เด็ก 14 กราดยิงกลางกรุง เกม-ปืน-เพื่อน-ครอบครัว ใครผิด? “ทนายเดชา” อัดบ้าจี้แก้กฎหมายเด็ก เลอะเทอะ

31

รายการโหนกระแส ออกอากาศวันที่  5 ต.ค. 66 “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 เกาะติดเหตุการณ์ เด็กอายุ 14 ก่อเหตุกราดยิงกลางห้างดัง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย เจ็บอีก 5 ราย วันนี้นำเสนออีกหนึ่งมุมมอง หลังจากเมื่อวานนี้เกิดแฮชแท็กบนทวิตเตอร์ว่าอย่าโทษเกมสำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยสัมภาษณ์ แทน ชนาธิป รินลา โค้ชสอนกีฬาอีสปอร์ต, ชล อรรถสิทธิ์ อินทรวิชัย นักพากย์ สตรีมเมอร์เกม อดีตนักข่าวอาชญากรรม ,อ.วิทยา สุขสมโสตร เชี่ยวชาญด้านอาวุธปืนเจ้าของสนามยิงปืน, อ.เดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายความ  

คุณแทน เป็นโค้ชสอนอะไร?

แทน : เหมือนเป็นโค้ชผู้สอนทีมกีฬาหรือฟุตบอล แต่ของผมเป็นกีฬาอีสปอร์ต

เกมที่เขาเล่นกันหรือที่คุยกันว่ามีความรุนแรง คือเกมอะไร?

แทน : จากข่าวออกมาก็คือ PUBG Mobile ผมเป็นโค้ชด้วย ในนามสโมสรก็ทำงานตรงนี้จริงๆ รูปแบบเกมอยู่ในแพลตฟอร์มมือถือ ทุกคนสามารถเล่นได้ เกมพับจีเป็นรูปแบบเซอร์ไวเวอร์ มีการเอาตัวรอดไปสู่ชัยชนะคือเอาตัวรอดเป็นคนสุดท้าย ก็ต้องมีการหาอาวุธ เพื่อฝ่าฟันไปสู่คนสุดท้าย

ถึงขั้นต้องมีโค้ชเลยเหรอ?

แทน : กีฬาอีสปอร์ตได้รับการยอมรับในมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์หรือซีเกมส์ที่ผ่านมา จริงๆ การแข่งขันเกมตัวนี้ เรียกว่าเป็นกีฬาประเภทนึงที่ได้รับการยอมรับ และได้รับการบรรจุแล้วเรียบร้อย

เป็นเกมส์ที่เป็นกีฬาถูกบรรจุในการแข่งขันของโลก?

แทน ใช่ครับ ด้วยความแข่งขันอีสปอร์ต ไม่ใช่มีแต่เกมPUBG มีหลายแนว เกมฟุตบอลก็มีประเภทกีฬาเหมือนกัน ด้วยความรูปแบบเกมมีระบบการแข่งขันขึ้นมา เลยสามารถยกระดับขึ้นมาเป็นการแข่งขันระดับนานาชาติได้ครับ

PUBG เกิดขึ้นนานหรือยัง?

แทน : ประมาณปี 2018 ผมเล่นมาตั้งแต่เริ่ม อยู่ในวงการนี้ตั้งแต่เริ่มต้น

คุณชลเป็นอดีตนักข่าวอาชญากรรมทำไมวันนี้พลิกเปลี่ยนแล้ว?

ชล : จริงๆ ต้องบอกว่าเราเป็นคนติดเกมใช้คำนั้นได้ เพียงแต่เราทำยังไงให้ออกมามีรายได้ เวลามีงานก็ไปก่อน แล้วก็เล่นเกมหลังเลิกงาน รักเกมมากกว่า เป็นนักข่าวอาชญากรรม 7 ปี วันนี้สตรีมเกมให้น้องๆ ดู บรรยายเกมด้วย

PUBG มันอันตรายมั้ย?

ชล :   ผมว่าอยู่ที่บุคคล และมุมมอง จริงๆ เกมส์ก็แค่สื่อบันเทิง สนุกๆ ผ่อนคลายกับเพื่อน  เข้าใจว่าบางครั้งจังหวะเกมส์อาจมีเครียดบ้าง อยู่ที่มุมมองคนมากกว่าว่าจะรุนแรงหรือไม่รุนแรง

ณ วันนี้สิ่งที่เกิดในสังคม เขามองว่าเป็นเพราะเกมหรือเปล่า ทำให้น้องผู้ก่อเหตุทำเรื่องราวที่สยามพารากอน

แทน :   จริงๆ แล้วไม่ได้มองถึงตรงนั้นมากเท่าไหร่ ความคิดผมเอง เกมคือสื่อๆ นึงเหมือนภาพยนตร์ หรือละคร ที่ผู้บริโภคเข้าถึงได้ เกมเข้าใจว่าเหมือนโปรดักส์นึงที่เขามีการจัดเรต จัดอายุหรือคำเตือนว่าเกมประเภทนี้มีความรุนแรง โปรดใช้วิจารณญาณในการเล่น แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือตัวผู้เล่นได้รับคำชี้นำจากคนรอบข้างที่ดีแบบไหนมากกว่า อย่างกรณีตัวผมเอง เวลาเล่นเกม ผมอาจเล่นเกมได้ทุกแนว แนวกีฬา แนวปกติ หรือแนวรุนแรง ผมก็มีคนรอบข้างอย่างพ่อแม่คอยเตือนตลอดเวลาว่าเล่นได้แต่ต้องแยกให้ออกว่านี่คือเกม เราเล่นเพื่อความบันเทิง ไม่ได้เล่นเพื่อไปทำแบบนั้นจริงๆ เพราะสุดท้ายจุดประสงค์หลักที่มีเกมขึ้นมาก็เพื่อความบันเทิง

กรณีนี้เขาบอกว่าผู้ก่อเหตุมีความกดดัน ก็อาจไปหยิบเรื่องราวในเกมมาเป็นมุมมองของตัวเองและไปทำแบบนั้น มองยังไง?

ชล : ต้องบอกก่อนว่าตอนแรกรู้สึกใจหายเหมือนกัน เพราะเราอยู่ในสื่อสารมวลชนมา 7 ปี เราไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ ว่าผู้ก่อเหตุคือเด็ก 14 มันเกิดขึ้นได้ยากมาก แต่ถ้าโฟกัสประเด็นนี้ ผมว่าเด็กคนนี้อาจไม่ได้เกี่ยวกับเกมโดยตรง อาจเป็นแค่สภาวะนึงที่เข้ามาเป็นองค์ประกอบร่วมให้มันเกิดเหตุการณ์แต่เหตุการณ์หลักๆ ผมคิดว่าน่าจะเกิดจากเด็กชอบปืนมากกว่า โฟกัสได้เลยว่าเขามีทั้งอัดคลิปตัวเองต่างๆ นานา ไปฝึกยิงปืนที่สนามยิงปืน ผมว่าไม่ได้เกี่ยวกับเกม ลองเอาเด็กที่ติดเกมจริงๆ 20 คนที่เล่นเกมรุนแรง ไปสนามยิงปืน มีโค้ชคอยควบคุม ลองยิงดูสิ 20 นัด ว่า 10 นัดยิงได้หรือเปล่า ยืนยันว่ายิงไม่ได้ ยิงได้แต่ไม่โดนเป้า

อาจารย์ว่ายิงได้มั้ย?

