ปีแห่งการท่องเที่ยว ปีแห่ง ‘My Life Is Journey’

148

จากที่หลายภาคส่วนทั้งภาครัฐและเอกชนออกมาคาดการณ์ด้านการเติบโตการท่องเที่ยวของไทยในปี 2562 นั้น คนไทยยังถือว่ารักและชื่นชอบการท่องเที่ยวและขยันแพลนเที่ยวกันสนุกสนาน การเดินทางออกไปท่องเที่ยวต่างประเทศก็มากขึ้น แต่การค้นหาสถานที่ท่องเที่ยวในไทยก็เพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน ทิศทางท่องเที่ยวไทยในปี 2562 นั้น ดร.ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) แถลงทิศทางการส่งเสริมการท่องเที่ยว ประจำปี 2562 โดยเน้นย้ำว่า ททท. จะปรับแผนการตลาดให้น้ำหนักไปยังเรื่องการลดความเหลื่อมล้ำอย่างจริงจัง ผลักดันการกระจายรายได้สู่จังหวัดท่องเที่ยวรอง ให้เดินทางได้ทุกฤดูกาล เพิ่มเป้าหมายจากรายได้ทางการท่องเที่ยวให้เติบโตไม่ต่ำกว่าร้อยละ 11.5

เมื่อนำบริบทเหล่านี้มาวิเคราะห์ร่วมกับนโยบายของรัฐบาล ปี 2562 ในภาพรวม ททท. จะต่อยอดการทำงานบน 3 จุดเน้นเดิมของปี 2562 คือ (1) ใช้วิถีการกินนำไปสู่การสัมผัส Local Experience (2) สร้างมูลค่าเพิ่มด้วย content (3) สร้างกระแสใส่ใจสิ่งแวดล้อม และเพิ่มเรื่องชูอัตลักษณ์เมืองรอง มาเป็นส่วนผสมหลักในการสร้างสรรค์สินค้า สร้างประสบการณ์ ด้านการท่องเที่ยวเพื่อตอบความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย ทั้งในตลาดต่างประเทศและตลาดในประเทศต่อไป โดยแนวทางการคัดสรรสินค้าและบริการ สำหรับทั้งตลาดในประเทศและตลาดต่างประเทศ จะคำนึงถึง 4 เกณฑ์ประกอบกัน คือ เมืองหลักพ่วงเมืองรอง ชุมชนพร้อมขาย ตอบโจทย์ปัญหาของภูมิภาค และสอดคล้องกับความต้องการของกลุ่มตลาดเป้าหมายในพื้นที่ (ข้อมูลสนับสนุนนี้โดย www.tatreviewmagazine.com/article/tourism-thailand-2562) จึงนับว่าช่วงจังหวะนี้เป็นช่วงเวลาที่ดีมาก เข้าสู่กลางปีหน่วยงานเอกชนที่รักและชื่นชอบในการท่องเที่ยว แถมยังมีคอมมิวนิตี้กลุ่มใหญ่ก็ได้วางแผนรวมตัวกัน เพื่อส่งเสริมรูปแบบการท่องเที่ยวให้หลายหลายมากขึ้น เพื่อให้กลุ่มคนที่อยากออกไปท่องเที่ยวได้วิถีคิดแปลกใหม่เพิ่มเติม

โดยงานนี้ถือเป็นงานแทรเวลแฟร์ที่ใหญ่ที่สุดใจกลางกรุงเทพก็ว่าได้ ซึ่งความตั้งใจของผู้จัดงานอย่าง ‘เปิ้ล – ณัฐบูร ไตรณัฐี’ กรรมการผู้จัดการ บริษัท วายเอ็นไลฟ์ จำกัด และ‘จ๋า – ยศสินี ณ นคร’ ผู้จัดละครและพิธีกรคนเก่ง ได้จัดงานที่มีชื่อว่า ‘My Life Is Journey’เต็มพื้นที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ รวม 5 วันเต็ม โดยเริ่มวันแรก 29 พฤษภาคมนี้- 2 มิถุนายน 2562

