กองทัพอากาศไทยร่วมเป็นหน่วยงานที่ใช้ เอช 135 สำหรับการฝึกบินทางทหาร

35

12 กุมภาพันธ์ 2563 – แอร์บัส เฮลิคอปเตอร์และกองทัพอากาศไทยลงนามคำสั่งซื้อเฮลิคอปเตอร์ฝึกทางการทหารรุ่น เอช135 (H135) จำนวนทั้งสิ้น 6 ลำ เพื่อนำไปใช้ในภารกิจฝึกซ้อมทางทหารที่อยู่ภายใต้แผนการเพิ่มขีดความสามารถการฝึกอบรมการบินทางทหารของกองทัพอากาศไทย นับเป็นเฮลิคอปเตอร์ฝึกทางการทหารรุ่นแรกที่ทางกองทัพอากาศไทยได้ทำการสั่งซื้อ เฮลิคอปเตอร์สองเครื่องยนต์รุ่นนี้จะถูกนำไปใช้ในภารกิจฝึกซ้อมทางทหารหลากหลายรูปแบบ รวมถึงการฝึกบินขั้นพื้นฐาน เฮลิคอปเตอร์รุ่น เอช135 จะถูกนำไปเสริมทัพในฝูงบินเฮลิคอปเตอร์รุ่น เอช225เอ็ม (H225 M) ทำให้ฝูงบินแอร์บัส เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพอากาศมีจำนวนรวมเป็นทั้งสิ้น 18 ลำ

นายฟาบริซ รอเชโร หัวหน้าฝ่ายขาย แอร์บัส เฮลิคอปเตอร์ เอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า “เรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่กองทัพอากาศไทยได้ตัดสินใจที่จะขยายฝูงบินเอช135 เพื่อใช้ฝึกซ้อมทางทหาร เฮลิคอปเตอร์รุ่นนี้ได้เป็นอากาศยานที่ทำการบินตามกฎการบินแบบ IFR (Instrument Flight Rule) ที่ได้รับการรับรองจากองค์การบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (Federation Aviation Administration หรือ FAA) ที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้าทางการทหารทั่วโลกเพื่อนำไปใช้ในภารกิจที่หลากหลาย สมรรถนะที่ยอดเยี่ยม และความน่าเชื่อถือ ซึ่งเป็นที่มาของความมั่นใจอย่างเต็มเปี่ยมของเราว่าเฮลิคอปเตอร์รุ่นนี้จะเป็นแพลตฟอร์มที่ตอบสนองภารกิจฝึกซ้อมทางทหารได้อย่างดีเยี่ยม”

“เราหวังว่าเฮลิคอปเตอร์รุ่น เอช135 จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถให้กับการฝึกทางการทหารของกองทัพอากาศไทยได้ตั้งแต่ปี 2564 เป็นต้นไป โดยนักบินทุกท่านจะได้เรียนการฝึกบินกับเครื่องเฮลิคอปเตอร์รุ่น เอช135 และสามารถเลื่อนชั้นขึ้นไปขับเฮลิคอปเตอร์ที่มีความซับซ้อนมากขึ้นได้” นายฟาบริซกล่าวเสริม

ด้วยเฮลิคอปเตอร์จำนวนกว่า 30 ลำ ที่ถูกนำไปใช้ในการฝึกทางทหาร โดยหน่วยงานทางการทหารทั่วโลกเฮลิคอปเตอร์รุ่น เอช 135 น้ำหนัก 3 ตัน ถือเป็นเครื่องยืนยันความสำเร็จให้กับเฮลิคอปเตอร์ฝึกทางการทหารของแอร์บัส เฮลิคอปเตอร์ทั่วโลก ทั้งยังมีชั่วโมงบินในภารกิจฝึกซ้อมทางทหารกว่า 320,000 ชั่วโมง คำสั่งซื้อใหม่นี้ทำให้ลูกค้าด้านการทหารของแอร์บัส เฮลิคอปเตอร์เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนทั้งสิ้น 11 หน่วยงาน

แอร์บัส เฮลิคอปเตอร์รุ่น เอช135 ติดตั้งชุดบิน Helionix avionics suite อันทันสมัย ที่มอบความปลอดภัยสูงสุดสำหรับการฝึกบินขั้นพื้นฐานและขั้นสูง และยังมีแพลตฟอร์มที่ใช้งานง่ายและปลอดภัยแก่นักบินเพื่อการเลื่อนขั้นไปขับเฮลิคอปเตอร์ที่มีเทคโนโลยีขั้นสูงขึ้น

นอกจากนี้ เอช135 ของกองทัพอากาศไทยยังติดตั้งกล้องจำนวนสองตัวไว้บริเวณนอกตัว เพื่อให้มุมมองภายนอกแบบ 360 องศาแก่นักบินและเสริมสมรรถนะด้วยระบบทางยุทธวิธี และแผนที่เคลื่อนไหว Euronav7 เป็นการเพิ่มการรับรู้ด้านสถานการณ์สำหรับนักบิน ประโยชน์ใช้สอยขั้นสูง ความสามารถในการเชื่อมต่อ และความยืดหยุ่นในการตอบสนองความต้องการที่เข้มข้นของการทัพอากาศไทย ยิ่งไปกว่านั้นจะได้รับติดตั้งระบบปรับอากาศ กระจกสีตัดแสง และเก้าอี้นักบินที่ปรับความสูงได้เพื่ออำนวยความสะดวกสบาย

สัญญาในการซื้อขายฉบับใหม่นี้ยังได้รวมบริการซ่อมบำรุงครบแบบวงจรจาก เอช แคร์ สมาร์ท (HCare Smart) และบริการเกี่ยวกับการคงความต่อเนื่องของความสมควรเดินอากาศของเครื่องบิน

กองทัพอากาศไทยจะได้รับประโยชน์จากบริการโดยทีมงานแอร์บัส เฮลิคอปเตอร์ ประเทศไทย นับเป็นการให้การเข้าถึงหน่วยงานที่มีความสามารถสูงของแอร์บัสเพื่อความมั่นใจว่าจะได้รับการบริการอย่างเต็มที่ภายใต้สัญญาเอชแคร์ของแอร์บัส เฮลิคอปเตอร์ ที่จะส่งมอบชิ้นส่วนอะไหล่ที่จำเป็นเพื่อการซ่อมบำรุงเครื่องบิน เป็นการยืนยันขั้นสูงสุดว่าเครื่องในฝูงบินจะพร้อมใช้งานเมื่อมีความต้องการ