สังคมสูงอายุดันจักรยานสามล้อโตแรง “ราชา ไซเคิล” ขึ้นแท่นเบอร์ 1 ผู้ผลิตสามล้อเอนกประสงค์

107

“ราชา ไซเคิล” ผู้ให้บริการรับจ้างผลิตจักรยาน และผู้จัดจำหน่ายจักรยานภายใต้แบรนด์ Meadow และOptima เผย จักรยานกลุ่มสามล้อกำลังมาแรง ปัจจัยจากการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุของไทย ดันบริษัทฯ ขึ้นแท่นเบอร์ 1 ผู้ผลิตสามล้อเอนกประสงค์ของไทย คาดปีนี้ผลประกอบการยังทรงตัวที่ 200 ล้านบาท

นายธนภัทร ศิริพรประสาร ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท ราชา ไซเคิล จำกัด ผู้ให้บริการรับจ้างผลิตจักรยานที่ครบวงจรที่สุด และใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย กล่าวว่าในปัจจุบันตลาดจักรยานถือได้ว่าอยู่ในช่วงทรงตัว แต่ยังมีจักรยานบางกลุ่มที่ได้รับความนิยมเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะจักรยานสามล้อเอนกประสงค์ ทั้งประเภทปั่นทั่วไป และประเภทจักรยานไฟฟ้า (e-bike) ซึ่งเป็นผลมาจากการก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุของไทย ทำให้ลูกหลานมีความสนใจที่จะเลือกซื้อจักรยานประเภทสามล้อให้กับบุพการี เพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน อาทิ การเดินทางไปจ่ายตลาด หรือการปั่นเพื่อสุขภาพ เนื่องจากจักรยานประเภทดังกล่าวใช้ง่าย ปลอดภัย และยังส่งเสริมเรื่องสุขภาพแก่ผู้สูงอายุอีกด้วย โดยเชื่อว่าตลาดจักรยานสามล้อนี้จะยังได้รับความนิยม และสามารถขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในตลาดต่างจังหวัด บริษัทฯ จึงมีแผนในการพัฒนาสินค้าในกลุ่มดังกล่างเพื่อรองรับความต้องการ และการเติบโตของกลุ่มผู้สูงอายุ โดยปัจจุบัน “ราชา ไซเคิล” ถือได้ว่าเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายที่มีส่วนแบ่งทางการตลาดมากที่สุดในกลุ่มจักรยานสามล้อนี้

สำหรับภาพรวมการเติบโตของ “ราชา ไซเคิล” มีรายได้เฉลี่ยปีละ 200 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นกลุ่มธุรกิจรับจ้างผลิตหรือ OEM ประมาณ 50% กลุ่มสินค้าจักรยานไลฟ์สไตล์ เอนกประสงค์ภายใต้แบรนด์ Meadow ประมาณ 30% และกลุ่มจักรยานเพื่อการแข่งขันภายใต้แบรนด์ Optima ประมาณ 20% และหากมองในภาพรวมของตลาดจักรยานแล้ว ผลประกอบการของบริษัทฯ จะยังคงทรงตัวตามทิศทางของตลาดจักรยาน ถึงแม้จะมีสินค้าบางกลุ่มที่สามารถเติบโตได้ดีก็ตาม

นอกจากนี้บริษัทฯ ยังได้จับกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ เพื่อขยายช่องทางและโอกาสทางธุรกิจ โดยเฉพาะการรับจ้างผลิตจักรยานเพื่อกิจกรรมพิเศษ และการกุศล ซึ่งที่ผ่านมาได้รับความสนใจจากบริษัทฯชั้นนำของไทย เลือกใช้บริการเป็นจำนวนมาก โดยล่าสุดได้ร่วมมือกับบริษัท เอ็น.ซี.ซี.เอ็กซิบิชั่นออกาไนเซอร์ จำกัด ผู้จัดงาน International Bangkok Bike นำจักรยานกว่า 50 คน มอบให้แก่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านประตูด่าน จ.กาญจนบุรี เพื่อเป็นการช่วยเหลือเรื่องการเดินทางมาเรียนของนักเรียนที่ส่วนใหญ่ต้องเดินเท้ามาเรียน ซึ่งใช้ระยะเวลาค่อนข้างนาน การให้ความช่วยเหลือในครั้งนี้จึงถือเป็นการช่วยลดระยะเวลาการเดินทางมาเรียนของนักเรียน รวมถึงเป็นการช่วยส่งเสริมเรื่องสุขภาพอีกด้วย

นายธนภัทร กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับ ราชา ไซเคิล ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1986 โดยผู้ก่อตั้งที่มีใจรักและหลงไหลจักรยาน ประกอบกับความรู้ด้านวิศวกรรม และประสบการณ์ในการผลิตและออกแบบจักรยานมาอย่างยาวนาน ซึ่งปัจจุบันบริษัทฯ มีกำลังการผลิตจักรยานสงูสุดมากถึง 50,000 คันต่อปี ตลอดระยะเวลากว่า 3 ทศวรรษได้ผลิตผลงานทั้งในการรับจ้างผลิตให้กับแบรนด์จักรยานชั้นนำของไทยมากมาย อีกทั้งยังผ่านมาตรฐานสินค้ายุโรป ผลิตจักรยานสินค้าลิขสิทธิ์ชื่อดังต่างๆ จากทั่วโลก เพื่อส่งออกไปยังต่างประเทศทั้งในเอเชีย และยุโรป พร้อมทั้งผ่านมาตรฐานสินค้าทั้งในไทยและต่างประเทศ อาทิเช่น มาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) มาตรฐานความปลอดภัยสินค้าที่จำหน่ายในยุโรป (ISO)

“ในฐานะโรงงานผู้ผลิตจักรยาน และสำหรับลูกค้าทั่วไป แน่นอนว่าเรายังคงรับจ้างผลิต เรามีรุ่นจักรยานที่เป็นมาตรฐานให้เลือก เพื่อนำไปใช้ตามวัตถุประสงค์ของลูกค้า ไม่ว่าจะใช้เพื่องานบริจาค โครงการต่างๆ หรือนำไปใช้ในระดับธุรกิจ ซึ่งสามารถออกแบบสี โลโก้ในแบบฉบับของคุณได้ตามความพึงพอใจ ซึ่งเป็นการขยายช่องทาง และโอกาสทางธุรกิจอีกด้วย” นายธนภัทร กล่าว