งานนี้มีดียังไง? มาดูกัน

  • ของไม่ครบ ใครของขาดให้มาได้เลย เช่น สายกางเต้นท์ คุณไม่มีโอกาสลองกางเต้นดูได้บ่อยๆ ในการเลือก แต่ถ้ามางานนี้เรากางให้ดูเลย พบกับสินค้าอุปกรณ์การท่องเที่ยว, อุปกรณ์แคมป์ปิ้ง, ไลฟ์สไตล์ และแฟชั่น, กล้องและอุปกรณ์การถ่ายภาพ, ยานพาหนะสำหรับการท่องเที่ยวเต็มรูปแบบ, ที่พักดีๆ โปรโมชั่นเด็ดจากทั้งทัวร์ และสายการบิน อิ่มอร่อยกับอาหารที่คัดสรรมาแล้วว่าทั้งเด็ด อร่อย คุณภาพแบบพรีเมี่ยม เคล้าไปกับดีเจ และดนตรีสดตลอดทั้งงาน
  • งานแรกของไทยที่ให้เกียรติและรวมตัวคนรักการท่องเที่ยวกลุ่ม Travel Influencer เที่ยวทุกแบบจริงๆ เปิดเป็นโซน Journey Exhibitionให้เลยซึ่งโซนนี้จะอยู่ในบริเวณชั้น 2 หน้า Coffee Beans By Dao แค่ดูก็ว่าก็เพลินแล้ว มีความสุขแล้ว แถมพวกคุณอาจจะได้แรงบันดาลใจใหม่ๆ ออกไปเที่ยว หรือหากอยากมีรายการท่องเที่ยวในฝันก็ติดต่อได้ตรงเลย มีข้อมูลไว้ให้ชัดเจน
  • Journey Talksการแลกเปลี่ยนกัน มันจะทำให้แนวคิดการเดินทางท่องเที่ยวเรากว้างขึ้น ลึกขึ้น และ หลากหลายขึ้น มาฟังได้เกรท วรินทร, กาละแมร์,วู้ดดี้นำทีมคนดังสายท่องเที่ยว ร่วมแชร์ประสบการณ์ในงาน ร่วมด้วย เพชรกรุณพล, กิกดนัย, เดี่ยวสุริยนต์ โอกาสนี้สำคัญมาก เพราะ ประสบการณ์ท่องเที่ยวในหลากหลายสไตล์ ฟังได้จากที่นี่ เชื่อว่าฟังแล้ว ต้องอยากลุกขึ้นจัดกระเป๋าไปเที่ยวเลยล่ะ ไหนจะ วางแผนเที่ยวเองไม่ต้องพึ่งทัวร์, ออกทริปด้วยรถวินเทจ, วางแผนเก็บตังค์ยังไงให้ท่องเที่ยวได้ทุกเดือน หรือ แม้กระทั่ง สายกินเช็คอินตามรีวิว

‘เปิ้ล-ณัฐบูร ไตรณัฐี’ เล่าให้เราฟังว่า “งานนี้มีจุดเริ่มต้นการความชอบในการท่องเที่ยว และได้ลองการท่องเที่ยวในรูปแบบใหม่ๆมาค่อนข้างมาก ทำให้เราหลงใหลในเรื่องนี้ เราจึงคิดต่อยอดว่าคงจะดีหากมีงานที่รวบรวมความต้องการของคนที่ชอบการท่องเที่ยวมารวมกันไว้ในงานเดียว เหมือนเป็นคอมมูนิตี้ให้ได้มาซื้อของ มาดูอะไรใหม่ๆ มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน”

‘จ๋า-ยศสินี ณ นคร’ ผู้จัดงานร่วมที่พักจากการเป็นผู้จัดละคร มาจับงานอีเว้นท์มองว่า “มหกรรมครั้งนี้น่าจะตอบโจทย์ความต้องการของคนที่ชอบท่องเที่ยว และน่าจะได้รับความสนใจมากทีเดียว ทางทีมงานเลือกพื้นที่การจัดงานที่เซ็นทรัลเวิลด์เพราะเรามีบูทกิจกรรมที่ค่อนข้างเยอะ และหลากหลาย กินพื้นที่ค่อนข้างกว้าง และเราต้องการให้ผู้ที่สนใจเดินทางมาได้ง่ายด้วย เชื่อได้ว่าคนที่ชอบการท่องเที่ยว หรือคิดจะเริ่มเดินทางท่องเที่ยวน่าจะชอบงานนี้ เพราะเรารวบรวมสินค้าทุกประเภทที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวในทุกรูปแบบ เรียกได้ว่ามาที่งานนี้กลับออกไปก็เตรียมพร้อมไปเที่ยวได้เลย”

‘My Life Is Journey’
วันพุธที่ 29 พฤษภาคม 2562 – วันอาทิตย์ที่ 2 มิถุนายน 2562
เวลา 10.00 น. – 22.00 น. ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์