วิทยา : ยิงได้ ยิงดัง แต่อาจไม่โดนเป้า อาจโดนตัวเองด้วย เพราะปืนในเกม กับปืนจริงๆ แรงรีคอยน์ต่างกัน เทคนิคต่างกัน รูปแบบการปฏิบัติต่างกันโดยสิ้นเชิง ไม่ได้ดูถูกหรืออะไรนะ พวกนั้นยิงแป๊บๆ ก็เก่ง เรียกว่าพวกเกรียนหลังคีย์บอร์ด แต่พอมาจริงๆ แล้วไม่เป็นสับปะรดเลยครับ

คนเล่นเกมจริงๆ ไม่มีทางยิงปืน?

แทน : ผมเล่นเกมนี้มาตั้งแต่เกมเปิด ผมไม่มีความรู้สึกว่าผมต้องมีปืน ไม่ต้องทำร้ายใคร

ชล : ลองเอาคนที่เล่นเกม PUBG หรือใครก็แล้วแต่ไปลองยิงปืน ก็ไม่ได้มีใครชอบอยากยิงปืนจริง มันอยู่ที่ตัวบุคคล ปัจเจกบุคคลล้วนๆ

การเล่นเกม PUBG เป็นเกมออนไลน์ มีโอกาสไปเจอคนไม่ดี ท็อกซิกมั้ย?

แทน : เกม PUBG เป็นเกมออนไลน์เหมือนโลกโซเชียลโลกนึงที่เราไปเจอใครก็ไม่รู้ เราไม่รู้จัก พอเข้ามามันก็แรนดอมเพื่อนร่วมทีมเข้ามา ก็ไปเจอใครก็ได้ที่เราไม่รู้จัก ถ้าเกิดเราเข้าไปอยู่ตรงนั้นถ้าเจอคนที่มีความคิด ตรรกะหรืออะไรที่แตกไปจากปกติ เขาก็จะได้รับการซึมซับมาโดยธรรมชาติ เช่น ยกตัวอย่างเจอคนท็อกซิกที่เขาไม่สนว่าคุณเป็นใคร เขาแค่พูดว่า เฮ้ย ยิงเก่งแบบนี้ของจริงยิงแม่นหรือเปล่า ถ้าคนปกติคงไม่คิดอะไร แต่ถ้าคนที่มีความคิดแบบท้าทาย ก็จะเกิดจากคอมมูนิตี้ตรงนี้ ซึ่งเราไม่รู้ว่าเราจะไปเจอใคร ซึ่งมันก็เกิดกับทุกวงการแหละ

คุณชลมองยังไง?

ชล ผมว่าก็ขึ้นอยู่กับตัวบุคคลอีก จะเข้าสังคมดีหรือไม่ดีคุณก็เลือกเอง ทุกวันนี้มีคนเล่นเกมกับผมอายุ 30 กว่า ทำงานมีลูกเต้า ยังมีเวลามานั่งคุยสารทุกข์สุกดิบกัน มันก็มี เป็นเรื่องปกติ

แทน : เราเลือกได้ว่าจะไปอยู่ตรงจุดไหนมากกว่าในเกม

ชล มันก็เหมือนเหรียญสองด้าน

หลักจิตแพทย์ เด็กอายุน้อยๆ เขาก็ไม่แนะนำให้เล่นอะไรมาก เพราะเล่นตลอดเวลาทำให้สมาธิสั้น?

แทน : เกมมันสามารถดึงโฟกัสจากโลกข้างนอกมาได้ บางคนก็จดจ่อแต่สิ่งที่เล่นอยู่ข้างหน้า ก็ถือว่ามันก็มีข้อดีข้อเสียเป็นเรื่องปกติ กรณีแบบนี้ก็เกิดขึ้นได้เหมือนกัน สิ่งสำคัญที่สุดคือคนรอบข้างพ่อแม่คนรอบตัว เขาใส่ใจมากมั้ยเวลาลูกเล่นเกม เคยเข้าไปถามลูกหรือเปล่าว่าเป็นยังไง บางทีเกมเป็นส่วนช่วยสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวได้เหมือนกัน  ไม่จำเป็นต้องเป็นเกมประเภทไหนเลย แค่คุณเข้าไปคุยกับลูก ถามไถ่ว่าเล่นเป็นไง สนุกมั้ย ลูกก็จะตอบกลับมา ก็เป็นการลดช่องว่างระหว่างตัวคุณกับเด็ก มันสามารถช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ได้ ไม่ใช่ลูกเล่นเกม คุณโยนโทรศัพท์ไอแพดให้แล้วให้เขาไปเรียนรู้โลกในเกมเอง โดยไม่มีคำแนะนำอะไรให้ มันก็เป็นจุดๆ นึงที่สถาบันครอบครัวถือว่าสำคัญเหมือนกัน  จริงๆ อยากให้มองย้อนนิดนึง ถามว่าเด็กติดเกมเพราะอะไร ต้องมองย้อนกลับไปว่าสถาบันครอบครัวสำคัญหรือเปล่า มีเพื่อนมากน้อยแค่ไหนทำไมต้องโฟกัสแต่เกมเพราะอะไร อาจมีปัญหาข้างต้นที่ได้กล่าวมาในครอบครัว เพื่อนที่ไม่สนใจเขา เขาเลยต้องหาเพื่อนในเกมที่เป็นเซฟโซนอีกโลกนึงของเขา

ชล : เพราะบางคนก็ไม่สามารถคุยบางเรื่องกับครอบครัวได้

แทน : วันแรกผมคิดแล้วว่าถ้าเป็นเด็กเยาวชน คุณต้องโทษเกมแน่นอน 100 เปอร์เซ็นต์ แล้วก็จริงๆ

มีโอกาสมั้ยเด็กเครียดกดดัน ชอบปืน ถูกกดดันจากทางบ้านอะไรก็แล้วแต่ เล่นเกมอยู่ เดี๋ยวลองดึงตรงนี้มาทำ เป็นไปได้มั้ย?

ชล : แล้วแต่คน แต่ก็น้อยมากๆ 0.01 ปัญหาหลักๆ ของเด็กส่วนใหญ่ก็เรื่องเรียน เรื่องการศึกษา

หลายคนพูดแบลงค์กัน ความเป็นมาคืออะไร?

