ยกนิ้วให้! น้ำท่วมญี่ปุ่นไร้ขยะ ใสราวสระว่ายน้ำ

2568

หลังจากที่ไต้ฝุ่นเอตาวพัดถล่มประเทศญี่ปุ่น จนทำให้เกิดฝนตกหนัก กระแสลมแรง จนทำให้เกิดน้ำท่วมสูงในหลายพื้นที่ ไม่เว้นแม้กระทั่งช่องทางคมนาคมสำคัญอย่างรถไฟใต้ดินก็ได้รับผลกระทบ มีน้ำท่วมขังภายในสถานีด้วย แต่แม้ญี่ปุ่นจะต้องเผชิญกับความเลวร้ายจากภัยธรรมชาติหลายต่อหลายครั้ง แต่ทุกครั้งที่เจอวิกฤติเหล่านี้ ญี่ปุ่นก็มักจะมีเรื่องราวแง่มุมดีๆ ออกมาให้คนทั่วโลกได้ชื่นชมกันอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของน้ำใจผู้คน ความมีวินัย และรักสะอาด
2015-09-10T041338Z_255880334_GF10000199882_RTRMADP_3_WEATHER-JAPAN-FLOODS
ล่าสุดเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาโลกโซเชียลได้มีการแชร์ภาพ ระบุสถานที่ว่าเป็นสภาพน้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดินที่ญี่ปุ่น ภาพที่เห็นทำเอาชาวโลกถึงกับอึ้ง เพราะสภาพน้ำที่ท่วมขังนั้นช่างใสแจ๋ว ไม่มีขยะสักชิ้น ขนาดที่ชาวเน็ตจีนถึงกับกล่าวว่า “ใสกว่าน้ำในสระว่ายน้ำหลายแห่งในปักกิ่งเสียอีก”
tnews_1442115957_8859
ด้านเว็บไซต์ฮ่องกงเอฟพี ระบุว่า ภาพน้ำท่วมดังกล่าวได้ถูกแชร์ต่อไปทั่วโซเชียลจีนอย่างรวดเร็ว ก่อนจะกลายมาเป็นที่สนใจของคนทั่วโลก นอกจากนี้ยังมีชาวเน็ตจีนจำนวนมากที่ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อภาพดังกล่าว เปรียบเทียบกับความสกปรกที่พบเห็นได้ในประเทศของตัวเองอีกด้วย เช่น “ในจีน น้ำคงจะกลายเป็นสีดำเหมือนซุปงาดำ” และ “แม้แต่สระว่ายน้ำของเรายังไม่สะอาดขนาดนี้เลย”
558000010709804
อีกด้านหนึ่งก็มีคนบางส่วนที่มองว่า ภาพดังกล่าวอาจเป็นเพียงภาพตัดต่อก็เป็นได้ และมีบางคนเอาภาพน้ำท่วมในรถไฟใต้ดินของญี่ปุ่นไปตัดต่อล้อขำๆ ว่าน้ำใสขนาดที่คนลงไปว่ายเล่นได้สบายๆ
UnionStationPic
อย่างไรก็ตามความเป็นญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อในเรื่องวินัยและรักสะอาดนั้น ทำให้ภาพที่ถูกแชร์ว่อนโลกนี้คนทั่วโลกรู้สึกชื่นชมและให้กำลังใจชาวญี่ปุ่นให้ผ่านช่วงวิกฤติครั้งนี้ไปได้ด้วยดีเช่นที่ผ่านมา……อย่าว่าแต่คนจีนจะอดเอามาเปรียบเทียบกับบ้านตัวเองไม่ได้เลย คนไทยเองเห็นภาพนี้ก็อึ้งเหมือนกัน เพราะบ้านเราน้ำท่วมแต่ละทีท่อตันทุกครั้ง เพราะขยะล้นจนไปอุดท่อระบายน้ำนั่นไง!!