พาณิชย์ฉลองปีทองภาพยนตร์ไทย จัดงานฮ่องกงไทยไนท์ 2024 อย่างยิ่งใหญ่ในรอบ 5 ปี

18

วันจันทร์ที่ 11 มีนาคม 2567 กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศหรือ DITP จัดงาน Hong Kong Thai Night 2024 ณ โรงแรมแกรนด์ไฮแอท เขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเป็นการหวนกลับมาจัดงานอีกครั้งในรอบ 5 ปี โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธาน เพื่อเฉลิมฉลองการเติบโตแบบก้าวกระโดดของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยในช่วงปีที่ผ่านมา พร้อมเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยนำเสนอผลงาน สร้างเครือข่าย และขยายช่องทางการดำเนินธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งเป็นเวทีในการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การสร้าง Soft Power ของไทยด้วย

ในปีนี้ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด Inspiring Thailand นำเสนอความสำเร็จของบุคลากรในวงการภาพยนตร์ไทย ความหลากหลายของเรื่องราว และแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นในด้านต่างๆ โดยในปี 2566 ที่ผ่านมา ภาพยนตร์ไทยประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เติบโตทั้งรายได้และกระแสความนิยมในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหนังสยองขวัญ ดราม่าและคอนเทนต์วาย เนื่องจากมีความหลากหลายของเนื้อหา รูปแบบการนำเสนอและคุณภาพการผลิต

ภายในงานได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการต่างชาติในอุตสาหกรรมภาพยนตร์เข้าร่วมอย่างคับคั่ง อาทิ ผู้ซื้อ ผู้กำกับ นักลงทุน เจ้าของแพลตฟอร์ม ดารา ผู้มีชื่อเสียง และสื่อมวลชนมากกว่า 500 ราย จากทั้งฮ่องกง จีน เกาหลี สิงคโปร์ ญี่ปุ่น และอื่นๆ กว่า 10 ประเทศ

โอกาสนี้ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี มีพระดำรัสเปิดงานกล่าวถึง ภาพรวมความสำเร็จของธุรกิจภาพยนตร์ไทยที่มีการฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว รวมถึงความมุ่งมั่นสู่ความเป็นเลิศทั้งในการสร้างสรรค์ผลงานสู่สายตาผู้ชม ความสามารถของทีมงานไทย และความพร้อมในการให้บริการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในไทยอย่างครบวงจร

กระทรวงพาณิชย์จัดงาน Thai Night หรือกิจกรรมส่งเสริมภาพลักษณ์ธุรกิจบันเทิงไทย ในช่วงเทศกาลภาพยนตร์ต่างๆ ที่สำคัญของโลก อาทิ งาน Cannes Film Festival ณ เมืองคานส์ สาธารณรัฐฝรั่งเศส งาน American Film Market ณ นครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา และงาน Hong Kong International Film & TV Market ณ เมืองฮ่องกง สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยนอกจากจะเป็นการส่งเสริมและขยายเครือข่ายธุรกิจบันเทิงให้กับผู้ประกอบการไทยโดยตรงแล้ว ยังรวมถึงการโชว์ความโดดเด่นของอุตสาหกรรมอื่น เช่น การนำเสนออาหารและน้ำสมุนไพร ภายในงานจากร้านที่ได้รับตรา Thai Select  การแสดงโชว์ชุดพิเศษที่ได้รับแรงบันดาลใจจากพลังสร้างสรรค์ทางวัฒนธรรมไทย และนโยบายการสนับสนุนอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยและภาพยนตร์ต่างชาติที่มาถ่ายทำในประเทศไทยด้วย