วิทยา : มันเริ่มมาจากกระสุนแบลงค์ เป็นกระสุนไม่มีหัวกระสุน ใช้ในการแสดง ปล่อยตัวนักกีฬา ทีนี้ก็เคยใช้ลูกแบลงค์ในการแสดง แล้วเกิดความผิดพลาด เพราะต้องยิงจากปืนจริง เกิดความผิดพลาดเพราะใส่กระสุนจริงเข้าไป มันก็เกิดอุบัติเหตุเสียชีวิตกันไป ของฝรั่งนี่แหละ เขาก็เลยพัฒนาให้ยิงลูกจากแบลงค์กันโดยเฉพาะ นั่นคือออกแบบกระสุนใหม่ให้ใช้กับแบลงค์กันโดยเฉพาะจะมาใส่กับปืนจริงไม่ได้ ที่ลำกล้องของแบลงค์กันจะมีแท่งเหล็กใส่เอาไว้ เพื่อไม่ให้อะไรก็ตามวิ่งมาตามลำกล้องทำร้ายเป้าหมายผ่านออกมาได้ และปลายก็เป็นช่องเล็กๆ เพื่อบังคับให้แก๊สแล่บออกมา และแรงขับดันให้บริหารสไลด์กลไกทำงานได้อย่างสมบูรณ์เหมือนปืนจริง แบลงค์กันเอามาใช้ในการแสดงหนังแอ็กชั่นโน่นนี่นั่น ปล่อยตัวนักกีฬา ยิงประเภทเอามัน  ทีนี้ทุกวันนี้เรารู้จักแบลงค์กันในรูปแบบสำเร็จรูปแล้ว ทีนี้ระหว่างแบลงค์กันกับบีบีกันก็มีข้อถกเถียงอยู่ บีบีกันคือปืนอัดลมที่ยิงด้วยกระสุนที่เป็นเม็ดลูกปลายที่เป็นพลาสติก นี่เครื่องช่วยบรรจุนะ อาจเป็นพลาสติกกลมๆ เซรามิค หรือลูกเหล็กเลย ซึ่งอันตรายแล้ว เขาก็จะมีข้อกำหนดว่าความเร็วหัวกระสุนไม่ควรเกิน 550 ฟุตต่อวินาที ถือว่าเป็นสิ่งเทียมอาวุธปืน เมื่อก่อนไม่ใช่นะ เมื่อก่อนซื้อขายได้ฟรีๆ เลย ต่อมาเริ่มมีความโม ความเร็วสูงขึ้นก็เริ่มอันตราย เขาเลยกำหนดว่า 550 ฟุตต่อวินาที แล้วต้องเป็นลูกพลาสติกเท่านั้น ไม่ใช่ลูกเซรามิค หรือเหล็ก แต่กฎหมายก็ตามทันอยู่ จัดเป็นสิ่งเทียมอาวุธปืน ไปที่ร้านขายบีบีกัน เอาบัตรประจำตัวประชาชนไปยื่นเขาก็ลงบันทึกและส่งไปกระทรวงมหาดไทย เพื่อให้รู้ว่าปืนกระบอกนี้ขายให้ใคร บีบีกันขับเครื่องหัวกระสุนสองรูปแบบ หนึ่งใช้ไฟฟ้ากับสองใช้แก๊ส

ถ้าใช้คำว่าสิ่งเทียมอาวุธปืนก็คือบีบีกัน แต่แบลงค์กัน ก็เป็นช่องว่าง?

วิทยา : แต่ตอนนี้ก็ถูกจัดอยู่ในสิ่งเทียมอาวุธปืนแล้ว เพราะปรับเปลี่ยนได้ ทีนี้แบลงค์กันที่ปรับเปลี่ยนเป็นปืนจริง ตัวปืนของมันเอง มีโครงสร้างใกล้เคียงปืนจริงมากที่สุด กระสุนของแบลงค์กัน มีดินขับ มีขับชนวน มีปลอกที่เป็นโลหะ เหมือนกระสุนจริง แต่ลักษณะทางกายภาพแตกต่างกัน ใช้แทนกันไม่ได้ ยกเว้นปืนบางรุ่น ด้วยความที่มีการจุดระเบิดใกล้เคียงกันมากมีหลักการทำงานใกล้เคียงกันมาก ข้อเสียงแบลงค์กันที่ใช้กระสุนจริงไม่ได้คือหนึ่งลำกล้อง มีสลักขวางเอาไว้เพื่อไม่ให้ยิงกระสุนที่มีหัวกระสุนพุ่งออกไป ก็ถอดเอาลำกล้องเดิมออก เอาลำกล้องใหม่ที่เป็นลำกล้องที่มีเกลียวหรือไม่มีเกลียว ก็แล้วแต่กำลังทรัพย์แต่ละคนใส่เข้าไป ก็เปลี่ยนแมกกาซีน เปลี่ยนชิ้นส่วนอื่นนิดหน่อย ก็เลยเริ่มยิงกระสุนจริง ทีนี้ปืนจริงมันแพง ขออนุญาตได้ยาก ต้องสอบประวัติ ขี้หมูขี้หมาสวัสดิการก็ 4-5 หมื่นแล้ว ไอ้นี่หมื่นต้นๆ สองหมื่นก็โอเคแล้ว ไม่ต้องขออนุญาตก็นิยมคนที่อยากมีปืนจริงแต่ไม่มีกำลังซื้อ หรือมีปัญหา ประวัติไม่คลีน ก็หันมาเล่นแบลงค์กัน ราคาถูกกว่า ไม่ต้องขออนุญาต มีความหลากหลายกว่า ทีนี้ข้อจำกัดของแบลงค์กันส่วนใหญ่ ณ เวลานี้ กระสุนที่ใหญ่ที่สุดที่ใช้กับแบลงค์กันคือ .380 เอซีพี หรือ 9 มม. สั้น เพราะด้วยโครงสร้างของมันไม่แข็งแรงเพียงพอที่จะยิงลูกแรงๆ ได้ 9 มม.ที่ใช้โดยทั่วไปแรงดันในลำเพลิงของมัน 35,000 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว แตกเลยนะครับ มือพัง ถ้าเข้าตาก็ตาบอดเลย เขาก็เลยลงมาที่ขนาด .380 เอซีพี มีแรงดันในลำเพลิงโดยเฉลี่ยก็ 2 หมื่น น้อยกว่า 9 มม.เกือบครึ่ง นั่นคือโครงสร้างของมันพอรับมือได้ แต่พอเปลี่ยนลำกล้องใหม่จากเหล็กคุณภาพต่ำให้เป็นเหล็กคุณภาพสูง มีความแข็งแรงทนทานขึ้น มันก็สามารถยิงกระสุน .380 เอซีพีได้ปลอดภัยในระดับหนึ่ง แต่ยิงมากๆ ต่อเนื่องบ่อยๆ ก็มีสิทธิ์พัง เพราะเหล็กไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อทำลำเพลิงโดยตรง มันจะเกิดอาการล้าเมื่อยิงไปเรื่อยๆ ความล้าสะสม ถึงจุดนึงก็จะแตก

กรณีที่เกิดขึ้น มองว่าควรควบคุมกันได้หรือยังเรื่องของแบลงค์กัน?

