“มติชนอวอร์ด 2024” สุดคึกคักภายใต้ธีม “เขียน คิด พลิก โลก” ผลงาน “เรื่องสั้น-กวีนิพนธ์-การ์ตูน” ส่งประกวดแล้วกว่า 250 เรื่อง หมดเขต 30 เม.ย. นี้

12

นายนฤตย์ เสกธีระ บรรณาธิการ กองบรรณาธิการมติชน กล่าวว่าเครือมติชนในฐานะองค์กรสื่อชั้นนำของประเทศ ได้จัดโครงการส่งเสริมการอ่านอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างเสริมองค์ความรู้ในสังคมไทย โดยโครงการที่ได้รับความสนใจอย่างมาก คือ การประกวด เรื่องสั้น กวีนิพนธ์ และการ์ตูนการเมืองสะท้อนสังคม ในชื่อรางวัล “มติชนอวอร์ด” ซึ่งจัดติดต่อกันมาแล้วหลายปี และประสบความสำเร็จอย่างสูงทุกครั้ง

นายนฤตย์ กล่าวต่อว่า ในปีนี้ “เครือมติชน” นำโดย มติชนรายวัน มติชนสุดสัปดาห์ ศิลปวัฒนธรรม สำนักพิมพ์มติชน และศูนย์ข้อมูลมติชน จึงเดินหน้าจัดการประกวด “มติชนอวอร์ด 2024” (MATICHON AWARDS 2024) ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 400,000 บาท ภายใต้ธีม “เขียน คิด พลิก โลก” เพื่อกระตุ้นแวดวงวรรณกรรมและการ์ตูนไทยให้คึกคักอย่างต่อเนื่อง โดยจนถึงขณะนี้มีผู้ส่งผลงานเข้าประกวดแล้วกว่า 250 เรื่อง และน่ายินดีที่คนรุ่นใหม่ส่ง “การ์ตูน” เข้าประกวดจำนวนมาก

“รางวัลมติชนอวอร์ด ถือเป็นหนึ่งในแรงขับเคลื่อนและช่วยยกระดับแวดวงวรรณกรรม-กวีนิพนธ์ของประเทศ ความพิเศษของรางวัลมติชนอวอร์ดในปีนี้ คือ เพิ่มการประกวด ‘การ์ตูนสะท้อนสังคม’ ขึ้นมาอีกหนึ่งสาขา นอกเหนือจากที่มีอยู่เดิมคือเรื่องสั้นและกวีนิพนธ์ เนื่องจากการ์ตูนเป็นสื่อที่เข้าถึงคนทุกกลุ่มและทุกวัย โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นอีกกลุ่มที่เครือมติชนให้ความสำคัญอย่างมาก” นายนฤตย์ กล่าว

ด้าน นายสุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร บรรณาธิการนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์ กล่าวว่า การประกวดเรื่องสั้น กวีนิพนธ์ และการ์ตูน รางวัลมติชนอวอร์ด เปิดกว้างสำหรับผลงานความคิดสร้างสรรค์สะท้อนสังคม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเมือง เศรษฐกิจ ความเท่าเทียมในเรื่องต่างๆ เทคโนโลยี ฯลฯ

“หลังจากเปิดรับสมัครไม่นาน มีผู้ส่งเรื่องสั้นและกวีนิพนธ์เข้าประกวดรวมแล้วกว่า 250 เรื่อง ขณะเดียวกัน ‘การ์ตูน’ ที่เราเปิดรับผลงานเป็นปีแรก ก็มีผู้ส่งประกวดหลายสิบเรื่อง ที่น่าสนใจคือส่วนมากเป็นคนรุ่นใหม่ในระดับมัธยมศึกษาและอุดมศึกษา แสดงให้เห็นว่าการ์ตูนเป็นสื่อที่เข้าถึงคนกลุ่มนี้ได้มาก และเป็นสื่อที่คนรุ่นใหม่เลือกใช้ในการสื่อความคิดสร้างสรรค์” บรรณาธิการนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์ กล่าว

ทั้งนี้ โครงการประกวด เรื่องสั้น กวีนิพนธ์ และการ์ตูนการเมืองสะท้อนสังคม รางวัลมติชนอวอร์ด 2024 เปิดรับผลงานถึงวันที่ 30 เมษายน 2567 หลังจากนั้นจะคัดเลือกเรื่องสั้น กวีนิพนธ์ การ์ตูน ที่เข้ารอบ เพื่อตีพิมพ์ในนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์ ระหว่างเดือนเมษายน-พฤศจิกายน และจะตัดสินการประกวดรอบสุดท้ายช่วงปลายปี 2567
ผู้สนใจส่งผลงานเข้าประกวดได้ที่ [email protected] โดยสามารถติดตามกฎ กติกา และรายละเอียดต่างๆ ของการประกวดรางวัลมติชนอวอร์ด 2024 เพิ่มเติมได้ที่ www.matichonweekly.com และเฟซบุ๊ก Matichon Weekly – มติชนสุดสัปดาห์