“เรวัช-ปรเมศวร์” วิเคราะห์ปม ตร.ตัดตร. สะเทือนวงการสีกากี!

24

กรณีข่าวใหญ่ ตำรวจไซเบอร์นำชุดคอมมานโด นำหมายค้นขอเข้าตรวจค้นบ้านของ “พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักพาล” หรือ “บิ๊กโจ๊ก” รองผบ.ตร. ภายในซอยวิภาวดี 60 ย่านบางเขน กทม. ระบุว่าเกี่ยวข้องกับพรบ.การพนัน เส้นทางการเงินเกี่ยวข้องเว็บพนันออนไลน์ จนกลายเป็นข่าวที่สั่นสะเทือนวงการสีกากี ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในสังคม ซึ่งบิ๊กโจ๊กมีการแถลงว่าตนไม่ได้เกี่ยวข้องใดๆ แต่เป็นเรื่องการเมืองภายในของตร. หวังดิสเครดิตตนเอง  

รายการโหนกระแส ออกอากาศวันที่  25 ก.ย. 66 “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์ “พล.ต.ท.เรวัช กลิ่นเกษร” อดีตผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด มาพร้อม “ปรเมศวร์ อินทรชุมนุม” อัยการอาวุโสสำนักงานการสอบสวน เพื่อให้ร่วมวิเคราะห์ถึงเรื่องนี้

ตกใจมั้ย ตอนแรกไม่ได้จะมาคุยกันเรื่องนี้?

พล.ต.ท.เรวัช :   ใช่ คุณหนุ่มนัดผมให้มาช่วยวิเคราะห์คดีผู้หญิงโดนอุ้มไปรีดเงิน สงสัยเป็นตร. ผมก็รับปากมาให้

แต่ตอนเช้าออกจากบ้าน เห็นอะไร?

พล.ต.ท.เรวัช : เช้านี่หน้าที่ผมต้องส่งหลานไปโรงเรียน ขี่มอเตอร์ไซค์มาซื้อผัก ซื้อกับข้าว เห็นตร.เยอะ เต็มเลย เราก็ ไอ้หนู มึงจะไปไหนกัน เขาบอกมาค้นเป้าหมาย โห เยอะเลยเป็นร้อย (หัวเราะ) ผมก็คิดว่าท่านสุรเชษฐ์คงนัดกำลังมาที่นี่ เพื่อไปค้นเป้าหมายผู้มีอิทธิพลที่ไหนไม่รู้ หมู่บ้านนี้มันหมู่บ้านที่ส่วนใหญ่ตร.อยู่เยอะ ผมก็ตกใจ ไม่รู้ก็จะเตรียมไปประชุม อ้าว ไปค้นบ้านรองผบ.ตร. นึกสะท้อนใจว่ารุ่นผมมันเป็นพี่ๆ น้องๆ กัน เสือไม่กัดเสือ เราก็ฟาดกับโจร ดูแลชาวบ้านอย่างเดียว มันก็ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น

มีส่วนเกี่ยวพันมาจากการจับกุมตัวบุคคลที่กระทำความผิดสองท่าน จากฝั่งเว็บพนันออนไลน์ คือเว็บนึงมีเจ้าของเอง ชื่อตาล อีกเว็บนึง เจ้าของเป็นมินนี่?

พล.ต.ท.เรวัช (เปิดภาพ ตาล นั่งหน้าตร. ยกเท้า) นี่กวนตีนนะ นั่งไขว่ห้างยกส้นตีนให้ผู้ใหญ่ กวนตีนนะ

(เปิดคลิปบิ๊กโจ๊กแถลงว่าใครค้นบ้านโดยมิชอบจะดำเนินคดีอาญา ใครไปขอหมายแล้วหลอกศาล ก็จะดำเนินการ ศาลยังไม่รู้เลยว่าเป็นบ้านสุรเชษฐ์ ต่อมาออกแถลงว่าเกี่ยวข้องกับเว็บ วันนี้ก็เป็นการดิสเครดิต ทำให้เสียชื่อ แต่ไม่เป็นไร ไม่บั่นทอนการทำงาน วันนี้ออกมาทำงานปกติ เรื่องแบบนี้เจอมาเยอะแล้ว ทำงานเยอะก็เกี่ยวพันกับคนหลายคน ก็ไปขัดผลประโยชน์คนหลายส่วน ส่วนลูกน้องถูกจับก็ต้องดูแลเขา ลูกน้องก็ต้องไปแสดงความบริสุทธิ์ใจ ถ้าแสดงผ่านได้คดีอาญาก็จบ อันไหนทำถูกก็ว่าไป อันไหนทำผิดก็ฟ้องกลับ วันนี้ต้องดูว่าอันไหนถูกอันไหนผิด การค้นบ้านผม เพื่อให้ผมเสียเครดิตก็ไม่เป็นไร ผมก็แสดงความบุริสุทธิ์ใจไปแล้ว ให้ค้นทุกหลัง

คนจ่ายค่าไฟเป็นลูกน้อง เราเป็นรองผบ.จะมานั่งจ่ายได้ไง ก็ให้เด็กจ่าย ไม่กี่ตังค์เอง แค่หมื่นกว่าบาท ไม่ได้ให้เจ้าของเว็บพนันจ่ายให้ ถ้ามีเส้นทางเงินสิบยี่สิบล้านก็ว่าไปอย่าง แต่การจ่ายค่าไฟ ผมไม่มีเวลาหรอก ก็ให้ลูกน้องไปจ่ายค่าไฟแทนเรา แค่นั้นเอง ส่วนที่มีภาพกับเจ้าของเว็บพนันออนไลน์คนนึง ผมเรียนว่าผมรู้มานานแล้ว ว่ามีภาพไปดิสเครดิตตั้งแต่แรก แต่ผมเฉยๆ วันนั้นถือโอกาสเลี้ยงลูกน้องไปในตัว แต่ใครจะเอาใครมาผมไม่รู้ ผู้หญิงคนดังกล่าวไม่รู้จัก ไม่เกี่ยวข้อง ไม่มีความเชื่อมโยง ไม่มีเบอร์โทรศัพท์ เราเป็นตร. ใครเข้ามาก็ได้หมด ถ้าทำผิดก็ขออนุญาตจับ แค่นั้น ลูกน้องไปกอดผู้หญิงคนดังกล่าว เขาก็ต้องไปตอบให้ได้ว่าคุณเกี่ยวกับพันเขาแค่ไหน ไม่ใช่หน้าที่ผมต้องไปตอบ เราไม่มีสิทธิ์รับรู้หรอกว่าลูกน้องทำอะไรมาบ้าง แต่ถ้าทำผิดก็ต้องถูกดำเนินคดี เราต้องเป็นแบบอย่างให้ลูกน้อง ถ้านิ้วไหนร้ายก็ต้องตัดทิ้งไป มีแค่นี้ เรื่องนี้ก็มีรู้อยู่แล้วว่ามีการไปตรวจเช็ก แต่ผมไม่ได้สนใจ เป็นเรื่องของเด็กๆ  จะไปขัดแย้งหรือไม่ขัดแย้งก็ว่าไป แต่วันนี้มันลามมาถึงผม

