“มท. เปิดฉากใหญ่กลางปี OTOP Midyear 2019 ชูวิถีไทย วิถีถิ่น วิถีกิน สี่ภาค รวมโอทอปทั่วไทย กว่า 2,500 ร้าน เชื่อ 9 วัน สร้างรายได้กว่า 900 ล้านบาท”

205
วันที่ 16 มิถุนายน 2562 พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานเปิดงาน “OTOP Midyear 2019 : OTOP Signature รักษาเอกลักษณ์ สร้างสรรค์นวัตกรรม” ในรูปแบบวิถีไทย วิถีถิ่น วิถีกิน สี่ภาค โดยได้ขนสุดยอดผลิตภัณฑ์ OTOP จากทั่วประเทศมากกว่า 25,000 รายการ จำนวนกว่า 2,500 ร้านค้า มาให้ประชาชนได้เลือกซื้อเลือกชม เพื่อเป็นการแสดงศักยภาพสินค้าชุมชนที่ได้รับการยอมรับจากผู้ซื้อทั้งในและต่างประเทศ ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1 – 3 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี โดยมีนายนิสิต จันทร์สมวงศ์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เป็นผู้กล่าวรายงานความเป็นมาและวัตถุประสงค์การจัดงาน มีคณะกรรมการจัดงาน หัวหน้าหน่วยงานราชการ ผู้ว่าราชการจังหวัด ภาคเอกชนและประชาชน เข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง
พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า “รัฐบาลภายใต้การนำของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสำคัญในการลดความเหลื่อมล้ำและเศรษฐกิจสร้างสรรค์เพื่อสร้างเศรษฐกิจชุมชนให้เข้มแข็ง ประชาชนมีความสุขและมีรายได้เพิ่มขึ้น สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี (พ.ศ.2561 – 2580) ที่นำไปสู่ความ “มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” ทั้งนี้ รัฐบาลได้ตระหนักถึงการสร้างผู้ประกอบการรุ่นใหม่ การส่งเสริมให้ผู้ประกอบการสินค้า OTOP รู้จักปรับตัวเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงด้านเศรษฐกิจและสังคม ตามแนวคิดประเทศไทย 4.0 โดยการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาช่วยพัฒนาและยกระดับสินค้า แต่ยังคงคุณค่าและรักษาความเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น เพื่อให้เป็นที่ยอมรับและแข่งขันได้อย่างยั่งยืน ทั้งตลาดในประเทศและระดับสากล งาน “OTOP Midyear” ถือเป็นงานส่งเสริมการตลาดสินค้า OTOP และกระตุ้นเศรษฐกิจกลางปีที่สำคัญงานหนึ่งของประเทศไทย ผ่านการขับเคลื่อนเศรษฐกิจระดับฐานรากให้เติบโต เข้มแข็ง และเชื่อมโยงไปยังเศรษฐกิจระดับมหภาค

กระทรวงมหาดไทย ในฐานะคณะอนุกรรมการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ระดับภูมิภาค ได้เสริมสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชนโดยการยกระดับผู้ผลิต ผู้ประกอบการ สินค้า และผลิตภัณฑ์ชุมชน รวมทั้งส่งเสริมด้านการตลาดให้มีศักยภาพมากขึ้น อาทิ จัดให้มีการยกระดับเป็นสินค้า Brand Name, ศิลปิน OTOP, สินค้า OTOP ส่งออก, OTOP Innovation , OTOP Trader, ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี, ส่งเสริมผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP จำหน่ายสินค้าบนเครื่องบินและ Platform อีกทั้ง กระทรวงมหาดไทย ยังมีนโยบาย ให้จังหวัดและอำเภอจัดโครงการตลาดประชารัฐคนไทยยิ้มได้ เพื่อเพิ่มรายได้แก่ประชาชนในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

