แม็คโคร รับกระแสเลิกใช้ถุงพลาสติกแรง ร้านค้าแห่ซื้อถุงทางเลือกรับลูกค้ารักษ์โลก เร่งปักหมุดศูนย์กลางถุงกระดาษ-บรรจุภัณฑ์ย่อยสลายได้

39

บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ตั้งรับกระแสงดให้ งดรับถุงพลาสติกหูหิ้วตามนโยบายกระทรวงทรัพย์ฯ ขนทัพบรรจุภัณฑ์ทางเลือก ทั้งถุงกระดาษ ถุงย่อยสลายได้ บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพิ่มสัดส่วนสินค้ากลุ่มบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกมากกว่า 20% รองรับความต้องการผู้ประกอบการรายย่อย ยึดเบอร์หนึ่งแหล่งจำหน่ายบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อมสำหรับผู้ประกอบการที่ใหญ่และครบถ้วนที่สุด

นางศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า หลังจากภาครัฐโดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  ผลักดันให้วันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2563  เป็นวันที่ภาคีเครือข่ายร้านค้าปลีก งดให้ งดรับถุงพลาสติกหูหิ้วแก่ลูกค้า  แม็คโคร ได้เตรียมพร้อมมาตรการรองรับ ด้วยการพัฒนาถุงกระดาษ ถุงย่อยสลายได้ ตลอดจนบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม ที่ครบครันสำหรับผู้ประกอบการรายย่อย

“กลุ่มลูกค้าของแม็คโคร ที่เป็นผู้ประกอบการรายย่อย ทั้งโชห่วย ธุรกิจร้านอาหาร และบริการจัดเลี้ยง ให้ความสำคัญกับกระแสลดใช้ถุงพลาสติกกันมาก แม็คโครจึงเร่งพัฒนาบรรจุภัณฑ์ทางเลือกมาให้บริการ อาทิ ถุงกระดาษใส่ขนม ถุงกระดาษหูหิ้วใส่ของหรือข้าวกล่อง สำหรับร้านอาหาร ร้านเบเกอรี่ และร้านค้าโชห่วย รวมถึงได้ออกแบบถุงที่ทำจากผ้าและวัสดุทนทานเอาไว้จำหน่ายด้วย”

ที่ผ่านมาตลอดระยะเวลา 30 ปี แม็คโครตั้งเป้าหมายสำคัญสำหรับการดำเนินธุรกิจโดยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยเป็นผู้นำในการงดให้บริการถุงพลาสติกตั้งแต่เปิดให้บริการวันแรกจนถึงปัจจุบันและประกาศ

เจตนารมณ์ชัดเจนเป็นรายแรกของไทยในการปลุกกระแส การใช้บรรจุภัณฑ์ทดแทนพลาสติก เช่น ถุงกระดาษ ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกมากกว่า 20 รายการ นอกจากนี้ยังมีแผนการวางจำหน่ายถุงพลาสติกย่อยสลายได้ในเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ ซึ่งการสนับสนุนการใช้บรรจุภัณฑ์ย่อยสลายได้ในกลุ่มผู้ประกอบการ ซึ่งจะทำให้เกิดผลดีต่อสิ่งแวดล้อมและผู้บริโภคในวงกว้าง   นอกจากนี้แม็คโครยังได้ดำเนินโครงการ ‘Say Hi to Bio,Say No to Foam: แม็คโครรักษ์โลก ชวนคุณใช้ผลิตภัณฑ์รักสิ่งแวดล้อม’ด้วย

ทั้งนี้ตั้งแต่เปิดดำเนินการธุรกิจค้าส่งที่ประกาศงดให้บริการถุงพลาสติกหูหิ้วในประเทศไทย แม็คโครสามารถลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วลงสู่สิ่งแวดล้อมได้มากกว่า 5,400 ล้านใบ  ลดการใช้โฟมาบรรจุอาหารในกลุ่มผู้ประกอบการร้านค้า มากกว่า 74 ล้านชิ้น และเพิ่มสัดส่วนสินค้ากลุ่มบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกมากกว่า 20%