รู้จัก 4 นักแสดงจากภาพยนตร์เรื่อง “ฉลาดเกมส์โกง”

761

นานๆ ทีจะมีหนังไทยที่มีแนวแตกต่างไปจากเดิมเข้ามาแทรกตัวอยู่ในหนังไทยตามกระแสที่ซ้ำซากจำเจ เผลอๆเราอาจจะได้เห็นหนังไทยแบบนี้กันแค่ปีล่ะหนเท่านั้น!

“ฉลาดเกมส์โกง” เป็นอีกหนึ่งหนังไทยที่ “แตกต่าง” ฉีกไปจากเรื่องราวเดิมๆ ที่หนังในกระแสชอบนำเสนอ เรื่องนี้เป็น “Based on true story” ที่ว่าด้วยเกมส์การแข่งขันในโลกของความจริงของเด็กมัธยมนั่นก็คือ “การสอบ” พร้อมเรื่องราวของเด็กฉลาด และเด็ก(พ่อแม่)รวย กลุ่มนึงที่หาเงินโดยการ “โกงข้อสอบ” ซึ่งเนื้อเรื่องในหนังดำเนินไปอย่างลุ้นระทึก ที่ทำให้คนดูตัวเกร็งได้ไม่ต่างจากหนังสยองขวัญเลยทีเดียว

หนังเรื่อง “ฉลาดเกมส์โกง” เป็นฝีมือของผู้กำกับหนังเรื่องเคาท์ดาวน์ “นัฐวุฒิ พูนพิริยะ” เราจึงไม่แปลกใจในการลำดับภาพและการเล่าเรื่องที่น่าติดตามและะลุ้นระทึกนี้ สไตล์การเล่าเรื่องของหนังเรื่องเคาท์ดาวน์และฉลาดเกมส์โกง บ่งบอกได้ว่าผู้กำกับคนนี้จะเป็นอีกหนึ่งผู้กำกับ GDH ที่จะสร้างผลงานสุดลุ้นระทึกให้คนดูได้ชมกันอีก เพราะสองเรื่องนี้นอกจากวิธีการเล่าเรื่องจะโดดเด่นเหมือนกันแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่นัฐวุฒิทำได้ดีมากๆ คือ การเสียดสีสังคม

อีกสิ่งที่โดดเด่นไม่แพ้กันคือ “นักแสดงนำ” ของเรื่อง 4 คนที่ต้องยอมหรับเลยว่าเป็นคลื่นลูกใหม่ที่น่าจับตามอง ถ้าใครได้ดูหนังเรื่องนี้มาแล้วจะรู้เลยว่านักแสดงทั้ง4คน “เอาอยู่” พวกเค้าดำเนินเรื่องได้อย่างลื่นไหลและพาคนดูให้เครียดตามได้ตลอดเวลาในกลโกงที่พวกเค้ารวมกันสร้าง

ออกแบบ ชุติมณฑน์

เชื่อว่าหลายคนเห็นโปสเตอร์หนังแล้วแอบชื่นชมในการแคสติ้ง เพราะน้องคนนี้หน้าตาเหมือนเด็กเรียนดีที่เจ้าเล่ห์นิดๆ เสียจริง ใครไม่รู้จักเด็กคนนี้คงจะคิดว่าไปหาเด็กอัจฉริยะที่ตอบปัญหาวิชาการมาเล่นจริงเป็นแน่ แต่ถ้าใครได้รู้จักชื่อ “น้องออกแบบ” คงจะร้องอ่อ! เพราะชื่อของ “ออกแบบ ชุติมณฑน์” คือนางแบบหมวยอินเตอร์รุ่นใหม่ไฟแรง ที่ผ่านงานเดินแบบ ถ่ายแบบ ทั้งในไทยและในระดับอินเตอร์มาแล้วมากมาย ไม่น่าเชื่อว่านี้คือการแสดงครั้งแรกของน้องออกแบบ เพราะเธอทำให้เราเชื่อว่าเป็น “ลิน” ได้จริงๆ

นน ชานน สันตินธรกุล

หลายคนคุ้นหน้าคุ้นตาน้อง “นน ชานน” ใน ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น ซีซั่น 3 และ บางรักซอย 9/1 แอบเห็นแววความน่ารักของน้องคนนี้มาหลายเรื่อง แต่ก็ยังดูไม่โดดเด่นเสียที จนกระทั่งน้องนนได้มารับบท “แบงก์” เด็กเรียนดีแต่ดันซวย!ในหนังเรื่องนี้ ซึ่งน้องทำไว้ได้ดีมากๆ ทั้งอารมณ์และการแสดงออกที่เห็นได้ชัดว่านี่แหละ “เด็กเนิร์ด” เวลากลัว เวลาโมโห เค้าเป็นกันแบบนี้จริงๆ น้องนนทำได้เหมือนมากๆ ต่างจากลุคที่เราเคยเห็นในหนังวัยรุ่นที่น้องมักจะเล่นเป็นหนุ่มหล่อยิ้มละมุนแบบหลายๆเรื่องที่ผ่านมา

เจมส์ ธีรดนย์

อีกหนึ่งคลื่นลูกใหม่ใน “ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น” เจมส์มีลุคที่โดดเด่นพอๆ กับรุ่นพี่ฮอร์โมนรุ่นแรกเลยทีเดียว (ต้องยอมรับว่าฮอร์โมนมีน้องๆ หลายรุ่นจนเราจำไม่ได้ว่ามีใครบ้าง) แต่กับน้องคนนี้เรากลับจำหน้ากวนตีนของเค้าได้ 555 ด้วยภาพการแสดงที่น้องมีคาแรคเตอร์ชัดเจน ทำให้บท “พัฒน์” เด็กบ้านรวย มีอันจะกิน และหัวเจ้าเล่ห์ ร้ายกาจ จะเป็นเด็กคนไหนไปไม่ได้นอกจากน้องเจมส์ ซึ่งในเรื่องน้องทำไว้ได้ดีจนแอบอยากต่อยให้หน้าแหกจริงๆ ขึ้นมา เล่นได้น่าหมั่นไส้ดีทีเดียว

อุ้ม อิษยา

ต้องยอมรับว่าไม่คุ้นหน้าน้องคนนี้ในตอนที่เห็นทีเซอร์ครั้งแรก แต่น้องกลับทำให้หนังดูสดใสได้มาก อุ้ม อิษยา อาจไม่เคยผ่านหนังมา นี่จึงเป็นเรื่องแรกที่เราจะได้เห็นความน่ารักสดใสของน้องอุ้ม แต่จริงๆ แล้วน้องเคยผ่านงานละครมาในเรื่อง “ใต้เงาจันทร์” คนที่เล่นเป็นน้องสาวต่างแม่ของมาร์กี้นั่นเอง พูดแบบนี้แล้วก็ร้องอ่อได้เลย ส่วนในเรื่องนี้ คาแรคเตอร์ของ “เกรซ” เพื่อนรักลิน สาวแบ๊วน่ารักสดใส ที่หัวไม่ค่อยดีเรื่องการเรียนสักเท่าไหร่ ก็นับว่าเป็นอีกสีสันหนึ่งในหนัง ที่สื่อได้ดีว่าในห้องสอบมันมีคนลอก กับคนให้ลอก แบบนี้อยู่จริงๆ