วิทยา ถึงเวลาแล้ว และควรทำมานานแล้ว เราสามารถดัดแปลงสิ่งเทียมอาวุธปืนให้เป็นปืนจริงได้ ดัดแปลงปั๊บนั่นคือปืนเถื่อนทันที โทษคนละเรื่องเลย ที่สำคัญขณะนี้คือมันก่อความเดือดร้อนให้สังคม สังคมโดยรวมที่ไม่รู้เรื่องรู้ราวอะไรด้วย และกลายเป็นว่าประเทศไทยหาปืนง่าย คนไทยมีปืนเท่านั้นเท่านี้ คนที่มีปืนถูกต้องตามกฎหมายกว่าจะได้มาก็ยากแสนเข็น ราคาแพง ถูกมองในมุมลบด้วย ภาพเสียด้วย อีกอันซึ่งผมอยากฝาก และพวกเราก็อึดอัดใจมาก คือบรรดายูทูปเบอร์ทั้งหลายที่เสนอแบลงค์กัน อยากได้ยอดไลก์ อยากโชว์ออฟ ออกมาสอนวิธีดัดแปลงแบลงค์กัน ทำยังไง แต่งยังไง เปลี่ยนกระสุนยังไง ต้องเอาให้หนัก สอนวิธีการดัดแปลงแล้ว ถ้าคุณไม่อยากทำเอง สั่งซื้อผม ถ้ายิงทีละนัด ไม่สะใจ ซื้อของผม ฟูลออโต้ ถ้าไม่มีลำกล้องหาไม่ได้คุณสั่งผม ทำช่องยูทูปขึ้นมาเพื่อสอนดัดแปลงแบลงค์กันพร้อมทำธุรกิจขายชิ้นส่วน และรับดัดแปลงด้วย คนพวกนี้ผมขออนุญาตพูดตรงๆ ว่าไร้มนุษยธรรมโดยสิ้นเชิง ไร้สำนึกโดยสิ้นเชิง สิ่งที่คุณทำมันส่งผลกระทบต่อสังคม ณ เวลานี้ที่เกิดการยิงที่พารากอน คุณมองดูว่าเกิดอะไรขึ้น ผลกระทบต่อประเทศเราเลยนะทั้งระบบ ระบบธุรกิจ ท่องเที่ยว ความเชื่อมั่นของประเทศ หน่วยงานราชการ ตร. ผู้เกี่ยวข้อง พวกเราก็เดือดร้อนด้วย คนมีปืนถูกกฎหมายก็เดือดร้อน คนทำพวกนี้ขอประณามเลยว่าคุณขาดความรับผิดชอบ ขาดจิตสำนึกของความเป็นคนโดยสิ้นเชิง ไม่มีความเป็นคน

ไม่กลัวเขาไปหาอาจารย์เหรอ?

วิทยา : ไม่เป็นไร สนามผมกว้าง รถทัวร์ลงได้เยอะครับ ถ้าตัวเขาจะมาเอง กว่าจะเข้าถึงผม หมาผมกัดก่อนแล้วครับ ขอให้มา ผมไม่ได้ท้าทาย แต่เรากำลังพูดความเป็นจริงที่เราต้องรับผิดชอบ ไม่งั้นเป็นบาดแผลของสังคม ความเลวร้ายของประเทศชาติเรา วันนี้ต้องคุยกันเรื่องจริงที่ส่งผลกระทบ

ตอนนี้แพะมีสองอย่าง คือแพะเรื่องปืน กับอีกแพะคือเกม?

วิทยา :   แต่อีกแพะที่อยู่ใกล้ตัวผู้ก่อเหตุมากที่สุดคือครอบครัว

กังวลใจมั้ยเรื่องราวของเด็กอายุลดลงเรื่อยๆ ก่อความผิดเรื่องๆ กฎหมายไปไม่ถึง?

เดชา : กฎหมายไม่ต้องแก้ ต้องแก้ด้านอื่น กระบวนการบังคับใช้และป้องกัน

ทางนี้บอกว่าอย่าโทษเกม PUBG เลย ถ้าเล่นเฮย์เดย์ ปลูกผัก วันนี้ไม่ไปเป็นเกษตรกรเหรอ?

ชล :   เล่นเกมเตะบอลก็ต้องได้เป็นทีมชาติแล้ว ถ้าพูดแบบนั้น

พี่เดชามองเรื่องนี้ยังไง?

เดชา เรื่องของเกม พอดีลูกผม 30 กว่าแล้วติดเกม ก็ติดเกมเรื่อยมา การเข้าถึงมือถือมันไม่มีขีดจำกัด ก็ทำให้เด็กติดเกม พอติดเกมก็ไม่ค่อยเรียนหนังสือ เหมือนลูกผม มันก็แอบไปคบเพื่อนที่ไม่ค่อยเรียนเหมือนกัน หลังจากนั้นเริ่มเก็บตัว พอเก็บตัวก็ไปเล่นเกมอะไรที่มันอยากต่างๆ พอมีความทุกข์ก็ไประบายกับเกม ไม่ได้คุยกับคน ก็เกิดช่องว่างระหว่างพ่อแม่ แล้วคดีพวกเด็กไปยิงกัน พอดีผมทำอยู่หลายคดี เช่นอาชีวะที่ยิงกัน เกือบสิบคดีที่ทำ เราก็ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ตัวเขาและพ่อแม่ ส่วนใหญ่เป็นลักษณะการคบเพื่อนเป็นส่วนใหญ่เลย เราคบเพื่อนที่ชอบปืน บูชาปืน อาชีวะบางที่เขามีปืนของสถาบันด้วยนะ บูชา เวลาจะยิงก็ยกมือไหว้เอามายิง

มีปืนประจำสถาบัน?

เดชา ใช่ สมมติวันนี้เราจะไปยิงใครเราก็ต้องไปไหว้แล้วเอามายิง ในฐานะที่ผมเป็นที่ปรึกษาอาชีวะนะ ยิงเสร็จก็ไปเก็บเหมือนเดิม การมีเรื่องยิงกัน เด็ก 14 ไม่เกี่ยวกับเรื่องปืน เกม สนามยิงปืน เกี่ยวกับส่วนตัวของเด็ก มีเพื่อนฝูง มีรุ่นพี่ คดีดังๆ หลายคดี หลายจังหวัด ก็เป็นคดีที่รับผิดชอบ ก็เป็นความชอบส่วนตัวของเขา ส่วนใหญ่ที่ดูก็มาจากนิสัยส่วนตัว อาจเรียกว่าสันดาน อาจมีบุคลิกกร่าง ไม่ยอมคน ไปคบรุ่นพี่เป็นกลุ่มเป็นแก๊ง คนเดียวไม่กล้า พอหมาหมู่ขึ้นมาก็ใจถึง ลักษณะแบบนี้ที่จะทำให้เกิดการยิงกัน อีกอย่างคือลูกคนมีตังค์ บางคนเรียนหนังสือไม่เก่ง พ่อแม่ก็บังคับ ผลการเรียนไม่ดีก็บังคับๆ ทีนี้ไม่มีทางออก มันก็ไประบาย พอไประบายก็เจอเพื่อน เจอเกม เจอคนนั้นพูดมา หูแว่ว ก็ไปก่ออาชญากรรม ไม่เกี่ยวกับอาวุธปืน ไม่เกี่ยวกับเกม คนเล่นเกมเยอะแยะมากมาย ไม่เห็นมีใครต้องไปทำร้ายใคร ลักษณะการกระทำความผิดทางอาญาอาชญากรรมเด็ก พอดีที่ทำงานมีหลายคดี ไม่ว่าจะยิง ข่มขืน ฆ่า ปล้น ลักทรัพย์ ขโมยของในเซเว่น เป็นพฤติกรรมส่วนตัว และสัมพันธ์กับพ่อแม่ที่ไม่มีเวลา แม้กระทั่งผมที่ไม่มีเวลาให้ลูก ลูกผมยังบอกเลยผมไม่มีเวลาให้ลูก เพราะผมงานเยอะ นี่เรื่องใหญ่ อยากฝากถึงคนฟังเรื่องเวลาให้ลูกสำคัญอย่าอ้างงานใหญ่ตำแหน่งใหญ่ มัวแต่ไปสงเคราะห์คนอื่น แต่ลืมลูกตัวเอง นักการเมืองระดับรัฐมนตรี ลูกติดยาเยอะแยะไป ไม่อยากจะพูดเลย เป็นลูกความผม ถ้าอย่างที่เกิดขึ้น คุณมีเวลาให้ลูกคุณเข้าไปในห้องนอน คุณเห็นลูกปืน มีเป้ามีอะไร คุณต้องทำความเข้าใจ เป็นเพื่อนกับเขา อธิบายเขา ให้คำปรึกษาเขา ปรึกษาผู้รู้ ก็แก้ปัญหาได้ แต่คุณก็ไม่มีเวลา อ้างทำมาหากิจ คุณให้เขาเกิดมาแต่ไม่มีเวลา นี่ตัวผมเองเลยนะ และลูกความผม สถานศึกษาก็ต้องดูด้วย โรงเรียนก็มีส่วนช่วย เรื่องพ่อแม่ ครอบครัว ครูบาอาจารย์สำคัญ

ทางนี้ยืนยันว่าไม่เกี่ยวกับเกมแน่นอน?