ผมไม่ได้ท้อแท้ วันนี้เรายึดหลักทำงานให้ประชาชน ทำงานให้สังคม ยังทำงานปกติ เราต้องรับแรงเสียดทานให้ได้ ถามว่ากระทบกับงานที่ทำมาก่อนมั้ย ไม่กระทบ ผมมีอำนาจหน้าที่ตามปกติ ยังไปจับเหมือนเดิม ผมไม่ได้มีความผิด ยอมรับว่าลูกน้องใกล้ตัวผมโดน แต่เขาก็ต้องไปพิสูจน์ให้ได้ เราก็ต้องให้ความเป็นธรรมทุกคน ลูกน้องก็ต้องไปชี้แจงว่าเส้นเงินที่มาที่คุณ เป็นเส้นเงินของอะไร แล้วมันไม่เกี่ยวกับผม มือทำงานถูกจับกุมหมด เดี๋ยวก็ประกันตัวและสู้คดีไป คดีก็ต้องทำกันต่อ คดีไหนรับผิดชอบก็ทำกันต่อ ชุดจับกุมบอกว่าตร.ทั้ง 8 นายเป็นหัวหน้าเว็บไซต์พนัน การเขาไปให้การ เขาให้สัมภาษณ์ได้ แต่ต้องดูว่าการพูดแบบนี้กระทบสิทธิ์เขามั้ย เพราะยังไม่มีคำพิพากษา ก็ว่ากันไปตามพยานหลักฐาน มองว่าเป็นใบสั่งมั้ย ก็เป็นขั้นตอน มีการตระเตรียมการ ผมทราบมาหลายวันแล้ว แต่ไม่เป็นไร เราก็ต้องพร้อมรับสถานการณ์แบบนี้ วันนี้เรารู้ว่าเราดำเนินคดีกับใคร และเกี่ยวพับกับใคร แต่เราต้องตั้งอยู่ในหลักของความเป็นธรรมและความโปร่งใส ตอนตร.และคอมมานโดไปที่บ้าน หนึ่งผมไม่มีคดี แต่ก็ธรรมชาติต้องการให้ผมเสียชื่อเสียง เราต้องดูว่าการปฏิบัติของเขาถูกมั้ย การไปขอหมายศาลก็ไม่ได้บอกว่าเป็นบ้านผม อันนี้ก็ผิดปกติอยู่แล้ว จะค้นบ้านผมก็ต้องบอกว่าเป็นบ้านผม ศาลไม่รู้ว่าเป็นบ้านของผม ถ้าศาลรู้เขาไม่ออกหมายค้นหรอก ห้าหลังเป็นชื่อญาติผมทั้งหมด เป็นเจ้าของบ้านตัวจริง ผมพักอยู่หลังกลาง เขาค้นหลังนั้น)

บิ๊กโจ๊กแถลงข่าวตอนนี้ มีหลากหลายประเด็น พี่เรวัชบอกเป็นเรื่องใหญ่จริงๆ?

พล.ต.ท.เรวัช :  เป็นตร.มาทั้งชีวิต ปัจจุบันแม้เกษียณไปแล้ว ยังคิดว่าตัวเองเป็นตำรวจอยู่นะ พอเจออย่างนี้มันนึกไม่ถึง แล้วในฐานะพี่เรวัชก็สนิทกับทุกฝ่าย ทั้งผบ.และรองผบ. ก็อยากให้รักกัน มีอะไรขอโทษกันได้ก็ขอโทษ อโหสิได้ก็อ
โหสิ

พูดเหมือนมีปัญหากันภายใน?

พล.ต.ท.เรวัช :  เป็นผู้ใหญ่กันแล้ว คนเราจะมียศตำแหน่งอะไร อยู่ที่บุญเก่ากรรมเก่าอดีตชาติที่ทำมา ถึงจะทำยังไง ถ้าบุญเก่าไม่มีก็ไม่ได้เป็น เราเป็นองค์กรที่ต้องปกป้องชาวบ้าน กำจัดคนร้าย ฝากน้องๆ ว่าต้องมององค์กรก่อน

ฝั่งตร.ที่ไปตรวจบอกว่าไม่รู้ว่านี่คือบ้านบิ๊กโจ๊ก?

ปรเมศวร์ : (หัวเราะ) ขำกลิ้งเลย เมื่อกี้ท่านเรวัชบอกว่าเขาเดินหน้าบ้านยังรู้เลยว่าเป็นบ้านโจ๊ก ตร.ไม่รู้ว่านี่บ้านโจ๊ก เมืองไทยไม่ต้องคบแล้ว จับผู้ร้ายไม่ได้

บิ๊กโจ๊กบอกว่าเป็นการเมืองในตร. อาจารย์มองยังไง?

ปรเมศวร์ :   เรื่องนี้แปลก การจะออกหมายค้น เหมือนที่ท่านเรวัชพูดเมื่อกี้ บ้านรองผบ.ตร. มีนายตร.คนนึงบอกว่าไม่รู้ว่าบ้านบิ๊กโจ๊ก โอ้โห แล้วคุณจะจับแมวที่ไหนล่ะทีนี้ บ้านเจ้านายยังไม่รู้เลยว่าอยู่ไหน มันผิดวิสัย ที่รองโจ๊กพูดว่าไม่ได้บอกชื่อบ้าน  ผมไม่ได้ติดใจตรงนั้น ผมติดใจแค่ว่าไปค้นหาอะไร การออกหมายค้น ไม่ใช่ค้นแบบพบสิ่งของที่ผิดกฎหมาย ถ้าออกหมายจับคน ต้องมีหมายค้นพร้อมหมายจับแสดงหลักฐานให้ชัดสิครับแล้วผมจะเชื่อ แต่พอเกิดเหตุการณ์นี้ ผมเริ่มไม่เชื่อใจตร.แล้วนะ เพราะนี่มันไม่มีหลักการอะไรเลย เราพบว่าเรื่องกำนันนกทำให้ตร.เสียหายไปเยอะ แล้วมันกำลังจะดีขึ้น พอมาวันนี้ตูมเดียวช็อกซีนีม่าเลย ต่อไปไม่ต้องเชื่อตร.แล้ว ตอนนี้เชื่อตร.คนเดียวคือจ่าเฉย ยืนอยู่ริมถนน วันนี้ถ้าเราเป็นคนนอก หมายค้นคุณเขียนว่าอย่างไร ไปค้นอะไร แล้วค้นบ้านใคร อดีตผบ.ตร.คนนึงเคยออกหมายค้นคนผิด ตอนมีเรื่องรถมอเตอร์ไซค์ ในอดีตนะ ยังเป็นปัญหาเลย นี่หนึ่งระดับผู้หลักผู้ใหญ่มันต้องรู้ อย่างที่รองโจ๊กพูด ถ้ามีปัญหาต้องบอกเขา ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ นะ มูลเหตุในการออกหมายค้นมันน้อย แล้วค้นพบอะไรมั้ยก็ไม่ได้พบอะไร นักพนันออนไลน์จะค้นอะไร เพราะหนึ่งการค้นคือเส้นทางการเงินเป็นหลัก ถ้าจะเอาต้องเอาตรงนั้นก่อน ทีนี้ที่ผมเขียนในเฟซบุ๊กไม่ได้ว่าอะไร ผมบอกว่าดูให้ดีนะ  ตั้งแต่เรื่องกำนันนก

ทำไมถึงมองว่ามันเชื่อมโยงกันหมด?

ปรเมศวร์ ทุกเรื่องผมไม่เคยวิเคราะห์ผิด ต้องดูว่าวันแรกเกิดอะไรขึ้น เรื่องปืน ไล่มาให้หมดนะ แล้วผมมาสะดุดจบตอนที่ทำไมผกก.เบิ้มถึงอัตถวิบาตกรรม ท่านอาจเสียใจที่ชวนน้องไปเสียชีวิต แต่อีกประเด็นที่ไม่ได้พูดถึง ถ้าท่านพูดต่อไปจะถึงมั้ย ส่วยจบแค่ตรงนั้นมั้ย ผมไม่เชื่อว่าจบตรงนั้น ต้องมีพุ่งขึ้นไปมากกว่านั้น ไม่งั้นกำนันนกจะใหญ่ขนาดนั้นได้ไง เรียกผกก.มานั่งข้ามเขตยังได้ ต้องมีมากกว่านี้ พอผกก.เบิ้มหายตัวไปมันตัดตอน จบตรงนั้นแล้ว ผมว่าเรื่องนี้จะเป็นนครปฐมโมเดลจริงๆ ตั้งแต่เรื่องทุจริต จัดซื้อจัดจ้าง ส่งส่วย ไม่งั้นวิโรจน์ ก้าวไกลไม่ออกมาเล่น หนังมันจบไง แล้วสำคัญตรงที่ว่าตัดตอนโจ๊กออกไป ทุกคนก็คิดแบบนี้

ตอนแรกบิ๊กโจ๊กทำๆ อยู่แต่กลับให้ไปดูเรื่องฮั้วประมูลอย่างเดียว คดีหลักไม่ต้อง?

ปรเมศวร์ กำนันนกจบตั้งแต่เราคุยกันแล้ว แล้วมาตามฮั้วประมูล แต่ที่ไม่ตามต่อคือส่วยไปสุดที่ใคร ผมสงสัยอันนี้ เราอาจต้องถามวิโรจน์ ก้าวไกล เขาอาจจะรู้ก็ได้ ผมไม่รู้

เหตุการณ์ ณ วันนี้ถ้าฝั่งตร.ที่มีการตรวจสอบ ไม่รู้มาก่อนว่าบ้านหลังนี้เป็นบ้านท่านโจ๊ก?

