จับตาเทรนด์‘สมาร์ทโฟนพับได้’เทคโนโลยีพลิกโฉมโลกอนาคต

30

31 มกราคม 2563ด้วยเทคโนโลยีที่ไม่เคยหยุดนิ่ง ทำให้ปีที่ผ่านมาผู้ผลิตสมาร์ทโฟนต่างต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายหลากหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นอัตราการเติบโตของตลาดโลกที่ชะลอตัว วิวัฒนาการด้านการออกแบบที่ใกล้จะถึงทางตัน รวมถึงความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ดังนั้นสมาร์ทโฟนในรูปแบบเดิมจึงไม่สามารถตอบโจทย์ความต้องการที่เพิ่มขึ้นนี้ได้อีกต่อไปด้วยความหมายของ ‘นวัตกรรม’ ที่ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่เพียงการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน แต่ซัมซุงได้นำเอานวัตกรรมที่ดีที่สุดที่เคยมีมาผสมผสานกับดีไซน์พลิกโฉมอนาคตเพื่อสร้างประสบการณ์ที่แปลกใหม่ให้กับผู้บริโภค

จุดเริ่มต้นของความสำเร็จ

คอนเซ็ปต์ของ ซัมซุง กาแลคซี่ โฟลด์ ไม่ได้ถูกพัฒนาขึ้นเพียงเพื่อสร้างลูกเล่นที่แปลกใหม่เท่านั้น แต่ได้รับแรงบันดาลใจจากพฤติกรรมและความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบันที่ชื่นชอบสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ เพื่อตอบรับไลฟ์สไตล์การบริโภคคอนเทนต์ที่สูงขึ้น แต่ยังคงต้องการอุปกรณ์ที่สะดวกต่อการพกพาและใช้งานคล่องตัว จึงเป็นที่มาของการคิดค้นนวัตกรรมสมาร์ทโฟนไฮบริดแท็บเล็ต (Phablet) ที่หน้าจอทำจากวัสดุที่มีความยืดหยุ่นสูงและบางกว่าจอสมาร์ทโฟนทั่วไปกลายเป็นโซลูชันที่ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างลงตัว

การพัฒนานวัตกรรมบนความเข้าใจผู้บริโภคอย่างแท้จริงทำให้กาแลคซี่ โฟลด์ประสบความสำเร็จอย่างสูง การันตีด้วยปรากฏการณ์ Sold-out ตั้งแต่วันแรกที่วางขายอย่างเป็นทางการในหลายประเทศทั่วโลก เช่นเดียวกับประเทศไทยที่ได้กระแสตอบรับที่ดีเกินคาดทุบสถิติยอดจองหมดเกลี้ยงภายในไม่กี่ชั่วโมง ถือเป็นนิมิตหมายอันดีที่สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของผู้บริโภคต่อตลาดสมาร์ทโฟนไทยที่พร้อมเปิดรับเทคโนโลยีใหม่ๆที่เข้ามา

บุกเบิกนวัตกรรม กำหนดทิศทางตลาดสมาร์ทโฟนโลก

ทันทีที่ซัมซุงเปิดตัวสมาร์ทโฟนพับได้รุ่นแรกของโลกอย่างกาแลคซี่ โฟลด์ ปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้ผลิตเทคโนโลยีทั้งวงการต่างหันมาให้ความสนใจนวัตกรรมจอพับได้มากยิ่งขึ้น เห็นได้จากการนำไปต่อยอดคิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์ในรูปแบบดังกล่าวออกสู่สายตาผู้บริโภคอย่างต่อเนื่องในปีที่ผ่านมา ถือเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญที่กำหนดทิศทางของตลาดสมาร์ทโฟนในอนาคต เนื่องจากสมาร์ทโฟนพับได้รูปแบบนี้ถูกออกแบบให้ดูสวยงามในขนาดกะทัดรัด สามารถพกพาได้ง่าย แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ รับชมความบันเทิงได้เต็มอิ่มไม่ต่างจากแท็บเล็ต

นอกจากการปรับเปลี่ยนของโครงสร้างและดีไซน์ภายนอกแล้ว กาแลคซี่ โฟลด์ ยังก่อให้เกิดการพัฒนาด้านซอฟต์แวร์เพื่อให้สอดรับกับรูปแบบของสมาร์ทโฟนที่เปลี่ยนไปโดยซัมซุงได้ร่วมมือกับพันธมิตรรายใหญ่อย่าง Google และชุมชนนักพัฒนา
แอปพลิเคชันเพื่อมอบบริการและประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้บริโภค ประกอบกับในปีนี้ที่ความพร้อมของเทคโนโลยี 5G และ IoT จะเข้ามามีบทบาทสำคัญต่อผู้ผลิตในการพัฒนาอุปกรณ์สื่อสารให้มีประสิทธิภาพและสามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมได้หลากหลายยิ่งขึ้นด้วยเหตุนี้ ปี2020 จึงเป็นปีที่ผู้บริโภคจะได้เห็นความแปลกใหม่ของเทคโนโลยีที่มีอิทธิพลมาจากนวัตกรรมจอพับได้ในตลาดสมาร์ทโฟนอย่างแน่นอน

มาติดตามกันว่าในปีนี้ซัมซุงจะมีเซอร์ไพรส์สร้างปรากฏการณ์ต้นแบบสมาร์ทโฟนแห่งอนาคตอะไรออกมาให้ผู้บริโภคได้เห็นกัน รู้พร้อมกันทั่วโลกในงาน Galaxy Unpacked 2020 ถ่ายทอดสดส่งตรงจากเมืองซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐฯ ในวันพุธที่ 12 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 02.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ที่เว็บไซต์news.samsung.com/th, www.samsungmobilepress.com,www.samsung.com/galaxy หรือwww.samsung.com