โอบามาเชิญเข้าทำเนียบ!! “อาห์เหม็ด” เด็กนักประดิษฐ์ที่ถูกครูแจ้งจับ

685

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา(14 ก.ย.) ด.ช.อาห์เหม็ด โมฮัมเหม็ด อายุเพียง14 ปี เป็นนักประดิษฐ์มากความสามารถที่อยู่ชมรมนักประดิษฐ์ของโรงเรียน ได้นำนาฬิกาดิจิตอลที่เขาออกแบบสร้างเองไปโรงเรียนในเมืองเท็กซัสเพื่อมาเซอร์ไพรซ์คุณครู แต่เมื่อคุณครูคนหนึ่งพบเข้า กลับกล่าวหาว่าเขาเอาระเบิดปลอมมาโรงเรียน พร้อมทั้งแจ้งตำรวจจับใส่กุญแจมือ นำไปสอบสวนนานหลายชั่วโมง

เหตุการณ์นี้แพร่กระจายข่าวไปอย่างรวดเร็ว ทั้งเพื่อนๆ ของเขาและคนอื่นๆ ในเมืองต่างตกใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น เพราะทั้งครูและตำรวจคิดเอาเองว่าสิ่งประดิษฐ์ของเขาเป็นระเบิด แต่ที่เป็นเรื่องใหญ่ก็น่าจะมาจากความเป็นมุสลิมของเขา เพราะมีคนอเมริกันไม่น้อยที่มีความหวาดระแวงในคนมุสลิมหรือผู้ที่นับถือศาสนาอิสลาม จนกลายเป็นภาวะ Islamophobia  หรือ “โรคกลัวอิสลาม” และแม้ว่าต่อมาจะเข้าใจความจริงทั้งหมดแล้ว แต่ทั้งครู ตำรวจ และผู้อำนวยการของโรงเรียนก็ยังไม่ขอโทษเขา แถมยังสั่งพักการเรียนเขาอีกด้วย!

17CLOCK2-master675

Ahmed Mohamed เด็กมุสลิมอัจฉริยะวัย14 ปีคนนี้ มีพ่อเป็นชาวซูดานอพยพ และเป็นนักประดิษฐ์คิดค้น พ่อแม่เล่าให้สื่อที่แห่กันมาทำข่าวตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า เวลาอาห์เหม็ดอยู่บ้านเขาจะคอยซ่อมโน่นซ่อมนี่ตลอดเวลา และเมื่อวันจันทร์เช้าเขาไปโรงเรียนตามปกติ และได้หิ้วกระเป๋าที่ดัดแปลงเป็นนาฬิกาปลุกมาด้วย โดยหวังจะอวดครู แต่ปรากฏว่าได้รับผลตรงข้ามคือ ทั้งโรงเรียนและตำรวจไม่พยายามทำความเข้าใจเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างปราศจากอคติ แม้จะได้รับคำอธิบายแล้วว่ามันไม่ใช่ระเบิด และมีการนำนาฬิกาดิจิตอลนั้นไปตรวจสอบแล้วก็ตาม แต่โรงเรียนก็ยังออกจดหมายแก้เก้อถึงผู้ปกครองนักเรียนทุกคนระบุว่า “มีการพบวัตถุต้องสงสัย และได้ส่งให้ตำรวจตรวจสอบแล้วไม่พบว่ามีอันตรายต่อลูกหลานของท่าน ที่ต้องทำแบบนี้เพราะคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุดของลูกหลานท่านนั่นเอง….”

ฟากของตำรวจพอกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงการกระทำการเกินกว่าเหตุ ที่น่าสะเทือนใจคือมีการใส่กุญแจมือเด็กด้วย แต่ตำรวจก็ยังแถลงแบบแถๆ คล้ายกับทางโรงเรียนว่า “ถึงมันจะเป็นนาฬิกา แต่อาเหม็ดก็ยังต้องอธิบายอยู่ดีว่าเขาเอามันมาโรงเรียนทำอะไร” (ซึ่งอาห์เหม็ด และเพื่อนๆ ของเขา รวมถึงครูบางคนได้อธิบายไปแล้ว) แต่สิ่งที่ทั้งโรงเรียนและตำรวจกลับไม่ยอมพูดจนทำให้ปัญหาบานปลายใหญ่ดตก็คือ “คำขอโทษ”

