สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน จัดงานแฟร์ “Home Builder & Materials Expo 2020” ทั้งแบบออฟไลน์และออนไลน์

11

สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน รับพิษเศรษฐกิจและCovid-19 ทำตลาดรับสร้างบ้านช่วง 6 เดือนแรกหดตัวไม่น้อยกว่า 20-30% “วรวุฒิ กาญจนกูล” เผยเตรียมจัดงานรับสร้างบ้านและวัสดุ Home Builder & Materials Expo 2020 ทั้ง 2 ช่องทาง แบบออฟไลน์ และออนไลน์ เพื่อตอบรับกระแสของกลุ่มลูกค้าและตลาดที่คาดว่าจะค่อยๆ ฟื้นตัวดีขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี 2563

นายวรวุฒิ กาญจนกูล นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน เปิดเผยว่า ในช่วงครึ่งแรกของปี 2563 คาดภาพรวมตลาดรับสร้างบ้านน่าจะหดตัวไม่น้อยกว่า 20-30% เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2562 ทำให้หยุดการดำเนินกิจกรรมต่างๆ ทางเศรษฐกิจ และจากมาตรการปิดเมือง (Lockdown) ตามการบังคับใช้ พ.ร.ก. การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน การรักษาระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ล้วนส่งผลกระทบอย่างมากต่อเศรษฐกิจ สังคม ภาคธุรกิจต่างๆ ซึ่งก็รวมถึงธุรกิจรับสร้างบ้านโดยตลาดที่หดตัวนั้นเกิดขึ้นในทุก Segment ของระดับราคาบ้าน ดังนี้

  • กลุ่มตลาดระดับราคาไม่เกิน 5 ล้านบาท ตลาดหดตัว 30%
  • กลุ่มตลาดระดับราคาตั้งแต่ 5-10 ล้านบาท ตลาดหดตัว 20%
  • กลุ่มตลาดระดับราคาตั้งแต่ 10 ล้านบาทขึ้นไป ตลาดหดตัว10%

ทั้งนี้ สาเหตุที่ตลาดระดับกลาง-ล่าง มีระดับราคาต่ำกว่า 5 ล้านบาท หดตัวมากสุด เพราะส่วนใหญ่กลุ่มผู้บริโภคที่ปลูกสร้างบ้านในระดับราคาดังกล่าวจะพึ่งเงินกู้จากธนาคาร แต่พอเกิดภาวะความเสี่ยงต่างๆขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรายได้ ความมั่นคงในอาชีพ ทำให้ธนาคารเพิ่มความเข้มงวด และระมัดระวังของธนาคารที่ปล่อยกู้มากยิ่งขึ้น จะต่างกับกลุ่มผู้บริโภคที่ที่ปลูกสร้างบ้านราคาแพง ซึ่งผู้บริโภคกลุ่มนี้ค่อนข้างจะมีฐานะดีในระดับหนึ่ง จึงมีปัญหาในการขอสินเชื่อจากธนาคารค่อนข้างน้อย แต่อย่างไรก็ตาม คาดว่าตลาดรับสร้างบ้านน่าจะค่อยๆ ดีขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปีตามการคาดการณ์การฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไปของเศรษฐกิจ โดยได้รับปัจจัยหนุนจากมาตรการภาครัฐและมาตรการเปิดเมืองบางส่วนจะช่วยสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโดยรวม ขอเพียงอย่าให้การระบาดของ เชื้อไวรัส Covid-19 กลับมาใหม่ เพราะหากมี