วัยรุ่นไอริชรับรางวัลวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ผลิตเครื่องตรวจจับวิดีโอปลอม ‘deepfake’

61
Credit: Irishtimes / Photograph: Chris Bellew /Fennell Photography

นักเรียนวัยรุ่นในไอร์แลนด์ชนะการแข่งขันวิทยาศาสตร์ระดับชาติด้านการพัฒนาเทคโนโลยีที่สามารถตรวจจับวิดีโอ “deepfake” ทางออนไลน์ได้ง่ายขึ้น ไอริชไทมส์รายงาน

เกร็ก ทาร์ จากเมืองเคาน์ตี้คอร์ก (County Cork) ได้รับการประกาศให้เป็นผู้ชนะรางวัล 2021 BT Young Scientist & Technologist of the Year เมื่อสัปดาห์ที่แล้วสำหรับโครงการตรวจจับ วิดีโอ “deepfake”

Deepfake คือวิดีโอปลอมที่สร้างขึ้นโดยใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เป็นตัวช่วยพัฒนา ทำให้แนบเนียนมากจนไม่สามารถแทบแยกแยะได้เลย

คำว่า Deepfake (ดีปเฟก) เป็นการรวมกันระหว่าง 2 คำ คือ “Deep Learning” ซึ่งหมายถึง ชุดตรรกะของระบบปัญญาประดิษฐ์ที่ทำการเรียนรู้จากการทดลองอย่างละเอียดลึก กับคำว่า “Fake” ที่แปลว่า “ปลอม”

การแพร่กระจายของวิดีโอ Deepfake แบบไวรัล ทำให้เกิดความกังวลในระดับนานาชาติในยุคของการบริโภคข่าวดิจิทัล และบริษัทโซเชียลมีเดียกำลังพิจารณาทบทวนใหม่เกี่ยวกับวิธีจัดการกับการแพร่กระจายของข้อมูลปลอมแบบนี้

หนึ่งในกรณีตัวอย่าง คือวิดีโอซึ่งอ้างว่า โจ ไบเดน ว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้หลับไประหว่างการสัมภาษณ์ทางโทรทัศน์ วิดีโอนี้ถูกแชร์อย่างกว้างขวางก่อนการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายน

ทาร์บอกกล่าวกับยูโรนิวส์ว่า เขาได้พัฒนา AI ขั้นสูงเพื่อช่วยในการตรวจจับเมื่อวิดีโอมีการเปลี่ยนแปลง

นักเรียนวัย 17 ปีคนนี้จะนำเสนอผลงานของเขาในการประกวดสำหรับนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ของสหภาพยุโรปในไม่ช้า

“ผมหวังจะได้เป็นตัวแทนประเทศในเดือนกันยายนด้วยโครงการเดียวกัน หรืออาจจะเป็นเวอร์ชันที่ปรับปรุงแล้ว และผมก็รอคอยที่จะนำการพัฒนานี้ไปใช้ในเชิงพาณิชย์” เขากล่าว