นั่นเป็นเหตุให้เกิดการณรงค์ทาง Social Media โดยมีการทำจดหมายให้คนลงชื่อเพื่อเรียกร้อง “คำขอโทษ” จากโรงเรียนและตำรวจเมืองเท็กซัส ซึ่งทั้งหมดยังคงเพิกเฉย แถมผอ.โรงเรียนยังสั่งพักการเรียนอาห์เหม็ดจนถึงวันพุธที่ผ่านมาอีกด้วย นั่นทำให้ครอบครัวอาห์เหม็ดอยากย้ายโรงเรียนให้ลูกชาย หลังถูกปล่อยตัวเป็นอิสระ อาห์เหม็ดได้ออกมาแถลงข่าวถึงเหตุการณ์ดังกล่าว มีนักข่าวถามเขาในตอนนั้นว่า รู้สึกอย่างไรที่ยังไม่ได้รับคำขอโทษจากโรงเรียนและตำรวจ อาห์เหม็ดตอบว่า เขาไม่ได้ใส่ใจเรื่องนี้ และ…

ผมรู้แต่ว่ามีคนสนับสนุนผม ซึ่งผู้สนับสนุนเหล่านั้นได้กล่าวคำขอโทษไปแล้ว (It didn’t bother me that they didn’t apologize. I know that with all the supporters I have, that apology has already been made by all my supporters.)

เขาแถลงข่าวไปยิ้มไปอย่างไม่ถือโทษโกรธใครเลย ทั้งยังให้กำลังใจคนอื่นๆ ด้วยว่า “สำหรับเพื่อน ๆ ที่คิดอะไรแปลก ๆ แล้วมีคนมาถากถางหรือขัดขวาง อย่าให้อุปสรรคเหล่านี้เปลี่ยนความเป็นตัวเรา หน้าที่ของเราคือทำให้คนอื่นเห็นว่าเรามีความสามารถอย่างไรก็พอแล้ว (Go for it! Don’t let people change who you are, even if you get a consequence for it… show it to people, you need to show them your talent.)

12042989_10153578828634144_3740267077060660158_n

นอกจากเก่งแล้ว อาห์เหม็ดยังมีทัศนคติที่ดี มีความฉลาดทางอารมณ์อีกด้วย ข่าวล่าสุดปรากฏว่า มีทั้งคนดังและนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกต่างระดมทวีตและโพสต์ข้อความสนับสนุนและให้กำลังใจเขา ไม่ว่าจะเป็น มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก นางฮิลลารี่ คลินตัน ไปจนถึงนักวิทยาศาสตร์ขององค์การนาซ่า (ในวันที่ถูกจับอาห์เหม็ดใส่เสื้อยืดนาซ่า) และอาจารย์จากทั้ง MIT กับ Standford ที่กล่าวว่า “นี่คือเด็กในอุดมคติ ที่มหาวิทยาลัยของเราอยากรับเข้าเรียน และอาสาจะพาอาห์เหม็ดเดินชมห้องแล็บของมหาวิทยาลัยด้วย”

แต่ที่พีคสุดๆ คือ ทวีตจากผู้นำสหรัฐ ประธานาธิบดีบารัก โอบาม่า ที่ส่งข้อความในทวิตเตอร์ชมเชยอาห์เหม็ด โดยขอให้เขานำนาฬิกาสุดคูลเครื่องนั้นมาให้ดูที่ทำเนียบขาวหน่อย

และในวันที่ 19 ตุลาคมนี้ ทำเนียบขาวกำลังจะจัดงานประจำปี Astronomy Night ซึ่งจะมีการเชิญเหล่านักวิทยาศาสตร์ วิศวกร นักอวกาศ ครู นักเรียน ไปร่วมงาน ซึ่งแน่นอนว่าเด็กชายอาห์เหม็ดคนนี้ก็คงได้รับเชิญเป็นแขกคนพิเศษของประธานาธิบดีไปร่วมดูดาวที่สนามด้านใต้ของทำเนียบขาวในคืนนั้นด้วยอย่างแน่นอน —ไม่รู้ว่าป่านนี้ครูและผอ.โรงเรียน กับตำรวจเท็กซัสจะทำหน้ายังไงบ้างนะ!?!

คลิปตอนอาห์เหม็ดแถลง

ที่มา http://makezine.com/2015/09/16/ahmed-family-speak/

http://www.nytimes.com/…/texas-student-is-under-police

http://wtvr.com/2015/09/16/ahmed-mohamed-white-house-invite/