ด้านนายนิสิต จันทร์สมวงศ์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการจัดงาน “OTOP Midyear 2019 จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 11 แล้ว ซึ่งปีนี้จัดภายใต้แนวคิด OTOP Signature รักษาเอกลักษณ์ สร้างสรรค์นวัตกรรม” โดยงานจะเริ่มตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงวันที่ 23 มิถุนายน 2562 ตั้งแต่เวลา 10.00 – 21.00 น. ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1 – 3 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็คเมืองทองธานี เป็นระยะเวลา 9 วัน โดยปีนี้ไฮไลท์ถูกแบ่งออกเป็น 4 โซน ดังนี้
​1. OTOP Signature ที่คัดเลือกสินค้าที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นที่สุดของ 48 จังหวัด มาจัดแสดงและจำหน่าย อาทิ ไม้แกะสลักบ้านถวาย จังหวัดเชียงใหม่, เครื่องทองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย, ทุเรียนหลงลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์, ผ้าไหมแพรวา จังหวัดกาฬสินธุ์, ผ้าไหมมัดหมี่ปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา, ส้มโอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม, กาแฟชุมพร จังหวัดชุมพร, ย่านลิเภา จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นต้น
​2. OTOP Innovation จัดแสดงผลิตภัณฑ์ OTOP ที่มีการผสมผสานนวัตกรรม อาทิ เสื้อผ้าแฟชั่นจากผ้าขาวม้าเส้นใยฟิลาเจน ที่เป็นการนำคอลลาเจนใส่เข้าไปในเส้นใยผ้า ช่วยกักเก็บน้ำในผิวให้ชุ่มชื้นขณะสวมใส่ ลดกลิ่นอับชื้น ป้องกันรังสี UV สูงสุดถึง SPF 50 จากอิมปานิ จังหวัดราชบุรี เป็นต้น
​3. ศิลปิน OTOP จัดแสดงผลงานที่มูลค่าทางด้านศิลปวัฒนธรรมสูง และหาชมได้ยากของ OTOP ศิลปิน 38 ราย ได้แก่ เครื่องถม จังหวัดนนทบุรี โดยอาจารย์อุทัย เจียรศิริ จัดแสดงพอบยอดปริก 8 เหลี่ยม
ถมเงิน และกระเป๋าราตรี 8 เหลี่ยมถมทอง, เครื่องเคลืบศิลาดล จังหวัดเชียงใหม่ เป็นต้น
​4. ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี 4 ภาค 8 หมู่บ้าน อาทิ ปากละแม จ.ชุมพร, บ้านตะโละใส
จ.สตูล, บ้านชีทวน จ.อุบลราชธานี, บ้านโนนกอก จ.อุดรธานี, บ้านแพะ จ.ลำพูน, บ้านละอูบ จ.แม่ฮ่องสอน, บ้านท่าระแนะ จ.ตราด, บ้านรวมไทย จ.ประจวบคีรีขันธ์
​นอกจาก 4 โซนดังกล่าวแล้ว ยังมีโซนอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมายทั่วทั้งบริเวณงานไม่ว่าจะเป็นการจัดแสดงและจำหน่ายสินค้า OTOP ทั่วประเทศ, OTOP ชวนชิม อาหารและเครื่องดื่มที่มีเอกลักษณ์ และมีชื่อเสียงจากทั่วประเทศ รวมทั้งอาหารถิ่นรสไทยแท้หลากหลายเมนู, จำหน่ายผลิตภัณฑ์ Health & Spa พร้อมบริการนวดผ่อนคลายเพื่อสุขภาพ นอกจากนี้ ภายในงานยังมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย ทั้งสินค้าราคาพิเศษนาทีทอง มินิคอนเสิร์ตจากศิลปินลูกทุ่งชื่อดัง รวมถึงมาตรการ OTOP ช้อปช่วยชาติ ที่สามารถนำใบเสร็จรับเงินไปลดหย่อนภาษีได้ พร้อมจัดกิจกรรมโปรโมชั่นพิเศษจับแจกรางวัลสร้อยคอทองคำ 1 สลึง วันละ 10 เส้น วันสุดท้ายลุ้นรับรถยนต์ Nissan March 1 คัน และสร้อยคอทองคำ 5 บาท จำนวน 5 เส้น
​และเพื่อเป็นการสะดวกรวดเร็วในสังคมการสื่อสาร ในงาน ได้นำแอพพลิเคชั่น LINE MAN ที่ร่วมมือกับ Wongnai ในการแนะนำร้านเด็ด ซึ่งจะมาเป็นผู้ช่วยในการจัดส่งอาหารจากร้าน OTOP เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายทั้งผู้ขายและผู้ซื้อในงานครั้งนี้โดยผู้ซื้อสามารถเลือกสั่งอาหารจากร้าน OTOP ได้อย่างง่ายได้ โดยไม่ต้องออกจากบ้าน และผู้ขายสามารถจำหน่ายอาหารได้มากขึ้น และช่วยลดต้นทุนการจ้างพนักงานประจำในการส่งสินค้า “สะดวกทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ อีกทั้งผู้เข้ามาเยี่ยมชมงาน OTOP ยังสามารถเรียกบริการแท็กซี่รับ-ส่งจากที่บ้าน ซึ่งเป็นบริการล่าสุดจาก LINE MAN ที่จะทำให้ทุกคนเดินทางอย่างปลอดภัย ไร้กังวล ครอบคลุมทุกเส้นทางทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล เรียกได้ว่าเป็นงานที่รวมของดี มีของครบ พบนวัตกรรม อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชนกล่าวทิ้งท้าย