ชล : จริงๆ ผมอยู่กับวงการเกมมาตั้งแต่สมัยเรียนด้วยซ้ำไป เพียงแต่ว่ามันอยู่ที่ตัวบุคคล ว่าคุณจะจัดการกับปัญหาภายในอย่างไร เช่นมีปัญหาอึดอัดคุณปรึกษาใครก่อน อย่าเพิ่งโทษเกม เกมไม่ได้ผิดอะไร ถ้าคุณไม่เข้าไปหาเกม เกมก็ไม่ทำอะไรคุณ

ที่มองว่าเกมยิงกัน แล้วทำให้เด็กไปก่อเหตุ ไม่เชื่ออย่างนั้น?

ชล ไม่เชื่อครับ เล่นเกมเตะบอลไปเป็นนักบอลทีมชาติแล้ว

แทน อย่างในวงการอีสปอร์ต มีน้องคนนึงที่เป็นนักแข่งเกมขับรถ ตอนนี้ก็เป็นนักแข่งรถจริงแล้ว ก็มีอยู่ เพราะเขาชอบขับรถ ก็เลยผันตัวเองไปเป็นนักแข่งจริง แต่ถ้ายิงจะผันตัวไปรับจ้างยิงไม่จำเป็น ไม่เกี่ยวเลยครับ มันแค่สื่อบันเทิง อาจสร้างให้เรามีความบันเทิง มีความชอบ แต่เราไม่จำเป็นต้องเป็นแบบนั้นก็ได้ เพราะสุดท้ายมันก็แค่เกม

ชล ผมว่าเหรียญมีสองด้าน อยู่ที่จะมองแบบไหนมากกว่า บางคนอาจโทษเกมอย่างเดียว แต่บางคนที่เขาเห็นต่าง อาจมองในมุมว่าเกมคืออาชีพได้เป็นกีฬา หรือจะเป็นนักพากย์อย่างผมก็ทำได้ ผมบรรยายเกม เหมือนบรรยายฟุตบอล

ไม่กลับไปเป็นนักข่าวอาชญากรรม?

ชล คงไม่กลับ เงินดีกว่ามั้ยก็ดี มันมีเวลาว่างมากกว่า เกมก็สร้างรายได้

แทน : ปัจจุบันมีหลากหลายอาชีพ เบื้องหลังอีสปอร์ตมีเยอะกว่านั้น

มีคนส่งข้อความมาว่าถ้าลูกเล่นเกมแล้วรุนแรง หัวร้อน ต้องแก้ยังไง?

แทน : อย่างแรก สิ่งหนึ่งที่สำคัญ ถ้าเรารู้ตัวว่าลูกเริ่มมีอาการรุนแรง ติดเกม อย่างแรกต้องเข้าไปคุยกับลูก เพราะเขาเป็นลูกของคุณ การที่คุณสามรถเข้าไปคุยได้ว่าเป็นอะไร เกิดอะไรขึ้น บางทีเด็กคนนึงไม่รู้ว่าวิธีการจัดการกับอารมณ์ตัวเอง ซึ่งเขามีวุฒิภาวะอยู่แค่นั้น เขาไม่รู้ว่าต้องทำยังไง เหมือนเกิดอารมณ์เสีย เด็กบางคนไม่มีวิธีระบายอารมณ์ได้ถูกวิธี ฉะนั้นคนแนะนำได้คือคนในครอบครัว บอกไปเลยว่าไม่เป็นไร เราแค่แพ้ในเกม เริ่มใหม่ก็ได้ ไม่มีจำกัด

ถ้าเขาเล่นเกินเวลาจะจำกัดเวลามั้ย?

แทน :   ผมเคยถูกจำกัดเวลาโดยพ่อแม่ ตอนนี้ผมอายุ 29 โดนจำกัดตั้งแต่เด็กๆ แต่เขามีเหตุผล แต่สิ่งหนึ่งที่จำเป็นคือเราให้เขาเล่นเพื่ออะไร เพื่อผ่อนคลายจากการเรียนมั้ย คุณทำการบ้านเสร็จ มีเวลาให้เล่น 1 ชม.นะแล้วไปนอน ตรงนี้เป็นการตกลงโดยครอบครัวว่าเราเอาสื่อเกมมาใช้งานยังไง เป็นการสร้างความสัมพันธ์หรือผ่อนคลายกิจกรรมอะไรก็แล้วแต่ อยู่ที่ว่าคุณสามารถพูดกับลูกคุณได้ขนาดไหน

สมมติเด็กอายุ 7-8 ขวบเล่นเกม เกมยิงกัน หรือโรบ็อก เราควรแนะนำยังไง?

แทน : อย่างแรก ถ้าผมมีลูก ก็จะบอกว่าจุดประสงค์เล่นเกมเพื่ออะไรก่อน เด็กสมัยนี้เกิดมาไม่ได้เหมือนสมัยก่อนที่มีสนามเด็กเล่นให้ไป เขาก็เกิดมาแต่ในห้องสี่เหลี่ยม อยู่แต่กับอิเล็กทรอนิค มีทีวี คอมพิวเตอร์ ไอแพด โทรศัพท์ มันเข้าถึงง่าย แต่เราต้องสื่อสารกับเขาก่อนว่านี่คือสื่อบันเทิงที่เขามีได้ แต่เขาเล่นแล้วเราก็ต้องสอนเขาด้วย เพื่อแนะนำ เพราะบางเกมเราไม่รู้เนื้อหาคืออะไร ไม่มีใครแนะนำเขา มันก็เป็นหน้าที่ผู้ปกครองและคนรอบข้าง วันนี้ให้เล่น 1 ชม.แล้วกัน เดี๋ยวสายตาจะล้า จะเสีย ก็ต้องอ้างอย่างอื่นด้วย ถ้าเขาเล่นเกมยิงกัน เป็นผมผมก็ให้เล่น เพราะสิ่งสำคัญสุดคือผมสามารถบอกลูกผมได้ว่า เกมไหนเป็นความรุนแรง และไม่ควรทำ มันเป็นแค่สื่อนึง ถ้าให้เด็ก 6 ขวบไปดูจอห์นวิค เขาก็เห็นการยิงปืนเหมือนกันแต่เราก็สามารถบอกเขาได้ว่ามันเป็นแค่ในหนังนะ ในเกมนะ ชีวิตจริงทำไม่ได้ ไม่ดีเลย อย่าทำนะลูก

ชล คล้ายๆ กัน แต่ถ้าเป็นผม ผมยังไม่ให้เล่น เพราะ 6-7 ขวบยังเด็กไปกับสิ่งที่รองรับอะไรแบบนี้ มีสองแบบ ห้ามก็ดี ให้ไปปลูกผักดีกว่า เด็กสมัยนี้ ม.ต้น 13-14 เขาเริ่มเล่นกันแล้ว

แทน : ใช่ ผมลืมอายุ จริงๆ ตัวเกมมีเรื่องการจำกัดอายุ เหมือนหนังภาพยนตร์ ถ้าเกมยิงบางประเภท ที่เป็นภาพน่ารักๆ ไม่ใช่ปืนจริง ไม่ใช่ยิงออกมาเป็นเลือด ก็เล่นได้ถ้าเป็นเด็ก

สองท่านยืนยันเหมือนกัน ต้องจำกัดอายุในการเล่น ถ้าเป็นเกมที่ต้องยิงปืน เห็นเลือด ควรควบคุม แต่คำว่าเล่นเกม ไม่ใช่หมายถึงว่าเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดอย่างที่พารากอน?