พล.ต.ท.เรวัช :  เอาที่อ.ปรเมศวร์พูดเรื่องนครปฐมก่อน มือปืน ผมก็บอกน้องว่าต้องเอาให้ได้นะ ต้องเอาให้ตายนะ พี่จะมองมุมว่ากูต้องฟาดมึง มึงยิงลูกน้องกู อาจไม่ได้มองลึกไปอะไรไป พอท่านผกก.เบิ้มฆ่าตัวตาย จากใจผม ผมไม่ได้มองเรื่องส่วยเลยนะ เนื่องจากข้อมูลที่ผมได้รับ เขาเสียใจที่พาน้องไปตาย แล้วช่วยน้องไม่ได้ ยิงมือปืนก็ไม่ทันก็เลยยิงฆ่าตัวตาย ผมมองอย่างนี้จริงๆ ไม่ได้มองเรื่องส่วยเรื่องอะไร แต่ก็เสียใจทั้งสองเหตุการณ์ จนคุณหนุ่มบอกว่าผมผิดปกติ พอมาเมื่อเช้าท่านรองผบ.ตร.โดนค้นบ้าน ก็ตกใจเหลือเกิน ระดับรองผบ. ยังอยู่ในตำแหน่ง แล้วระดับกูจะไปเหลือเหรอ เดี๋ยวนี้ปืนถ้าไม่มีใบพกก็คงไม่กล้าพกแล้วครับ เดี๋ยวมันจับผม มันไม่สนใจแล้วว่านี่รุ่นครูบาอาจารย์ เด็กเดี๋ยวนี้ไม่รู้คิดอะไร ถ้ารุ่นผมไม่มีนะ เราจะถนอมน้ำใจ แม้แต่ตอนมีเหตุการณ์บ้านเมือง ผมได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาว่าให้ไปค้นบ้านผู้ใหญ้ ผมก็ไปบอกท่านครับ ผมไม่ขัดข้อง และไม่บอกใคร แต่ผมทำไม่ได้

อยู่ในสายกับ พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บัญชาการสำนักงานกฎหมายและคดี ช่วงเช้าที่ผ่านมา ตกลงหมายค้นชัดๆ คือเข้าไปค้นเรื่องอะไร?

พล.ต.ท.ไตรรงค์ การขอหมายค้นเมื่อเช้า เป็นการออกหมายค้นเพื่อจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ ซึ่งคดีนี้มันเกิดจากการขยายผลในการจับกุมครั้งก่อนเมื่อประมาณเดือนก.ค. ที่ผ่านมา หลังจากนั้นชุดสืบสวนมีการสืบสวนขยายผล จนพบว่ามีผู้เกี่ยวข้องที่ร่วมกระทำความผิดอีกจำนวนหนึ่งก็ไปขออนุมัติศาลอนุมัติหมายจับเพิ่มอีก 23 คน จากนั้นมาทำการกำหนดเป้าหมายเพื่อทำการจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 23 คนว่ามีภูมิลำเนาอยู่ที่ไหน ไปขอหมายค้นเพื่อทำการจับกุม และขอหมายค้นเพื่อจับกุมตามหมายจับครับ

มีตร.ทั้งหด 8 นาย พลเรือนอีก 15 เป็น 23 แล้วขยายผลยังไง?

พล.ต.ท.ไตรรงค์ : ก็ขอหมายค้นแล้วทำการตรวจค้นและจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับปฏิบัติการพร้อมกันทั้ง 23 หมายจับ มีการตรวจค้นประมาณ 30 จุด

เรื่องนี้ขยายผลมาจากเว็บพนันมินนี่ใช่มั้ย?

พล.ต.ท.ไตรรงค์ : ถูกต้องครับ

แล้วก็เสี่ยตาล?

พล.ต.ท.ไตรรงค์ : ตอนจับกุมเว็บพนัน และเครือข่ายอีก 12 เว็บของผู้ต้องหารายคุณมินนี่ สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตร.ชุดจับกุม จับกุมเว็บพนันในภาคเหนือและภาคอีสาน เราพบว่าผู้เล่นมีการมาเล่นเว็บนี้จำนวนมาก ก็เหมือนว่าผู้ต้องหาเคยเล่นบ่อนอยู่ตรงจ.ชลบุรี พอจับผู้ต้องหาได้ก็บอกว่าเคยไปเล่นอีกบ่อนนึงที่จ.สมุทรปราการ เจ้าหน้าที่ตร.ก็จะมีการไปสืบว่ามีการเปิดบ่อนที่นั่นจริงมั้ย พอได้รับข้อมูลจากกลุ่มผู้เล่น เราก็มาพบเว็บเบทฟิกของมินนี่ ก็ได้จับกุมเมื่อปลายเดือนก.ค.ที่ผ่านมา หลังจากจับกุมก็มีการสืบสวนสอบสวนเพิ่มเติมจากพยานหลักฐานที่ได้จับกุมครั้งนั้น จึงทราบว่ามีผู้ร่วมกระบวนการอีก จึงได้ขออนุมัติศาลออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติมอีก 23 คน รวมของเดิม 3 ก็รวมผู้ต้องหาคดีนี้ 26 คน แล้วใน 26 คนนี้ก็เป็นเจ้าหน้าที่ตร.มาเกี่ยวข้องด้วย 8 คน จึงเป็นที่มาของการไปขอหมายค้นเข้าจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 23 หมาย รวมทั้งจุดที่เป็นประเด็นตามข่าวด้วย

ช่วงเช้าที่บอกว่าไปบ้านนี้โดยไม่ทราบว่าเป็นบ้านของรองผบ.ตร.ข้อเท็จจริงอยู่ตรงไหน เพราะหลายคนก็งงว่าเป็นไปได้เหรอที่จะไม่รู้จักบ้านรองผบ.ตร.?

พล.ต.ท.ไตรรงค์ : ผมอยากให้โฟกัสไปที่ประเด็นว่า การขอหมายค้นตรวจค้นบ้านเพื่อจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ คุณหนุ่มทราบหรือยังว่าชุดตรวจค้นจับกุมก็สามารถจับผู้ต้องหา 1 คนได้ที่บริเวณหน้าบ้านเลขที่ตามที่ไปตรวจค้นเมื่อเช้าที่มีปัญหาด้วยนะครับ

9/147 และ 1/148?

พล.ต.ท.ไตรรงค์ : เดี๋ยวขออนุญาต บ้านเลขที่ยังไม่แน่ชัด แต่ขอหมายจับไป 4 หมายที่บ้านหลังนั้น แล้วก็สามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ 1 คน ตามที่ปรากฏในรายงานสืบสวน ก็จับได้จริง

เป็นตร.ใช่มั้ย?

พล.ต.ท.ไตรรงค์ : เป็นตร.ครับ ฝ่ายสืบสวนได้สืบสวนทราบว่ามีผู้ต้องหาหลายคนเข้าไปที่จุดตรวจค้นหลังดังกล่าวทั้ง 4 หลังปนๆ ไป ตามที่เขารายงานมา ที่ผมได้รับทราบ ก็เป็นที่มาที่เขาไปขอหมายค้น และเขาก็จับได้ ต้องดูตรงประเด็นนี้เป็นหลักนะครับ

ช่วงเช้าตอนข่าวออกมา ส่วนใหญ่ผู้ต้องหาที่ถูกจับมันเงียบ แต่ประเด็นไปค้นที่บ้านรองผบ.ตร.มันกลบหมด ท่านก็เลยอยากให้โฟกัสว่าข่าวที่ไม่ได้นำเสนอไปชัดๆ คือมีการจับกุมผู้ต้องหาได้ 1 คนที่หน้าบ้านหลังนี้?

พล.ต.ท.ไตรรงค์ : ถูกต้องครับ 1 ใน 4 หลังที่อยู่ในหมู่บ้านนี้แหละครับ หน้าบ้านเลขที่ 9/147 ส่วนชื่อผู้ต้องหาขออนุญาตไม่เปิดเผยนะครับ

ที่จับนี่คือพบเส้นทางการเงินเชื่อมโยงกับเว็บพนันออนไลน์ไปถึงเขาหรือว่ายังไง?

