พิพิธภัณฑ์ศิลปะรูปทรงแปลก The Graz Art Museum

1241

ประเทศ “ออสเตรีย” ดินแดนแห่งขุนเขา ได้ชื่อว่าเป็นสถานที่ซึ่งสวยงามดั่งเทพนิยายแห่งหนึ่งในยุโรป เนื่องจากมีภูมิทัศน์ที่สวยงามและเก่าแก่ อีกทั้งสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ล้วนดูสวยแปลกตาน่ามอง สำหรับสถานที่ ที่ Gear จะนำท่านผู้อ่านไปรู้จักในฉับบนี้คือ พิพิธภัณฑ์ศิลปะกราซ หรือ The Graz Art Museum ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองกราซ เมืองที่ใหญ่ที่สุดในออสเตรีย
Graz_Kunsthaus_vom_Schlossberg_20061126
รูปทรงแปลกตา และขนาดใหญ่ยักษ์เป็นพิเศษของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ทำให้เมืองกราซมีสีสันมากขึ้น ที่ไม่ธรรมดาไปกว่านั้นคือพิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งนี้ถูกปกคลุมไปด้วยแผงโซล่าเซลล์จำนวนมาก เรียกได้ว่ามากที่สุดเท่าที่สถาปัตยกรรมแห่งหนึ่งควรจะมีได้ แต่ก็เป็นที่ทราบกันดีว่า ออสเตรียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ค่อนข้างให้ความสำคัญกับพลังงานสะอาด ทำให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นผลงานศิลปะที่สร้างพลังงานแสงอาทิตย์ที่น่าสนใจแห่งหนึ่ง
รูปทรงของสถาปัตยกรรมแห่งนี้มองแล้วอาจจะดูแปลกตา แต่ผู้ออกแบบได้อธิบายว่าเป็นการออกแบบที่เรียกว่า Blobitecture ซึ่งเป็นการออกแบบสถาปัตยกรรมศิลปะร่วมสมัย มีรูปทรงเป็นอิสระไม่ตายตัว เมื่อมองออกไปไกลๆ แล้วช่างดูโดดเด่นทรามกลางสิ่งปลูกสร้างอันเก่าแก่ราวเทพนิยายในเมืองกราซเสียเหลือเกิน
media_img_image
การติดตั้งแผ่นกระจกอคริลิคโปร่งใสที่ให้พลังงานแสงอาทิตย์แบบที่เห็นนี้เรียกว่า Building Integrated Photovoltaic (BIPV) เป็นการใช้เซลล์แสงอาทิตย์แทนวัสดุของอาคาร ทำให้ตัวอาคารทั้งหมดสามารถผลิตพลังงานสะอาดได้ และเมื่อถึงเวลากลางคืนพิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งนี้จะฉายดวงไฟสีขาวนับพันออกมาเป็นรูปภาพต่างๆ คล้ายกับการฉายภาพแบบโฮโลแกรม โดยใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า BIX Façade (การรวมกันของคำว่า “บิ๊ก” และ “พิกเซล”) ผลงานประหลาดนี้ออกแบบโดยบริษัทออกแบบชื่อดัง Realities:United ที่ขึ้นชื่อเรื่องการออกแบบสิ่งปลูกสร้างรูปทรงล้ำสมัยมามากมาย
BIX_Neon_01

Dach_Kirchturm_kl