เดชา : เสริมน้องสองคน ในฐานะลูกผมติดเกมตั้งแต่ 6-7 ขวบ ผมเคยถามลูกผมว่าอะไรที่อันตราย ตอนนี้เขาอายุ 30 กว่าแล้ว เขาบอกน่ากลัวคือเกมสอนให้เอาชนะ ไม่ยอมแพ้ เพราะมันทำให้เด็กวัยรุ่นมีโอกาสมีเรื่องมาก ถ้าเล่นมากๆ คิดอย่างเดียวจะเอาชนะก็จะเกิดการทะเลาะวิวาท อันนี้ต้องระวัง ต้องเตือนว่าไม่ใช่เล่นแล้วต้องชนะ ผมถามจากลูกชายผมเลยนะ อันนี้ต้องระวัง มีเรื่องไม่ยอมแพ้ เดี๋ยวก็ทำร้ายร่างกายฆ่ากัน ผมเสริมแค่นี้

แทน มันเป็นเรื่องมายด์เซ็ต แก้แนะนำให้ถูกวิธี ที่ผมทำอาชีพอยู่ คนมีวุฒิภาวะก็ยังมีอาการแพ้ไม่เป็นบ้าง เป็นเรื่องปกติ

เดชา อันตราย จะกลายเป็นคนไม่ยอมคน แล้วติดต่อพี่หาปืนแล้ว ถ้าเราไม่ยอมคนแล้วไม่ฟังเพราะเล่นมาก ลูกชายเล่าให้ฟังว่าคนเล่นเกมมากๆ จุดเสียคือไม่ยอมคน ต้องมีน้ำใจเป็นนักกีฬา ต้องแพ้ชนะ ต้องสอน สำคัญเลย

ชล :   การติดเกมเป็นช่วงระยะเวลานึงเท่านั้นเอง ไม่ใช่ตลอดชีวิต 20 ขึ้นทำงานเมื่อไหร่ก็รู้เรื่องเอง บทบาทเกมก็น้อยลง เพราะชีวิตก็ต้องไปทำมาหากิน

เดชา : ไม่จริงหรอก แก่แล้วยังเล่นเกมอยู่เลย ดูสำนักงานตร.แห่งชาติยังเล่นเกมอยู่เลย แก่ยังไม่เลิกเล่นเกมเลย

แทน : เราแค่สอนเขาให้รู้แพ้รู้ชนะ ต้องรู้จักให้อภัย

วิทยา ขอเสริม ผมอยู่ตรงกลางระหว่างเกมกับปืน ผมก็เล่นเกมและมีปืน จำนวนค่อนข้างเยอะด้วย และผมอยู่กับปืนตลอด 24 ชม. เพราะมันคืออาชีพ ผมอยู่กับการสอนยิงปืน ทดสอบปืน ในอดีตก่อนมาทำสนามยิงปืน ผมทำหนังสือปืน ทดสอบปืน ปืนผ่านมือผมเป็นร้อยเป็นพัน ผมก็เล่นเกมด้วย เมื่อผมเล่นเกมและมีปืน ทำไมผมไม่ไปยิงใคร เพราะผมถูกสอนให้มามีคุณธรรม ครอบครัวผมดี อาจารย์ผมดี สิ่งแวดล้อมผมดี ที่จะเสริมคือเราต้องมอบให้ครบทุกมิติ อย่าไปโทษปืน เกม โน่นนี่ เราโทษครอบครัวเราก่อน ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญในการเป็นคนดีไม่ดีอยู่ที่ครอบครัว เราจะเป็นนักเลง อันธพาล หรืออะไรอยู่ที่ครอบครัว ต้องมองให้ครบทุกมิติ ไม่งั้นเราก็หลงทาง

ตร.จับคนที่จำหน่ายปืนแบลงค์กัน รวมถึงกระสุนปืนให้ผู้ก่อเหตุ ไปจับที่บ้านเลยนะ เขาปฏิเสธ แต่สิ่งที่อยู่ในข่าวคืออะไรบ้าง?

วิทยา : ที่เห็นคือโรงงานย่อมๆ มีที่เห็นเป็นท่อคือลำกล้องที่เขาโมดิฟายขึ้นมาเพื่อใช้แทนลำกล้องแบลงค์กัน ที่ถอดออกแล้วเอาลำกล้องนี้ไปใส่ มีรีคอยน์ มีแมกกาซีน กระสุนบีบีกัน อุปกรณ์ดัดแปลงที่มีอยู่ นี่โรงงานย่อยๆ หลักฐานคาหนังคาเขาแบบนี้ปฏิเสธขึ้นมั้ยท่านทนาย

เดชา : คนสมัยนี้มันหน้าด้าน คาหนังคาเขาก็สู้คดี

เขาจับได้ที่ยะลา คนแรกคือสุวรรณหงส์ พราหมร์คณาจารย์ อายุ 45 ปี สองอัครวิชญ์ ใจทอง อายุ 22 ปี เป็นพ่อลูกกัน?

เดชา : เป็นอุตสาหกรรมในครอบครัว เขาทำมาตั้งนานแล้ว ตร.ไม่รู้เหรอ แสดงว่างานยุ่งล่ะสิ

ตกลงเรื่องข้อกฎหมายของเด็กเยาวชนนี่ยังไง?