พล.ต.ท.ไตรรงค์ : ในการออกอนุมัติหมายจับคดีนี้ ตร.ชุดสืบสวน สอบสวน มีพยานหลักฐานเชื่อมโยงผู้กระทำความผิดทั้ง 23 คน จึงไปขออนุมัติศาลออกหมายจับและดำเนินการตามหมายจับ ในการจับก็ต้องมีการออกหมายค้น ก็เป็นหลักการทำงานปกติของการจับกุมผู้ต้องหาครับ

เรื่องการจ่ายค่าน้ำค่าไฟที่บิ๊กโจ๊กบอกว่าไม่ได้เกี่ยวกับท่าน ท่านให้ลูกน้องไปจ่าย แสดงว่าค่าน้ำค่าไฟเกี่ยวกับคนที่ถูกออกหมายจับเพราะเป็นบัญชีเขาที่ไปจ่าย?

พล.ต.ท.ไตรรงค์ : รายละเอียดในสำนวนการสืบสวนสอบสวน ผมต้องขออนุญาตให้เป็นเรื่องของฝ่ายสอบสวนว่าเขาได้พยานหลักฐานอะไรมาบ้าง

เหมือนตอนนี้มีประเด็นไปค้นบ้านรองผบ.ตร. แล้วท่านแถลงว่าเป็นเรื่องการเมืองในตร.เอง ท่านกังวลใจอะไรมั้ย?

พล.ต.ท.ไตรรงค์ : อยากให้มองว่าการปฏิบัติงานเป็นการปฏิบัติงานปกติ และการจับกุม การดำเนินคดีตามกฎหมาย ทางชุดสืบสวนสอบสวน ทำตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างเคร่งครัด มีการรวบรวมพยานหลักฐานไปขออนุมัติออกหมายจับ เมื่อได้หมายจับแล้วก็นำหลักฐานไปขออนุมัติออกหมายค้นเพื่อติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ แล้วประเด็นที่เกิดเหตุ เขาก็สามารถจับกุมผู้ต้องหาที่อยู่บริเวณนั้นได้ด้วย ก็แปลว่าฝ่ายสืบสวนก็ทำการสืบสวนมาอย่างมีประสิทธิภาพ เขาถึงสามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้

จากแหล่งข่าวที่รายงาน บอกว่ามีทนายดัง และผู้สื่อข่าวไปเกี่ยวข้อง ปรากฏชื่อในสำนวนหรือหมายหรือยังจากการขยายผล?

พล.ต.ท.ไตรรงค์ :   ในหมายจับทั้ง 23 คน ยังไม่พบบุคคลดังกล่าว ผมไม่ทราบนะ ผู้ต้องหาคนที่พลเรือนท่านประกอบอาชีพใด แต่ว่ามีการออกหมายจับเป็นพลเรือน 15 ตร. 8 แต่ผู้ต้องหารวมตั้งแต่ต้นก็ต้องรวมอีก 3 คน ที่เราจับไปเมื่อสองเดือนที่แล้วด้วย ผู้ต้องหาคดีนี้ 26 คน

มีอะไรอยากฝากบอกประชาชนคนไทย ตอนนี้มีสองมุมมอง มุมนึงอยากเป็นกำลังใจให้ผบ.ตร. ตอนนี้สองฝ่ายตีกันเละ อยากฝากบอกอะไร?

พล.ต.ท.ไตรรงค์ : อยากฝากเรียนพี่น้องประชาชน ผ่านคุณหนุ่มและรายการโหนกระแส ในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตร. เราปฏิบัติตามกฎหมาย การดำเนินคดีกับผู้ใด เจ้าหน้าที่ตร.ต้องมีหลักฐานที่จะดำเนินการ แล้วต้องทำตามขั้นตอน จะจับกุมผู้ใด ต้องอนุมัติออกหมายจับจากศาล การค้นก็ต้องมีการอนุมัติออกหมายค้น การดำเนินคดีก็เป็นการดำเนินคดีปกติคดีนึงเท่านั้นเอง ที่เรามีการขยายผลจากการจับกุมจากคดีแรกเมื่อเดือนก.ค. ซึ่งคดีหลังที่จับก็เป็นคดีเดียวกับที่จับเมื่อเดือนก.ค. แม้ว่าจะมีเจ้าหน้าที่ตร.มาเกี่ยวข้องแต่ผู้จับกุมก็เป็นเจ้าหน้าที่ตร.เหมือนกัน และทำตามกฎหมาย ไม่ได้มีเจตนาไปกลั่นแกล้ง หรือโกรธเคืองผู้หนึ่งผู้ใด ไม่ว่าจะเป็นผู้ต้องหาที่เป็นพลเรือนหรือตร.ก็ตามนะครับ ผมก็เข้าใจว่าประชาชนอาจเกิดความสับสนหรือสงสัย แต่ยืนยันว่าการปฏิบัติงานของตร.ไม่ว่าจะชุดใดก็ตาม มีการดำเนินการตามกฎหมายอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ก็ขอให้เชื่อมั่นว่าเป็นการทำตามกฎหมาย ไม่ได้มีเจตนาอื่นแอบแฝง โดยเฉพาะคดีนี้ผมยืนยันว่าไม่ได้เพิ่งมาทำกันวันนี้ แต่เป็นคดีที่มีการสืบมาเป็นระยะเวลา 2 เดือนแล้ว ท่านสอบถามเจ้าหน้าที่ตร.หรือบุคคลในแวดวงกฎหมาย ท่านก็ต้องทราบว่าการรวบรวมพยานหลักฐานไปขอออกหมายจับจากศาล โดยเฉพาะผู้ต้องหาเยอะขนาดนี้ เราต้องทำการสืบสวนด้วยพยานหลักฐานที่แน่นหนาพอสมควร อย่างน้อยก็เพียงพอที่จะอนุมัติออกหมายจับได้ ส่วนออกหมายค้นเป็นกระบวนการปกติ ไม่ว่าจะหน่วยไหน การจับกุมครั้งใดก็ดำเนินการแบบนี้ อยากให้มองในเนื้อหาสาระคดีนี้ ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับคดีอื่น ผมยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องอื่นเลย

ล่าสุดบิ๊กโจ๊กบอกว่าถ้ามีการออกหมายค้นโดยมิชอบ ผู้ที่ออกหมายก็ต้องรับผิดชอบกันไป ท่านมองยังไง?

พล.ต.ท.ไตรรงค์ : ผมนำเรียนไปตอนต้นแล้ว ว่ากระบวนการออกหมายค้นก็เป็นไปตามแนวทางเหมือนกันทุกคดี แล้วย้ำว่าการปฏิบัติการหมายค้น ก็สามารถจับผู้ต้องหาตามหมายจับได้ 1 ราย ที่บริเวณใกล้เคียงกับบ้านที่เราขอหมายค้นไป

อยู่ในสายกับบิ๊กโจ๊ก ตอนนี้เป็นประเด็นในสังคมเลย ท่านมองยังไงที่มีการไปค้นบ้านแล้วบอกว่าไม่รู้ว่าเป็นบ้านบิ๊กโจ๊ก?

บิ๊กโจ๊ก : เป็นคำอุทาน (หัวเราะ) ก็เป็นเรื่องตลก อันดับแรกก่อนการขอหมายค้นครั้งนี้ ศาลไม่ทราบว่าเป็นบ้านผม ข้อแรกก่อน  เป็นการไปหลอกศาลเพื่อเข้าค้นบ้านของผม การขอหมายค้นก็หลอกศาลอยู่แล้ว เป็นการขอหมายค้นไม่สุจริตแล้วแล้วอย่าลืมว่าการค้นบ้านผมแล้วไปแถลงว่าผมเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน ถ้าลูกน้องผมเกี่ยวข้อง นิ้วไหนร้ายก็ต้องเชือดออกไป จะบอกว่าผมไปเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน อีกอย่างเส้นทางการเงินไม่มีถึงผมสักเส้นนึง วันนี้การค้นบ้านผมก็เป็นการดิสเครดิตผม ผมก็เข้าใจแหละว่าผมทำคดีหลายเรื่อง เกี่ยวพันกับตร.เยอะ อย่างคดีผู้การชลบุรี ตร.ตม. อะไรต่างๆ แต่ถ้าเราไม่บังคับใช้กฎหมายแบบนี้แล้วใครจะทำ แต่เมื่อทำไปแล้วต้องมีแรงกระแทกบ้าง ผมต้องยืนตัวตรงให้ได้ เราทำงานอยู่บนหลักความยุติธรรม เหมือนกันลูกน้องผมถูกออกหมายจับ ก็ต้องไปต่อสู้คดีเอา ถ้าลูกน้องผมสามารถแสดงความบริสุทธิ์ใจได้ ต่อสู้คดีได้ ก็เป็นผู้บริสุทธิ์ แต่ถ้าแสดงความบริสุทธิ์ใจไม่ได้ ก็ต้องรับโทษไป อันดับแรกการออกหมายค้นบ้านผม ถึงขั้นเอาคอมมานโดมา แล้วไปขอหมายค้น แล้วเข้าบ้านผมโดยไม่ได้บอกว่าเป็นบ้านผม มันเป็นการไปขอหมายค้นโดยโกหกศาลอยู่แล้ว เพื่อต้องการดิสเครดิตผม ก็เป็นการเมืองภายในตร.

