รู้ยัง? ต้นแบบการ์ตูนดัง “Betty Boob” มาจากหญิงผิวสี

18641

คาร์แร็คเตอร์ตัวการ์ตูนแนววินเทจเป็นสาวร่างเล็ก ตาโต มีทรงผมย้อนยุคแบบทวิกกี้ ใส่ชุดเกาะอกสุดเซ็กซี่ นาม Betty Boop ที่หลายคนชื่นชอบนั้น ถือกำเนิดครั้งแรกในโลกแอนนิเมชั่นเมื่อปี ค.ศ.1930 โดย Fleischer Studios จากการสร้างสรรค์ของ Max Fleischer ที่ร่วมกับค่ายพาราเม้าท์ หลังจากนั้นแม่สาวเบ็ตตี้ บู๊พ ก็โด่งดังเป็นพลุ!

url

ที่มาของคาร์แร็คเตอร์เบ็ตตี้ บู๊พ นั้น หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่า มีต้นแบบมาจากหญิงสาวผิวดำชาวอัฟริกัน-อเมริกัน หรือสาวผิวสีคนหนึ่ง ซึ่งในยุคนั้น (ค.ศ.1920-1928) เธอโด่งดังมากในฐานะนักร้องสาวคาบาเร่ต์ดาวเด่นแห่ง “คอตตอน คลับ” ในนิวยอร์ก ที่มีลีลาน้ำเสียงเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร เธอชื่อ Esther Jones หรือในฉายาที่คนยุคนั้นเรียกเธอว่า “เบบี้ เอสเทอร์”

ที่เรียก “เบบี้” ก็มาจากน้ำเสียงของเธอเวลาร้องเพลง ด้วยเสียงที่เล็กแหลมเหมือนเสียงเด็กทารก และคำว่า Boop นี่เอง ก็มาจากสไตล์การร้องเพลงของเบบี้ เอสเทอร์ ที่มักจะใช้เทคนิคแทรกเสียงร้อง “Boo Boo Boo” และ “Doo Doo Doo” (ตอนหลังมีการเลียนเสียงนี้เป็น boop-boop-a-doop) ไว้ในบทเพลงที่เธอร้องโชว์เสมอ เบบี้ เอสเทอร์ เป็นทั้งนักร้องและเอนเตอร์เทนเนอร์ ที่ดึงดูดผู้คนให้เข้ามาชมโชว์ของเธอที่คอตตอน คลับ อย่างเนืองแน่นตลอดมา ความโด่งดังของเธอในยุคนั้นเลืองลือมากจนทำให้แม้แต่ นักร้องดัง ผู้จัดการคนดัง โปรดิวเซอร์ ต้องไปนั่งฟังและดูโชว์ของเธอ หนึ่งในนั้นมีนักร้องสาวที่กำลังสร้างชื่อเสียงขึ้นมาในตอนนั้นชื่อ “เฮเลน เคน (Helen Kane)” ได้ไปฟังเบบี้ เอสเทอร์ ร้องที่คลับ จนเกิดปิ๊งไอเดียทั้งสไตล์ เสียงร้อง และคาร์แร็คเตอร์ของเบบี้ เอสเทอร์ จึงก๊อปไปใช้ (บางคนเรียกว่าขโมย) ในการบันทึกเสียงในซิงเกิ้ลเพลง I wanna be loved by you ซึ่งกลายเป็นเพลงที่ทำให้เฮเลน เคน โด่งดังในเวลาต่อมา จนกลายเป็นแรงบันดาลใจให้ Max Fleischer ใช้คาร์แร็คเตอร์นี้สร้างสรรค์เป็นตัวการ์ตูนสาวเซ็กซี่ตัวแรกๆ ในยุคที่ดนตรีแจ๊สกำลังเฟื่องฟู นาม “Betty Boop” โดยปรากฏตัวเป็นครั้งแรกในภาพยนตร์การ์ตูนเรื่อง Dizzy Dishes ที่มีตัวเอกคือ หมาหนุ่ม Bimbo ต่อมาคาร์แร็คเตอร์เบ็ตตี้ บู๊พ กับคู่หูก็โด่งดังอย่างมาก

tumblr_njh2y7nbDA1tthfn7o1_500

(ซ้าย) เอสเทอร์ โจนส์-ต้นแบบ | (ขวา) เฮเลน เคน-นักร้องสาวที่ก๊อปสไตล์มาจนโด่งดัง

แต่หลังจากมีการฟ้องร้องต่อศาลนิวยอร์ก (โดยเฮเลน เคน ฟ้องเรียกเงินจาก Fleischer Studios ว่าเอาคาร์แร็คเตอร์และสไตล์เสียงร้องของเธอไปสร้างเป็นตัวการ์ตูนเบ็ตตี้) ทำให้มีการสืบสาวราวเรื่องจนพบต้นฉบับหรือต้นแบบที่แท้จริงว่า ทั้งเสียงร้องและคาร์แร็คเตอร์นี้มาจากสาวผิวสีสมญานาม “เบบี้ เอสเทอร์” คนนี้นี่เอง ไม่ใช่มาจากเฮเลน เคน (ที่ฉกเอาของเขามาอีกที)….แต่น่าเสียดายที่เอสเทอร์ โจนส์ ไม่ได้รับรู้อะไรหรือรับผลประโยชน์อะไรใดๆ จากการเป็นต้นแบบนี้เลย เนื่องจากเธอได้เสียชีวิตไปซะก่อนนั่นเอง.

แปล/เรียบเรียงจาก kpkollenborn.blogspot.com ,wikipedia

Credit picture: pinterest