พลังงานทางเลือก : รถไฟไบโอแก๊สแห่งแรกของโลก ในประเทศสวีเดน

612

จากเป้าหมายที่ชัดเจนของประเทศ “สวีเดน” ที่จะเป็นประเทศแรกของโลกที่ปลดแอกจากการใช้น้ำมันให้ได้ภายในปี 2558 สวีเดนจึงมุ่งหน้าสู่พลังงานทดแทน และพัฒนาจนทำให้รถยนต์ รถแท๊กซี่ รถขนขยะ และรถบัสหันมาใช้พลังงานจากไบโอแก๊สมากขึ้นเรื่อยๆ

แต่เท่านั้นยังไม่พอ สวีเดนยังก้าวกระโดดถึงขั้นมีรถไฟที่วิ่งด้วยไบโอแก๊สเป็นขบวนแรกของโลกอีกด้วย ซึ่งรถไฟนี้ก็ได้สร้างความฮือฮาในระดับโลกเลยทีเดียว โดยขบวนนี้เชื่อมระหว่างเมืองลิงโกปิง ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงสต๊อกโฮล์มไปทางใต้ประมาณ 200 กิโลเมตร กับเมืองแวสเตอร์วิก ซึ่งอยู่ริมชายฝั่งทางตะวันออกของสวีเดน รวมระยะทางประมาณ 80 กิโลเมตร

แม้จะบรรทุกผู้โดยสารได้ไม่มากเพียงแค่ 54 คน แถมยังวิ่งด้วยความเร็ว 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และยังต้องคอยเติมเชื้อเพลิงทุกๆ 600 กิโลเมตร แต่รถไฟขบวนนี้กลับมีดีที่เชื้อเพลิง จนได้ชื่อว่าเป็นรถไฟแห่งอนาคตขบวนแรกของโลกที่วิ่งด้วยเชื้อเพลิงจาก ไบโอแก๊ส ที่ได้จากของเหลือใช้ในครัวเรือนและในภาคเกษตรกรรมคือฟาร์มเลี้ยงสัตว์

worldimage71661942biogas_train_1

รถไฟพลังไบโอแก๊สขบวนนี้ผลิตโดยบริษัท สเวนส์คไบโอแก๊ส (Svensk Biogas) ใช้เงินลงทุนประมาณ 54,500,000 บาท แน่นอนว่ารถไฟขบวนนี้ยังไม่หยุดพัฒนาแต่เพียงเท่านี้ เพราะทั้งความเร็ว ความสามารถในการรองรับผู้โดยสาร และต้นทุนด้านเชื้อเพลิงล้วนเป็นสิ่งท้าทายมากๆ แต่ว่าไปแล้วการใช้ไบโอแก๊สเป็นเชื้อเพลิงในสวีเดนเป็นเรื่องแสนจะธรรมดา เพราะมีรถบัสมากกว่า 779 คัน และรถยนต์อีกว่า 4,000 คัน หันมาใช้เชื้อเพลิงที่เป็นส่วนผสมจากน้ำมันกับไบโอแก๊สหรือแก๊สธรรมชาติ ซึ่งการพัฒนาก็ก้าวไกลถึงขั้นใช้ไบโอแก๊สกับรถไฟที่ทำให้เมืองลิงโกปิงกลายเป็นจุดสนใจทันที

ที่มา : www.fristweb.com