คำว่าการเมืองภายในตร.หมายถึงอะไร?

บิ๊กโจ๊ก :   ต้องไปดูว่ามีอะไรอยู่บ้าง สื่อหลายสื่ออาจถามผมแบบนี้ ผมก็บอกได้แบบนี้แล้วกันว่ามันเป็นการเมืองภายในตร.

เกี่ยวกับที่นั่งผบ.ตร.หรือเปล่า?

บิ๊กโจ๊ก ก็ต้องไปดูว่าตอนนี้เขาทำอะไรกันอยู่ เรื่องนี้ ทำไมต้องมาทำวันนี้ ผมไม่ได้เป็นผู้ต้องหา ทำไมปฏิบัติกับผมเหมือนผมเป็นผู้ต้องหาเลย เอากำลังคอมมานโด ผมเชื่อว่าถ้าศาลทราบว่าเป็นบ้านผม ศาลต้องไม่ออกหมายค้น เพราะการจะค้นบ้านนายตร.ชั้นผู้ใหญ่ มันต้องมีความผิดนะครับ ไม่งั้นต่อไปนึกจะไปค้นบ้านใครเขาก็ได้

มีคำพูดคำนึงจากทางบ้าน อยากถามว่าท่านรู้สึกยังไง ที่มีการพูดกันว่า บิ๊กโจ๊กประชาชนรัก แต่ตร.บางนายไม่ชอบ เพราะชอบไปเปิดแผลเขา?

บิ๊กโจ๊ก : ก็เข้าใจได้ ถ้าตร.ผิดแล้วเราไม่ดำเนินคดี เราจะช่วยตร.ผิดได้ยังไง วันนี้เรากำลังกวาดบ้านให้ดี ตร.เรามีตั้ง 2 แสนกว่า ส่วนที่ผิดมีนิดเดียวเอง ฉะนั้นถ้าเราบังคับบัญชาแบบนี้ ต่อไปทุกคนก็จะเข้าแถวหมด ผมไม่ได้ถึงขนาดว่าทุกคนต้องขาวสะอาดเป๊ะไม่ใช่ แต่ต้องไม่ทำพฤติกรรมแบบชั่วๆ เช่น เอาคนร้ายเข้าประเทศ หรือไปเอาเงินเขา 140 ล้าน ซึ่งเรื่องนี้ไม่ได้เกิดจากการที่ผมไปสร้างพยานหลักฐาน มันเป็นเรื่องจริงที่เป็นความจริง หรือเรื่องกำนันนกเป็นต้น วันนี้การดำเนินคดีเหล่านี้นอกจากคนนอกแล้วก็มีตร.ที่ไปเกี่ยวข้องถูกดำเนินคดีด้วย ดังนั้นตร.แต่ละคนก็อาจมีผู้บังคับบัญชาที่เมตตาอยู่ ผมก็เข้าใจได้ แต่ในส่วนของผม ถ้าผมจะเดินทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา ผมก็ต้องทำหน้าที่ให้ชัดเจนและผมก็ต้องยอมรับการตรวจสอบ

บรรดาลูกน้องของท่านที่ถูกหมายแล้วยังไม่ไปมอบตัว ท่านจะเจรจาให้เขาไปมอบตัวมั้ย?

บิ๊กโจ๊ก : วันนี้หลายคนยังไม่รู้ว่าตัวเองถูกออกหมายจับ ผมก็บอกทุกคนว่าใครถูกออกหมายจับให้ไปมอบตัวเลย ไปแสดงความบริสุทธิ์ใจเลย ไปมอบตัวก็ประกันตัวออกมา ตราบใดที่ศาลยังไม่พิพากษาก็ยังถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ แต่ส่วนลูกน้องก็ต้องไปดูว่าถูกแจ้งข้อกล่าวหาอะไร ต้องไปชี้แจงกับเขาให้ได้ เป็นหลักการต่อสู้ธรรมดาอยู่แล้ว ดังนั้นวันนี้ทุกอย่างผมมองว่าเราใช้หลักบริสุทธิ์ เหมือนกัน เหมือนผมไปจับตร. หรือไปจับคดีกำนันนก เราก็บังคับให้กฎหมายด้วยความเป็นธรรม ให้เขาต่อสู้คดีได้ วันนี้ลูกน้องเราถูกเข้าจับกุม ก็ต้องไปใช้หลักบริสุทธิ์ในการต่อสู้

มีคนปล่อยคลิปร้องเพลงของท่านกับมินนี่ เว็บพนันออนไลน์ ท่านมองว่ายังไง?

บิ๊กโจ๊ก ผมเรียนนิดนึงว่าผู้หญิงคนนี้ผมไม่รู้จักจริงๆ วันนั้นหลังจากพ่อผมเสียชีวิต ผมก็เลี้ยงขอบคุณลูกน้อง เสร็จงานศพก็เลี้ยงขอบคุณลูกน้อง เพราะเขาเหนื่อยกันมาหลายวัน แต่ผมไม่รู้ว่าใครเอามาร้องเพลง มีคนที่ผ่านมาถ่ายภาพกับผมเยอะเพราะผมเข้าถึงง่าย ในส่วนของมินนี่ถ้าไปตรวจสอบจะรู้ว่าไม่มีพยานหลักฐานอะไรเกี่ยวข้องกับผม ไม่มีแม้แต่เส้นโทรศัพท์หรือเส้นเงินมาเกี่ยวข้อง เพราะผมก็ไม่ได้รู้จักผู้หญิงคนนี้เลย เป็นงานโอเพ่น งานเปิด ผมก็ไม่รู้ว่าใครไปพามาร่วมงาน หลักการเหมือนที่ผมบอก การเป็นตร. เรารู้จักคนดีก็ได้ รู้จักโจรก็ได้ กินข้าวกับคนดีก็ได้ กินข้าวกับโจรก็ได้ แต่ถ้าเราตรวจสอบแล้วพบว่ากระทำความผิด เราก็ต้องจับ แต่คำว่ากินข้าวกับเขา ไปร้องเพลงกับเขา ไม่ได้หมายความว่าเราจะไปกระทำผิดร่วมกับเขา แต่ในกรณีดังกล่าว ผมทราบมาก่อนอยู่แล้วครับ

ลูกน้องท่านที่มีภาพนั่งกับผู้หญิงคนนี้ เขาบอกมั้ยว่ามีความสัมพันธ์ยังไง เขาชักศึกเข้าบ้านหรือเปล่า ทำให้ท่านโดนไปด้วย?

บิ๊กโจ๊ก อันนี้ลูกน้องผมก็ต้องไปตอบให้ได้ว่ารู้จักกันยังไง ถ้าภาพที่เห็นถึงขนาดนั่งใกล้ชิดก็ต้องรู้จักกัน ใช่มั้ยครับ

เขาโอบกันนะ?

บิ๊กโจ๊ก : ถูกครับถ้าอย่างนี้ลูกน้องผมก็ต้องรู้จักกัน แต่ความสัมพันธ์แบบนี้เราไม่รู้ ความสัมพันธ์ส่วนใหญ่เรียนตรงๆ ว่าผมค่อนข้างใช้กับการทำงานเยอะ ไม่ค่อยมีงานเลี้ยงสังสรรค์หรอก นอกจากเลี้ยงลูกน้อง ลูกน้องผมก็ต้องตอบให้ได้ว่าภาพที่ปรากฎเป็นความสัมพันธ์กันยังไง

ท่านไตรรงค์บอกว่าเมื่อเช้าที่ไปจับ อยากให้โฟกัสที่เขาจับคนร้ายคนนึงได้ บอกเป็นตร.ด้วย คนนั้นคือใคร?

