แชร์มั่ว อ.เจษ เตือน! “อย่าเอามะนาวไปรักษาต้อเนื้อ” ‪เสี่ยงตาบอด!!

1492

สืบเนื่องจากการแชร์ความเชื่อผิดๆ ระบาดหนัก และมีการนำไปลงเผยแพร่ต่อในเว็บไซต์ต่างๆ ที่บอกว่า “เป็นต้อเนื้อแล้วเอาน้ำมะนาวสดมาบีบใส่ตา” เกี่ยวกับประเด็นนี้ ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้จุดประกายให้คนไทยตาสว่าง เลิกเชื่อข่าวลือข่าวแชร์มั่ว ได้ออกโรงมาเตือนในเฟสบุกส่วนตัว jessada.denduangboripant โดยระบุว่า…..

snack

เดี๋ยวนี้ทำไมตำรายาผีบอกแบบแปลกๆ อย่างนี้มันถึงได้ระบาดกันนัก คิดได้ยังไง เป็นต้อเนื้อแล้วเอาน้ำมะนาวสดมาบีบใส่ตา …..เดี๋ยวก็ได้ตาบอดกันจริงๆ (ทำเป็นหยอดน้ำป้าเช็งไปได้)

11745567_10206473504731726_8752979961810406163_n

ต้อเนื้อ (และต้อลม) เกิดจากการที่ตาเกิดการระคายเคืองต่อเนื่องมายาวนาน เช่น รับรังสีอุลตราไวโอเลตจากแสงแดด หรือฝุ่นละออง ควัน ลม และสิ่งแวดล้อมต่างๆ (ไม่เกี่ยวกับการกิน “เนื้อ” อย่างบางคนเข้าใจผิด) จนเกิดเป็นเนื้องอกขึ้นในดวงตา ทำให้ตาพร่ามัว โรคต้อเนื้อจริงๆ ไม่ใช่โรคร้ายแรง ถ้าเป็นน้อยๆ แล้วดูแลดีๆ ก็จะหายเองได้ (เช่น ใส่แว่นกันแดด) หรือใช้ยาหยอดตาเพื่อลดการระคายเคือง แต่ถ้าเป็นมากและจะรักษาให้หาย ก็ต้องผ่าตัดลอกต้อเนื้อออกครับ

ดูรายละเอียดเรื่องต้อเนื้อที่ http://www.chulalongkornhospital.go.th/chulahosp…/index.php…

ฉะนั้นจึงพึงระวังและตรวจสอบข้อมูลที่มาจากการแชร์ให้แน่ใจเสียก่อนที่จะแชร์ข่าวลือข่าวลวงที่ “เขาว่ากันว่า” ต่อไป ไม่งั้นแล้วคนที่หลงเชื่อจริงๆ จังๆ เกิดนำไปปฎิบัติจนเกิดอันตรายขึ้นมา….จะกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้!! #เช็คก่อนแชร์ดีที่สุด