เดชา กฎหมายเขาเขียนไว้ชัดเจน มาตรา 74 กฎหมายอาญา เขาบอกว่าเด็กกระทำความผิดถ้าไม่เกิน 15 ไม่ต้องรับโทษ  เป็นกฎหมายสากล ประเทศไทยก็เป็นภาคีอนุสัญญาเด็ก เด็กกระทำความผิดก็ไม่ต้องรับโทษ ใช้วิธีการสำหรับเด็กคือตักเตือน พ่อแม่เอาไปอบรม หรือสถานพินิจ ก็ได้แค่นี้ มีหลายคนที่เกาะกระแสมาเยอะแยะให้แก้กฎหมาย เลอะเทอะ  คนพูดก็เป็นความเชื่อของเขาไง ก่อนเขาออกกฎหมาย เขาคำนวณเขาคิดเขาทำวิจัยมาแล้วประมาณ 15 ทั่วโลกเป็นสากล ไม่ใช่ว่าเห็นเด็กยิงคนนึงก็จะแก้กฎหมายเลย อันนี้เป็นความคิดส่วนตัวไปเกาะกระแสเท่านั้นเอง มันแค่เด็กคนเดียวที่ก่อเหตุ ไม่ใช่เด็กทุกคน ฉะนั้นการไม่ต้องรับโทษก็ถูกต้องแล้ว เราไปเน้นแก้กฎหมายที่ว่าจะไปลงโทษพ่อแม่อย่างไร สถานศึกษา หรือคนที่เกี่ยวกับอาวุธ กระทรวงดีเอส พรรคเพื่อไทยดูแลอยู่ จะไปบล็อกไปกั้นยูทูปเบอร์ไม่ได้ ตร.ไซเบอร์ควรไปตรวจสอบว่าที่ไหนขายอะไรปลอม ไม่ใช่ดูแต่เว็บพนันออนไลน์แฉกันไปแฉกันมา มึงได้เท่าไหร่อะไรต่างๆ ตร.ไซเบอร์มีหน้าที่ไม่ใช่ดูแลแค่เว็บพนัน ไปดูแบลงค์กันบ้าง บอกคุณต่อศักดิ์ด้วย ไซเบอร์ต้องคอยดูสิ ใครๆ ก็รู้ว่ามีขายตั้งนานแล้ว ตร.ไซเบอร์ไทยทำอะไรอยู่

มหาดไทยต้องออกมาคุมมั้ย?

เดชา มหาดไทยเป็นเรื่องอาวุธปืน ก็ต้องทำเลย ไม่ใช่ดีแต่จ้องอะไรอยู่ ยกนิ้วยกอะไร คุณชาดาต้องจริงจัง ทำเลย ออกประกาศเลย

ปัญหาของเด็กทำยังไง?

เดชา : เราต้องไปดูพ่อแม่ และสถานศึกษา จะแก้กฎหมายมันไม่เกี่ยวเลย ผมคุยกับอัยการ ผู้พิพากษาเขายังบอกเลยว่าเลอะเทอะ จะไปแก้กฎหมาย แก้กันทุกวัน เดี๋ยวปฏิวัติก็แก้แล้ว เดี๋ยวก็ยึดอำนาจแล้ว

เขามองว่าพอเทียบอายุ เด็ก 14 เท่ากับเด็กโตแล้ว?

เดชา :   ไม่ใช่ เด็กก็คือเด็ก เป็นหลักสากล ไม่ใช่เด็กทำผิดกฎหมายแล้วไปแก้หมด เดี๋ยวให้เด็กมาประท้วงคนที่แก้ เด็กก่อเหตุแค่คนเดียว

แล้วเขาต้องได้รับโทษมั้ย?

เดชา : ก็ต้องได้รับโทษ ส่งสถานพินิจไง บางคนบอกว่าเอาเด็กไปอยู่สถานพินิจเท่ากับไม่ได้รับโทษ รู้ได้ไง เด็ก 14 การไปอยู่สถานพินิจมันคือการจำกัดสิทธิและเสรีภาพนะ นั่นคือการลงโทษแล้ว เรียกว่าวิธีการสำหรับเด็ก คนในอาชญาวิทยารู้หมด ไม่ใช่เขาเชิญไปออกช่องไหนก็บ้าจี้แก้กฎหมายอย่างเดียว เลอะเทอะ

วิทยา เรามีปัญหาอยู่ตอนนี้คือเด็กคนเดียวกับแบลงค์กันดัดแปลงผิดกฎหมาย แต่ผู้ใหญ่เกาไม่ถูกที่คัน จะเอาเคสนี้แก้กฎหมายทั้งประเทศ จะยึดปืน ไม่ออกใบพกให้ จะแก้อะไรก็ไม่รู้ซึ่งไม่ใช่ต้นเหตุ ต้องแก้ให้ถูกที่ เรื่องแบลงค์กัน เรื่องอบรมเด็กให้อยู่ในกรอบ มีจริยธรรม ผู้ปกครองต้องดูแล กลายเป็นว่าเอาเคสหนึ่งเคสมาสร้างความเดือดร้อนให้คนทั้งประเทศ กระทบสิทธิ์ผู้มีอาวุธปืนทั้งประเทศ ผมว่ามันเกาไม่ถูกที่คัน

มุมเด็กเอง ณ วันนี้คนที่อยากให้มีบทลงโทษเด็กอายุ 14 เวลาทำผิดรุนแรง?

เดชา มันใช่ทางแก้ปัญหาเหรอ กรมศุลกากรเอาปืนมาได้ยังไงล่ะ ไม่ใช่ไปโทษแต่ตร. มันต้องตั้งแต่ห้ามนำเข้าสิ

พอเด็กไปทำแล้ว?

เดชา : ก็แค่รายเดียว ไม่ใช่เด็กทุกคนที่ทำผิด ต้องไปดูพ่อแม่

เขากังวลใจว่าเด็กที่ทำแบบนี้จะเห็นว่าเป็นช่องว่าง ฉันก็ทำได้เดี๋ยวก็ถูกปล่อยตัวออกมา?

เดชา : ผมไม่คิดแบบนั้น ก็เป็นหน้าที่รัฐบาล กระทรวงศึกษา รณรงค์ยังไงไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง ไม่ใช่เด็กฆ่าใครตายก็แก้กฎหมายหมดเลย ปืนก็ลำบากหมด พี่เขาจะทำมาหากินยังไง น้องเขาเข้าเกมไม่ได้ เลิกหมดเลย บ้าหรือเปล่า ต้องคิดให้มีตรรกะ อย่าเอามัน

ไม่เห็นด้วยลดเพดานอายุของการรับโทษ?

เดชา : ไม่เห็นด้วย แต่ให้เพิ่มโทษผู้ปกครอง พ่อแม่เขาให้เกิดมาทำไมถ้าบอกว่าไม่มีเวลา มันกระทบสิทธิ์เด็กคนอื่นเขาสิ รู้ได้ไงว่าเด็กคนอื่นเขาพอใจ

แทน : กรณีเด็กคนนึงเราเป็นผู้ปกครอง ต่อให้เขาเจอเกมที่รุนแรง เจอเกมยิงตั้งแต่อายุยังน้อย ขอแค่เข้าไปแนะนำเขา อย่างเรื่องเพศสัมพันธ์ เด็กเห็นในหนัง ในสื่อ แต่ผู้ปกครองไม่ได้แนะนำอย่างถูกวิธี สุดท้ายก็ออกมาเป็นภาระสังคม มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน เด็กไปลองเอง เหมือนกัน เด็กเจอเกมที่มีการยิงกัน ถ้าสามารถเข้าไปแนะนำเขาได้ หรือไปบอกว่าเป็นสิ่งไม่ดีนะ ก็สามารถเตือนได้ตั้งแต่แรกว่าเขาเล่นได้เพื่อความบันเทิง ส่วนเนื้อหาก็ให้เป็นแค่เนื้อหา ก็รบกวนทุกท่านที่มีลูกหลาน ให้ใกล้ชิดลูกหลานหน่อย เขาก็คือคนในครอบครัว

ชล : คนที่บอกว่าเป็นเพราะเกมก็คงเปลี่ยนมุมมองทุกคนไม่ได้ ทุกคนมีหน้าที่ต้องทำ

พี่มองว่าแบลงค์กันต้องจัดการ?