บิ๊กโจ๊ก คนนั้นเป็นตร.ที่วิ่งเอกสารที่บ้านผม ขี่มอเตอร์ไซค์วิ่งส่งเอกสาร ทราบว่าในการออกหมายค้นที่บ้านของผม โดยใช้ข้อมูลว่ามีการไปจ่ายค่าน้ำค่าไฟ ทีนี้ถามว่า ผมเป็นรองผบ. ผมจะจ่ายค่าน้ำค่าไฟ ผมฝากลูกน้องไปจ่าย มันผิดตรงไหน ก็แหล่งที่มาของเงินผมมันถูกต้อง แล้วผมจะไปจ่ายเองทำไม (หัวเราะ) มันไม่กี่ตังค์เอง แต่ลูกน้องผม ผมก็ไม่ได้ให้ท้ายนะครับ ถ้าพบว่าผิดก็ต้องดำเนินคดีเลย เชือดเลย

อย่างลูกน้องท่านบางคน มีเรื่องความผิดเป็นเจ้าของเว็บพนัน และเกี่ยวข้องกับบัญชีม้า ท่านจะจัดการยังไงกับลูกน้องเหล่านี้?

บิ๊กโจ๊ก : ถ้าเขาเกี่ยวข้องเว็บพนันจริงๆ อย่างนี้ต้องออกเลย ถ้าเป็นลูกน้องผมต้องสองเท่า

เมื่อเช้าท่านรู้ตัวตอนไหนว่าตร.ไป?

บิ๊กโจ๊ก : ผมไม่รู้ ผมรู้ตอนลงมาแล้ว ผมตื่นเช้าจะไปออกกำลังกาย ลูกน้องบอกว่าคอมมานโดมาเต็มบ้านแล้ว ผมใส่ถุงเท้านอน (หัวเราะ) ก็ลงมา (หัวเราะ) ชุดนี้เลย ผมก็โปร่งใส จะค้นบ้านผม ผมให้ค้น ไม่มีปัญหาเลย ให้ค้นทุกซอกทุกมุมทุกห้อง ผมไปเปิดเองเลย เพียงแต่ว่าผมให้ผู้บัญชาการเขาเข้ามาเองหน่อย เพราะผมเป็นตร.ชั้นผู้ใหญ่ อย่างน้อยก็เชื่อถือได้

ภาพตอนแรกที่ออกมาว่าไม่ให้เข้า เป็นตร.ชั้นผู้น้อย มันไม่สมควร ต้องเป็นระดับผู้บัญชาการ?

บิ๊กโจ๊ก ใช่ครับ ถามอะไรก็ตอบไม่ได้ ก็งงๆ อยู่ มาค้นบ้านผม ผมก็งงสิครับ จะมาค้นได้ก็ต้องเป็นผู้ใหญ่ถูกมั้ยครับ ไม่ใช่เด็กที่จะมาค้น ถูกมั้ยครับ

อยากบอกอะไรกับประชาชนคนไทยที่กำลังจับตาอยู่?

บิ๊กโจ๊ก : ก็ฝากเรียนประชาชน ในส่วนเรื่องนี้ผมเองก็พยายามทำหน้าที่เหมือนเดิม ทำหน้าที่ให้กับประชาชนเหมือนเดิม ทำหน้าที่ให้กับกระบวนการยุติธรรมเหมือนเดิม แต่ส่วนกระบวนการตรวจสอบก็ต้องพร้อมรับ ถ้าเราถูกต้องเราก็ไม่ต้องกลัวอะไร ความจริงก็คือความจริง ความจริงมีอยู่เพียงหนึ่งเดียว

ทางผู้การชลบุรีที่ท่านไปจับเขา เขาจะไปแจ้งความท่านวันนี้?

บิ๊กโจ๊ก ใช่ครับ ผมทราบว่าเป็นข่าวอย่างนั้น ก็เกี่ยวพันกันหมด มีการตระเตรียมการไว้แล้วเป็นช็อตๆ ทำไมถึงไปแจ้งตอนบ่าย ทำไมตั้งนานถึงไม่แจ้ง แต่เราก็ทำหน้าที่อย่างยุติธรรม ตรงไปตรงมา

ไม่ท้อ?

บิ๊กโจ๊ก : ไม่ท้อครับ แจ้งก็แจ้งไป เราก็ต้องตอบให้ได้ การดำเนินคดีที่ง่ายที่สุดคือการดำเนินคดีกับคนไม่มีทางสู้ การดำเนินคดีกับคนจน ดำเนินคดีกับคนฐานะไม่ดีกว่า แต่การดำเนินคดีกับคนรวย คนที่มีฐานะทางสังคมที่ดี การดำเนินคดีกับตร. เป็นเรื่องที่ส่วนใหญ่คนไม่ค่อยกล้าทำกัน เพราะมีเอฟเฟกต์สูง แต่ในฐานะที่ผมเป็นผู้บังคับบัญชาตร.อยู่วันนี้ ผมก็ต้องทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา ตร.คนไหนผิดก็ต้องดำเนินคดี คนไหนถูกก็ต้องส่งเสริม หลักคิดง่ายๆ แบบนี้

ต้องไปคุยกับท่านผบ.ตร.?

บิ๊กโจ๊ก อยู่ที่ท่านเรียก ถ้าท่านเรียกผมก็ไป

กังวลใจมั้ยเรื่องตำแหน่งเก้าอี้ผบ.ตร.ในอนาคต?

บิ๊กโจ๊ก : ไม่กังวลใจ ผมก็ทำปกติ เพราะการพิจารณาเป็นเรื่องของท่านนายกฯ เป็นเรื่องรัฐบาล เราก็ทำหน้าที่ของเราวันนี้ และพร้อมรับการตรวจสอบ ถ้าเราผ่านการตรวจสอบไปได้เราก็จบ เราถูกตรวจสอบมาเยอะแล้ว ไม่เป็นไร โดนมาเยอะแล้ว (หัวเราะ) ไม่เป็นไร ถูกตรวจสอบอีกหน่อยก็ไม่เป็นไร

ท่านเรวัชอยากบอกอะไรท่านบิ๊กโจ๊ก?

พล.ต.ท.เรวัช ตั้งสติ เป็นกำลังใจให้ทำงานไป และไม่อยากให้ภาพแบบนี้เกิดขึ้น เราเป็นตร.พี่น้องกัน มันไม่มีใครดีร้อยเปอร์เซ็นต์หรอก เมื่อเช้าก็ตกใจมาก ยังคิดว่าตร.มาค้นบ้านพี่เรวัชด้วยซ้ำไป เพราะมีชุดปืนเต็มเลย เราอยู่หมู่บ้านเดียวกัน ออกกำลังกายก็เจอ ออกไปปืนเอ็ม 16 เต็มเลย กูสู้ไม่ไหวแน่ (หัวเราะ) บังเอิญพวกลูกศิษย์ลูกหา แต่ไม่คิดว่ามาค้นบ้านท่านรองผบ. ผมคิดว่าท่านโจ๊กนัดกำลังไปฟาดงานใหญ่แน่เลย กลับมาถึงรู้ว่ามาค้นบ้านท่านรองผบ.ตร. ก็ตกใจ ไม่เป็นไร ต้องตั้งสติ ทุกคนมีเหตุผลของตัวเองทั้งนั้น แต่เราต้องเดินหน้าต่อไป เป็นกำลังใจให้ทำงานต่อไปนะครับ

อ.ปรเมศวร์มีอะไรอยากบอกท่านบิ๊กโจ๊ก?

ปรเมศวร์ ท่านโจ๊กจริงๆ พรุ่งนี้มีนัดประชุมกับสำนักบงานการสอบสวน เขาก็เลื่อนไปก่อน แต่เป็นกำลังใจนะ ผมคิดว่าโจ๊กทำทุกอย่างโปร่งใส เท่าที่ทำงานเราชัดเจนกันมาตลอด ไม่มีนอกมีใน เป็นกำลังใจ สู้ต่อไป

เรื่องแบบนี้ไม่ค่อยเกิดขึ้นเหรอ?

