งานวิจัยยัน “กูเกิล” แอบบันทึกการโทร/ข้อความมือถือระบบแอนดรอยด์

9

งานวิจัยเผย “กูเกิล” (Google) ได้ติดตามว่าคุณกำลังคุยกับใครทางโทรศัพท์ และตรวจสอบข้อความ SMS ของคุณตลอดเวลาหากคุณใช้อุปกรณ์สื่อสารระบบแอนดรอยด์ (Android) ทั้งหมดนี้โดยไม่ได้รับความยินยอมจากคุณ หรือมีตัวเลือกให้ปฏิเสธความพยายามของกูเกิลที่ชัดเจนว่าคือการจารกรรม

ศาสตราจารย์ดักลาส เจ. ลีธ (Douglas J. Leith) จาก ทรินิตี คอลเลจ ดับลิน (Trinity College Dublin) ประเทศไอร์แลนด์ เปิดเผยในรายงานการวิจัยเรื่อง “แอป Google Dialer และ Messages ในแอนดรอยด์ ส่งข้อมูลอะไรไปยังกูเกิล (What Data Do The Google Dialer and Messages Apps on Android Send to Google?) ระบุว่า บริษัทกูเกิลแอบรวบรวมข้อมูลจากอุปกรณ์แอนดรอยด์ – โดยผู้ใช้ไม่รู้ตัวและไม่มีตัวเลือกใดๆ ที่จะปิด “คุณสมบัติ” การจารกรรมนี้

“เราพบว่าแอปเหล่านี้บอกกูเกิลเมื่อมีการโทรออก/รับข้อความ/โทรศัพท์ ข้อมูลที่ส่งโดยกูเกิลเมสเสจ รวมถึงแฮชของข้อความ ทำให้สามารถเชื่อมโยงผู้ส่งและผู้รับในการแลกเปลี่ยนข้อความได้”

หนึ่งในแง่มุมที่มีปัญหามากที่สุดของกูเกิล ถูกกล่าวถึงในบทคัดย่อของรายงานการวิจัย

“ข้อมูลที่ส่งโดย Google Dialer รวมถึงเวลาและระยะเวลาในการโทร ทำให้สามารถเชื่อมโยงโทรศัพท์มือถือทั้งสองเครื่องที่กำลังโทรออกได้อีกครั้ง”

ดังนั้น กูเกิลรู้ว่าคุณปู่ของคุณอาศัยอยู่ในโอไฮโอเป็นใคร และยังรู้ว่ามีคนในแคลิฟอร์เนียโทรหาเขา และพวกเขาคุยกันนานแค่ไหน มันอาจจะรู้ไปถึงขั้นว่าทำไมถึงโทรหาด้วยซ้ำ

“หมายเลขโทรศัพท์จะถูกส่งไปยังกูเกิลด้วย นอกจากนี้ เวลาและระยะเวลาของการโต้ตอบของผู้ใช้รายอื่นๆ กับแอปก็จะถูกส่งไปยังกูเกิล” งานวิจัยกล่าว

“ไม่มีออพชันให้เลือกที่จะปฏิเสธการรวบรวมข้อมูลนี้” ศ.ลีธกล่าวเสริมในงานวิจัย โดยพาดพิงถึงการรวบรวมข้อมูลโดยไร้เหตุผลนี้ว่าเป็น “อาชญากรรม”

“เราแจ้งให้กูเกิลทราบถึงการค้นพบของเรา และเผยแพร่งานวิจัยล่าช้าเป็นเวลาหลายเดือนเพื่อมีส่วนร่วมกับพวกเขา” ศ.ลีธกล่าวเสริมในรายงาน

ศ.ลีธกล่าวต่อไปว่า กูเกิลได้กล่าวว่ามีแผนที่จะทำ “การเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง” ในแอป Messages และ Dialer