช่วยกำจัดยุง

535

เมืองร้อนอย่างไทยเรามีปัญหามากกับเรื่องของ “ยุง” ที่นอกจากสร้างความรำคาญแล้ว ยังเป็นพาหะนำโรคร้ายมาสู่คน โดยเฉพาะ “ยุงลาย” แม้ว่าหน่วยงานองค์กรต่างๆ จะมีการรณรงค์กำจัดลูกน้ำยุงลายมานานหลายทศวรรษ แต่ก็ดูเหมือนว่าประชากรยุงมันไม่ได้ลดน้อยถอยลงเลย จากสถิติในปี 2015 ประเทศไทยมีอัตราเพิ่มขึ้นของการติดเชื้อไข้เลือดออกมากกว่า 270% ล่าสุดข่าวอาการป่วยด้วยไข้เลือดออกขั้นรุนแรงของพระเอกหนุ่ม “ปอ ทฤษฎี” ที่ทำให้เขาต้องเสียชีวิตในเวลาต่อมา ได้ทำให้คนไทยกลับมาตื่นตัวกับโรคไข้เลือดออกกันอีกครั้ง

ล่าสุด มูลนิธิดวงประทีป องค์กรไม่แสวงหากำไรเพื่อพัฒนาชีวิตคนในชุมชนแออัด (สลัม) ให้ดีขึ้น ได้คิดหาทางแก้ไขปัญหายุงระบาดในพื้นที่แออัด จึงได้ร่วมกับ BBDO Proximity Thailand สร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ชื่อว่าMotoRepellent” เพื่อช่วยกำจัดยุงไม่ให้เป็นพาหะของโรคร้าย โดยเฉพาะในพื้นที่ชุมชนแออัด เจ้าเครื่อง MotoRepellent ตัวนี้คืออุปกรณ์ที่ใช้เติมสารกำจัดยุงแบบไร้สารพิษ โดยนำไปติดไว้ที่ปลายท่อไอเสีย ให้ความร้อนจากการปล่อยควันเสียของรถมอเตอร์ไซค์ผลักน้ำมันกำจัดยุงพ่นออกมากระจายทั่วไปในอากาศ ซึ่งจะช่วยฆ่ายุงแต่ไม่เป็นอันตรายกับมนุษย์

นับเป็นอีกไอเดียดีๆ ที่เอามาใช้งานจริงได้เวิร์คมากๆ เพราะในกรุงเทพฯมีผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์อยู่มากมายนับล้านๆ คัน หากนำนวัตกรรมนี้มาติดตั้งได้แพร่หลาย ก็น่าจะช่วยลดประชากรยุงได้โขทีเดียว อยู่ที่หน่วยงานรัฐอย่างกทม.จะสนใจมากน้อยแค่ไหนเท่านั้น

ที่แน่ๆ ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ากว่า และมีประโยชน์กว่าการติดไฟ LED ประดับแพงๆอยู่แค่จุดเดียวเป็นไหนๆ จริงมั้ยล่ะ!