พล.ต.ท.เรวัช : ไม่เคยเกิด งง แล้วก็ตกใจ

ปรเมศวร์ มันกลายเป็นหลายมาตรฐาน เวลาตร.ถูกจับ โจ๊กจับตร.ไม่มีกำลังไปค้น ออกหมายจับแล้วเรียกมาพบ นี่คือวิธีการที่เขาทำกันอยู่ แต่อันนี้ที่เราแปลกใจ ออกหมายจับแล้วทำไมไม่เรียกมา โทรบอกโจ๊กให้เอาลูกน้องมาสิ ยังไงก็ต้องรีบเอาลูกน้องมาอยู่แล้ว แต่ผมชอบคำเมื่อกี้นะ เอาตีนหมาลูบหน้า

ท่านเรวัชบอกเหรอ?

พล.ต.ท.เรวัช :   เหมือนผมเป็นผู้การจังหวัดกาญจนบุรี แล้วกองปราบมาค้นบ้านผม เอาตีนหมาลูบหน้าผมซะแล้ว ศักดิ์ศรีผมหมดเลย ผมไปเจอหน้าชาวบ้านไม่ได้เลยถึงผมจะไม่ผิด แต่เขาก็ต้องคิดว่า มันต้องมีอะไรผิดแน่ แถลงข่าวก็บอกช่วยกัน ศักดิ์ศรีหมดเลย ผมก็เครียดกับตรงนี้นิดนึง ไม่อยากให้น้องๆ ทำแบบนี้หรอก

ปรเมศวร์ : เหมือนไม่ได้ไปจับโจ๊กเลยนะ ไม่ได้เกี่ยวกับโจ๊กเลย เกี่ยวกับลูกน้อง แต่ไปทำตรงนั้นเพื่อให้เป็นข่าวหรือเปล่า ท่านเรวัชก็พูดถ้าจะจับลูกน้องก็บอก จะส่งให้ แล้วที่โจ๊กทำมาเรื่องกำนันนก ก็ไม่ได้ไปค้นที่บ้าน เชิญมาแจ้งข้อกล่าวหา แล้วออกหมายจับแล้วควบคุมตัว มันเป็นแบบนั้นไง มันจะกลายเป็นมาตรฐานที่ไม่เหมาะสมแค่นั้นเอง

พล.ต.ท.เรวัช ผมมองว่าท่านนายกรัฐมนตรีต้องลงมาแก้ไขเรื่องนี้ด่วนเลย ท่านดำรงศักดิ์ ผบ.ตร.อีก 5 วันจะเกษียณแล้ว ผมเป็นพี่ใหญ่เขาก็จริง สนิทกับทุกฝ่าย เป็นข้าราชการเกษียณคนนึง เรื่องตร.กระทำความผิด ผมจะแสดงความคิดเห็นมากก็ไม่ได้ เรื่องอะไรก็ช่างเดี๋ยวผมต้องเป็นกรรมการพิจารณาเหมือนป.ป.ช. ถ้าไปพูดเหมือนชี้นำไม่ได้ มันต้องเป็นความลับ ทั้งเรื่องผู้การชลบุรี 140 ล้าน ตร.รับส่วย ผมลงโทษทางวินัย ที่จะไล่ออก ปลดออก ให้ออก ส่วนเรื่องคดีอาญาว่าไป แต่ถ้าเรื่องวินัย ก็ต้องมาเข้าที่ผม ถ้ามีชาวบ้านร้องเรียนนะ ผมจะทำเรื่องชาวบ้านทุกข์ร้อนก่อน หรือชาวบ้านพบการกระทำความผิดแล้วมาร้อง ผมก็จะเข้า แต่ผมพูดมากไม่ได้ ในฐานะผมเป็นกรรมการ ณ เวลานี้ก็เป็นกรรมการอยู่ พูดมากไม่ได้

ได้แต่นั่งอึ้งๆ งงๆ?

พล.ต.ท.เรวัช รู้มาก เยอะแยะ (หัวเราะ) ก็พยายามคุยน้องๆ ให้รักกันนะ มานี่ก็อยู่ที่บุญเก่า กรรมเก่า แล้วอยากกราบเรียนท่านนายกฯ เศรษฐา เรื่องนี้เรียกน้องๆ ไปคุยกันนอกรอบก่อน ตั้งกรรมการมันช้า เชิญไปเลย ทุกคนเลย 4 ทหารเสือ เพราะพวกนี้ต้องทำงานให้นายกฯ ทุกคน มันยังไม่เกษียณ ไอ้เกษียณแล้วไม่ต้องเอาไปหรอก ไร้ประโยชน์ แต่ยังไม่เกษียณต้องมาทำงาน ท่านนายกฯ ต้องจัดทัพ ถ้าตั้งกรรมการไม่ทันหรอก สอบไปก็ไม่พบอะไรผิดปกติเพราะฝ่ายไปค้นก็มีเหตุผลตามกฎหมายที่จะไปค้นเพื่อจับกุมผู้กระทำความผิด เดี๋ยวทะเลาะเบาะแว้ง ท่านนายกฯ ช่วยจัดการหน่อย ฝากด้วยเรื่องนี้ ผมเป็นห่วงจริงๆ ถ้าเดินกันไม่ได้ มองหน้ากันไม่ได้ ท่านขาดกำลังที่ต้องทำงานให้ประเทศไทย ที่ต้องก้าวต่อไป

ล่าสุดเปิดในเพจข่าวสด ในนี้มีการระบุเรื่องราวย้อนนาทีบุกจับกุม บอสตาลกับมินนี่ เจ้าของเว็บพนันรายใหญ่ ฟอกเงินพันล้าน กับบอสตาลท่านมองยังไง?

พล.ต.ท.เรวัช :   กวนตีน กระดิกเท้าแบบนี้ไม่ดี ผมเห็นหน้ากิริยาแบบนี้ก็เกลียดแล้ว ภาษาผมก็กวนตีน ถ้าเป็นสมัยก่อนตบคว่ำเดี๋ยวนั้น ไปถามพวกสื่อมวลชนที่กาญจนบุรีสิ กำลังแถลงข่าว นักข่าวกำลังถ่าย แสดงกิริยาไม่เหมาะสม ผมก็ฟาดตรงนั้น ถอดรองเท้าตบเลย

เคยมั้ยผู้ต้องหามานั่งสอบแล้วนั่งแบบนี้?

พล.ต.ท.เรวัช : นั่งให้ดีๆ กฎหมายไม่ได้บอกว่ามึงต้องนั่งยังไง แต่อย่านั่งกวนตีนกู

ตบเก้าอี้ทันที?

พล.ต.ท.เรวัช มีพยานเห็นมั้ย ก็ไปให้หมอตรวจสิ ผิดก็จับผม แบบนี้มันไม่สนโลก ผมจะบอกว่าตร.แม้แต่ผมตอนนี้ พอร่อนอยู่ในโลกออนไลน์ ไม่รู้ใครเป็นเอฟซีผมบ้าง ไอ้นี่เป็นเจ้าของเว็บพนันรายใหญ่หรือเปล่าก็ไม่รู้ สมมติเอาเน็กไทด์มาให้ผมเป็นหมื่นเลย แล้วถ่ายรูปด้วยอะไรด้วย ผมก็ไม่ได้ถามเขา ว่าทำหน้าที่อะไร ทำงานอะไร เพราะคนมาถ่ายรูปเยอะ ถ้าเป็นเจ้าของเว็บพนันแล้วผมยังไม่เกษียณผมซวยด้วยนะ ลำบาก เราไม่รู้ว่าใครเป็นใคร

ภาคภูมิ ตร. ที่ถูกออกหมายจับ ยังไม่มามอบตัว จริงๆ เป็นผู้ใต้บังคับบัญชาของพี่โจ๊ก วันงานเขาเชื่อว่าภาคภูมิเป็นคนพามินนี่ไปงาน เหมือนชักศึกเข้าบ้าน ไปร้องเพลงกัน?

พล.ต.ท.เรวัช : ภาคภูมิ กับเขมรินทร์เขาเป็นทีมทำงานให้ท่านโจ๊ก ส่วนมันจะไปปี้กับใคร ไม่มีใครรู้หรอก (หัวเราะ) ภาคภูมิฉิบหายแล้ว เมียรู้ด้วยว่าไปติดผู้หญิงคนนี้

บิ๊กโจ๊กร้องเพลงกับมินนี่ที่เป็นผู้ต้องหา อาจารย์มองยังไง?