วิทยา : ใช่ครับ เป็นต้นเหตุเลย เราพบว่าปืนที่ถูกขออย่างถูกต้องตามกฎหมายพบการนำมาใช้ก่ออาชญากรรมไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ อย่างอาญชากรรมในครัวเรือน ยิงตัวตาย ยิงผัวตาย แต่ปืนเถื่อนใช้ก่ออาชญากรรมเยอะที่สุด ณ เวลานี้ปืนแบลงค์กันหาได้ง่าย ราคาถูก ต้องจัดการตรงนี้ก่อน

เรื่องสนามยิงปืนเห็นว่ามีผลกระทบมาก?

วิทยา : มีคลิปเด็กไปซ้อมยิงปืนในสนามยิงปืน มีกระสุนด้วย กระสุนมาจากไหน จริงๆ แล้วคนเข้าไปใช้สนามยิงปืนได้ต้องบรรลุนิติภาวะ ถ้าอายุไม่บรรลุนิติภาวะ ผู้ปกครองต้องนำไป ผู้ปกครองต้องรับรู้รับทราบ หรือแม้แต่บรรลุนิติภาวะแล้ว คุณเอาปืนมาก็ต้องมีทะเบียนมา มีบัตรประชาชนมา ต้องเอารูปถ่ายมาและเก็บประวัติ กรอกทุกอย่างเอาไว้ กรณีผิดพลาดก็ส่งให้ตร. เราเองเราสกรีนไม่ได้หรอกว่าเป็นใครมาจากไหน แต่เก็บข้อมูลไว้แล้ว ครูฝึกก็มีเยอะมาก ก็ทำหน้าที่สังเกตคนเข้ารับการฝึก ว่าเขาบุคลิกเป็นยังไง ถ้าเห็นท่าไม่ปกติ ก็ส่งคนเข้าไปคุย ปรึกษา ชวนคุยเพื่อดึงบางอย่างเขาออกมา มีเคสมาเรียนกับผม เราไม่รู้จักเขาเลย เลเวล 1 2 เรียนต่อไปถึงเลเวล 3 มาสารภาพอย่างน่าตกใจมาก ว่ามาฝึกยิงปืนเพื่อไปล้างแค้น ผมช็อก ไม่ใช่คนเดียวนะ เกือบ 10 คน พอเรียนกับอาจารย์ผมเปลี่ยนมายด์เซ็ต ผมโชคดีที่มาเรียนที่นี่ ผมเปลี่ยนความคิดแล้ว แล้วคนคิดเอาไปล้างแค้น กลับมาเป็นครูฝึกของผม ผมก็บอกว่าเฮ้ย นี่คือสิ่งที่ถูกต้องแล้ว คุณจะได้เอาสิ่งที่คุณเรียนรู้มาเป็นเคสสตัสดี้ให้เขา นี่คือสิ่งที่เราภูมิใจ อีกอันคืออยากฝากสนามยิงปืนทั่วๆ ไป อย่างสนามผมเป็นสนามกึ่งปิด ไม่รับวอล์กอินเข้ามา เพราะไม่รู้ว่าเขาเป็นใครมาจากไหน สมาชิกก็ไม่เปิดรับง่ายๆ สนามผมต้องมาเรียนกับผมก่อน ผมต้องสอนเรื่องคุณธรรม จริยธรรม แนวความคิด กฎหมาย ภายใต้คำว่าทุกชีวิตมีคุณค่า คุณเรียนกับผมจนจบแล้ว คุณเป็นสมาชิกสนามผมโดยอัตโนมัติสองปีโดยไม่เก็บตังค์เลย ที่ไม่รับวอล์กอินก็ทำให้เราสูญเสียรายได้ แต่ก็ยอมเสียรายได้

เดชา : ผมเรียนได้มั้ย แต่ผมโมโหร้าย

วิทยา : ก็ไม่ได้เข้าสนามผม

เดชา ผู้หญิงฝึกเยอะมั้ย

วิทยา : เยอะ ส่วนใหญ่บอกว่าพ่อมีเมียน้อย จะไปยิงเมียน้อยพ่อ สุดท้ายมาเป็นครูฝึกที่สนามผม   

อยากฝากอะไร?

เดชา :   ฝากพ่อแม่ ให้ลูกเกิดมาแล้ว จะอ้างไม่มีเวลา อ้างเศรษฐกิจไม่ได้ ถ้าลูกบ้านเรามีปืนมีอะไรต่างๆ ต้องเข้าไปดู ไม่ใช่เป็นปีเป็นชาติไม่เคยเข้าไปดูเลย อย่าอ้างไม่มีเวลา ไม่มีเงิน ปากกัดตีนถีบ ต้องรับผิดชอบสังคม อย่างผมลูกติดเกม เพราะผมไม่มีเวลา ตอนนี้มีเวลาให้แล้ว เมื่อก่อนเรางานเยอะก็ใช้วิธีโทรศัพท์คุย ทำตัวให้เป็นเพื่อน ไปกินข้าว ค่อยๆ ปรับจูน อย่าคิดไปสั่งสอนอบรมเขา ในฐานะลูกติดเกม อยากให้ฟังเขามากๆ บ่อยๆ เดี๋ยวก็จะเคลิ้ม เขาก็ไว้วางใจเรา  ทุกวันนี้พ่อแม่ที่ลูกไม่เชื่อเพราะเขาไม่ไว้ใจ จะพูดอะไรจะลงโทษเขาหรือเปล่า จะตำหนิเขามั้ย จะเสียดสีมั้ย ลูกผมพาไปพบจิตแพทย์เลย เราต้องฟังเขา ไม่ใช่วันๆ เราอาบน้ำร้อนมาก่อน เขาก็มีน้ำร้อนเหมือนกัน เราอย่าเที่ยวไปอะไร ฟังเขาให้มากที่สุด

ชล : ผมว่าการเลี้ยงลูกสมัยใหม่ ผู้ใหญ่บางคนตั้งกรอบมากเกินไปและโทษแต่เกมอย่างเดียวว่าเกมเป็นต้นเหตุ แต่กลับไม่ได้ดูตัวเอง จริงๆ ผู้ปกครองควรเอาใจเราไปใส่ใจลูกบ้าง กดดันเขาหรือเปล่า แทนที่เขาจะคุยกับพ่อแม่ กลับไปคุยกับเพื่อนที่อยู่ในออนไลน์ สองฝากเจ้าหน้าที่ เดี๋ยวนี้กลัวมากเลย ยิงกันรายวัน เกี่ยวกับอาวุธปืนมาทุกวัน อยากให้ควบคุมได้ซะที

แทน : อยากฝากสื่อ เวลามีข่าวแบบนี้ ฝากพิจารณาคำว่าเกม อยากให้พิจารณาหลายๆ ด้าน ว่าเกมก็มีส่วนดีส่วนเสียเหมือนกัน ล่าสุดไทยก็ได้เหรียญทองมาจากกีฬาอีสปอร์ต ข่าวก็ไม่ได้ออกสักเท่าไหร่ แต่พอเด็กคนนึงก่อเหตุก็โทษเกมก่อน

ชล :   เรื่องเสียจะนำก่อนเรื่องดีเสมอ

วิทยา :   สำหรับผม พอเกิดปัญหาเราก็โทษสังคม สิ่งแวดล้อม โน่นนี่นั่น ตามมุมมอง ตามความคิดแต่ละคน ที่อยากฝากคือก่อนโทษโน่นนี่ อยากฝากว่าพ่อแม่รังแกฉัน