ปรเมศวร์ ผมว่าถ้าตามข้อเท็จจริงเหมือนภาคภูมิเอามาโชว์หรือเปล่า โชว์พาว

พล.ต.ท.เรวัช : เป็นงานเลี้ยง บางคนก็พาผู้หญิงมา บางคนก็พาไซด์ไลน์ ให้ขึ้นไปร้องเพลงกับนายหน่อย ถ้าเด็กคนนี้เป็นเด็กโจ๊กก็อีกเรื่องนึง อาจฉิบหายเมียยิงตายตั้งแต่ในบ้านแล้ว

หลายที่เปิดหน้าภาคภูมิกับมินนี่?

ปรเมศวร์ : ก็สืบต่อไปให้จบ ถ้าเป็นลูกน้องโจ๊กเดี๋ยวก็ว่ากัน

พล.ต.ท.เรวัช : พนันออนไลน์ ตั้งใครมีอำนาจไปปราบอย่างเดียวไม่ได้หรอก ไม่หมดหรอก เดี๋ยวก็เคลียร์ ถ้าอยากปราบให้หมด ผมคุยแบบสนุกๆ นะ อนุญาตให้ข้าราชการทุกประเภทไถได้ มันจะเจ๊งทันทีเลย (หัวเราะ)

เรื่องนั่งไขว่ห้าง มีบางคนบอกว่าเป็นสิทธิ์ของเขา?

พล.ต.ท.เรวัช : เป็นสิทธิ์มึง  แต่มันกวนตีนกู ถ้าคนสอบอายุเท่าไอ้เด็กคนนี้ก็ไม่เป็นไร เด็กเดี๋ยวนี้มันไม่มีมารยาทกันอยู่แล้ว แต่ถ้าคนสอบเป็นอาจารย์ปรเมศวร์ เป็นผม แล้วเป็นเด็กแบบนี้มานั่งกระดิกขาไขว่ห้าง แม่ผมสอนไว้ แม่ผมตีด้วยไม้ขัดหม้อเลยนะ นั่งไม่เรียบร้อย มันไม่ผิดกฎหมาย แต่มันกวนตีนกู ข้อหากวนตีนเจ้าพนักงาน ผมจะไม่ดูให้มึนหัวเลย แค่เอกสารก็มึนพอแล้ว ไปอ่านคอมเมนต์อะไรแบบนี้ แม้แต่ผมไปออกรายการ ผมเล่าก็มีความสุขผม บุคลิกผมก็เป็นแบบนี้ พูดไม่เพราะก็พ่อแม่กูสอนมางี้แล้วเสื-กจบรามคำแหง จะให้พูดเพราะได้ไง ไม่ใช่ลูกผู้ลากมากดี กูลูกชาวนา ข้อหาอื่นกฎหมายแก้ได้ แต่ข้อหากวนตีเจ้าพนักงานลำบาก ถูกจับไม่มีอายุความ ก็อย่ามายุ่งกับผม กูไม่ยุ่งกับมึง มึงก็อย่ามายุ่งกับกู แล้วไอ้หนู จะบอกคุณนะ คุณเป็นผู้ต้องหา หรือเป็นจำเลย มึงไปนั่งในศาลแบบนี้เลย อยากให้นั่ง เวลาศาลไม่เรียกเข้าคอกนะ นั่งไขว่ห้างเลย คดีนั้นที่มึงจะหลุด 80 เปอร์เซ็นต์ ผมว่าศาลพิพากษาลงโทษมึง เป็นดุลยพินิจของศาลนะ ผมวิสามัญไป 90 คดี ไม่ใช่ไปบ้าฆ่าคนนะ ผมรับข้าราชการมา 42 ปีถือว่าน้อย แต่ผมวิ่งหางานทุกวัน ตั้งผมสิ ให้เป็นชุดทำงานปราบอะไร รัฐบาลก็เสียเงินให้ผมเป็นบำนาญให้ผมนั่งอยู่เฉยๆ ท่านส.ส.แก้กฎหมายสิ ข้าราชการตร. ทหารเกษียณ ยังถือว่ามีอำนาจเป็นเจ้าพนักงานฝ่ายปกครองอยู่ ผมจะไปจับคดีให้ดู ตอนนี้ไปเสื-ก ไม่ได้ ไปเหมือนคนแก่ไปดู เขาไม่ให้เข้าที่เกิดเหตุ โผล่ไปก็ไม่ได้ เขาบอกไม่มีอำนาจสอบสวน รัฐบาลไม่ได้เสียเงินแม้แต่บาทเดียว เพราะให้บำนาญเขาอยู่แล้ว ถ้าใครไม่ปฏิบัติก็ไม่ต้องให้บำนาญ ดีอีก คุณอยากได้บำนาญกินก็ต้องมาปฏิบัติหน้าที่ รัฐบาลลองไปคิดเล่นๆ ดู ถามว่าแก้ยากมั้ย ก็เพิ่งอนุมาตราเดียว มีประสิทธิภาพหรือไม่ก็ไม่มีอะไรจะเสีย คุณดึงคนแก่มาใช้งาน จนกว่าจะเป็นอัลไซเมอร์หรือร่างกายไม่ไหว แพทย์รับรองมา

ปัจจุบันอายุเท่าไหร่?

พล.ต.ท.เรวัช : 68 แล้ว ก็ไม่ค่อยไหวหรอก แต่ใจมันสู้

ตกลงแล้วเรื่องบิ๊กโจ๊ก สุดท้ายเป็นเรื่องการเมืองในตร.จริงมั้ย?

ปรเมศวร์ ก็น่าจะจริง ผมมองว่ายังไงก็ตามไม่ควรไปพัวพันถึงบิ๊กโจ๊กถึงขนาดไปค้นกันหน้าบ้าน เพราะทั้งหมดที่คุยกันมา ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับโจ๊กเลย เรียกไปจับก็ได้ ไม่ต้องเอากำลังมา มันเหมือนแสดงแสนยานุภาพ ยิ่งกว่าจับกำนันนกซะอีก ตร.ธรรมดาคนเดินหนังสือจะขัดข้องอะไร เรียกไปเขาก็ไป ดูนะ คดีตร.เขาเรียกไป ตร.ก็ไป แจ้งข้อหาประกันตัวก็จบ ไม่จำเป็นต้องทำให้อึกทึกครึกโครม อันนี้ผมว่าสร้างกระแสเอาตีนหมาลูกหน้า

พล.ต.ท.เรวัช : จากใจนะ ผมตกใจ วันนี้เหตุการณ์เป็นแบบนี้ เที่ยวหน้าอาจฟาดกันแรงกว่านี้ แล้วไม่สงบสุขนะ มันจะแตกแยก ถึงกราบเรียนท่านนายกฯ ว่าพรุ่งนี้เรียกไปเลย ท่านจะเลือกใครเป็นผบ.ตร.อยู่ที่ท่านนายกฯ ตัดสินใจเสนอเข้ามา กรรมการก็ไปพิจารณาถกเถียงกัน อยู่ที่บุญวาสนา หลังเลือกผบ.ตร.มันไม่จบ ท่านนายกฯ ต้องเรียก 4 คนไปนะ มันต้องคุยกันในบ้านก่อน ตร.เหมือนจิ้งหรีดในกะลา เขาเอากะลาครอบไหว้ มีหญ้าอ่อนพอกินได้ ก็กัดกันอยู่ในกะลาไส้แตก ขี้แตกหมดเลย แต่พอใครเตะกะลาออกมาหญ้าเต็มสนามบอลหมดเลย กระทรวงทบวงอื่นเขาแด-กันทีพันล้านหมื่นล้าน ตร.จะไปล่อเงินเขาร้อยเดียวสังคมก็ด่า เพราะตร.ไปจำกัดสิทธิ์เขาไง เป็นอาชีพที่มีคนรังเกียจ เสียงดัง กินเหล้า เขาก็ไม่ชอบขี้หน้า พอไปกินเงินเขา 100 เดียวก็เป็นเรื่อง แต่หน่วยงานอื่น เขาทุจริต ไถกันมากกว่านี้ เงียบ ไม่มีเรื่อง ผมก็เห็นภาพดีนะ ที่ไปจับนายกเทศมนตรี ต้องจับอย่างนี้ จับอธิบดีที่ทุจริตเรียกเงิน จะทำให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นไม่กล้า แม้แต่ข้าราชการก็จับ ผมก็มองว่าดีขึ้นนะ แต่พอมาวันนี้ ทีมงานที่ไปทำ เหมือนฝ่ายนึงก็แขนซ้าย ฝ่ายนึงก็แขนขวา ต่างคนก็ต่างมีลูกน้อง อยากให้น้องช่วยกันทำงาน